Thứ Tư, 27/02/2013, 17:09

Đại gia Trung Quốc âm thầm thâu tóm BĐS Anh

Thời gian gần đây, một số thế lực "có máu mặt" của Trung Quốc trong đó có cả Cơ quan quản lý ngoại hối nước này đã âm thầm tham gia thị trường bất động sản Anh.

Chuyển hướng để kiếm lời

Cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc đang tích cực và kín đáo đầu tư vào thị trường bất động sản, cơ sở hạ tầng Anh. Điều này thể hiện sự chuyển biến đáng kể trong phương thức đầu tư của tổ chức sở hữu nguồn dự trữ ngoại tệ khủng nhất thế giới vốn được biết đến là rất kín tiếng này.

Kể từ tháng 5/2012, Công ty trụ sở tại Anh Gingko Tree Investment - đơn vị thuộc quyền sở hữu hoàn toàn của Cục Quản lý ngoại hối quốc gia Trung Quốc (SAFE) - đã đầu tư hơn 1,6 tỷ USD vào ít nhất 4 dự án trong đó có công ty cấp nước, nhà ở sinh viên, tòa văn phòng tại Luân Đôn và Manchester.

Những năm trở lại đây, SAFE- đơn vị chịu trách nhiệm đầu tư của nguồn dự trữ ngoại tệ trị giá đến 3,31 ngàn tỷ USD của Trung Quốc đã tích cực đa dạng hóa hoạt động đầu tư, vượt ra khỏi vai trò truyền thống của mình là gửi gắm tài sản của mình vào những loại trái phiếu chính phủ rủi ro thấp. Họ đã bắt đầu xu hướng đầu tư vào một số cổ phiếu được niêm yết, thậm chí là quỹ tài sản tư nhân...
 
Ảnh minh họa
 
Một nguồn tin thân cận với Gingko Tree cho biết, công ty này không chỉ đầu tư ở Anh. Họ cũng đang tích cực tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản và cơ sở hạ tầng tại các quốc gia châu Âu khác.

Năm ngoái, SAFE đã đẩy mạnh việc đa dạng hóa hoạt động đầu tư nguồn ngoại hối khổng lồ của mình vào các tài sản mang lại lợi nhuận cao khi cam kết đầu tư 500 triệu USD vào quỹ tài sản tư nhân do Blackstone Group quản lý.

Việc SAFE tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các loại tài sản thay thế như quỹ tài sản tư nhân, bất động sản được xem là một cách để thúc đẩy lợi nhuận. Tổ chức này đã đổ rất nhiều tiền vào những tài sản có lợi tức siêu thấp như trái phiếu chính phủ Mỹ. SAFE dự kiến kế hoạch đầu tư khoảng 5% nguồn dự trữ của cho các loại tài sản thay thế trên. Trái phiếu chính phủ, tiền mặt và các tài sản thanh khoản tốt vẫn chiếm một lượng lớn trong nguồn dự trữ của tổ chức này.

Lần thử sức đầu tiên của SAFE trên thị trường tài sản tư nhân đã bị mang lại thất bại. Nó liên quan đến khoản đầu tư trị giá 2,5 tỷ USD năm 2008 vào quỹ tài sản tư nhân Mỹ TPG. SAFE cũng chịu cảnh thua lỗ khi khoản đầu tư tiếp theo vào Washington Mutual, công ty Tiết kiệm và Cho vay bị tiêu tan sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa tổ chức này.

Khuấy động thị trường bất động sản Anh

Hồi tháng trước, Gingko Tree đã mua lại 40% cổ phần tại UPP Group Holdings- nhà cung cấp chỗ ở cho sinh viên đại học của Anh. Theo Dealogic- một nhà cung cấp dữ liệu thì họ đã trả 550 triệu bảng (834 triệu USD theo tỷ giá hiện này) để mua số cổ phần này.

Gingko Tree cũng đóng góp 10% giá trị thương vụ 1,236 tỷ bảng kiểm soát công ty cấp nước Veolia Water Central vào tháng 7 năm ngoái. Veolia Water Central kể từ đó đổi tên thành Affinity Water.

Nhà đầu tư Trung Quốc cũng đã và đang thu mua bất động sản. Họ nắm giữ 49% cổ phần tại tòa văn phòng One Angel Square ở Manchester khi chi ra 110 triệu USD vào tháng 12 vừa qua. Trước đó, tháng 5 họ trả 438,2 triệu USD để mua Drapers Gardens, một tòa nhà văn phòng 16 tầng tại Luân Đôn, theo thông tin từ Real Capital Analytics, một tổ chức nghiên cứu bất động sản tại New York.

Được biệt đây là một loại đầu tư rất thịnh hành tại Anh với sự tham gia của đông các tổ chức đầu tư quốc gia. Điều này đã phần nào khuấy động thị trường bất động sản của Anh sau hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính.

Vào tháng 12 vừa qua, quỹ Dầu mỏ quốc gia (State Oil Fund) của Azerbaijan đã thực hiện thương vụ đầu tư bất động sản đầu tiên khi trả 177,4 triệu bảng cho tổ hợp văn phòng tại Mayfair, Luân Đôn. Vào tháng 11, China Investment Corp- một trong những quỹ tài sản quốc gia lớn nhất thế giới với giá trị 410 tỷ USD đã mua lại Winchester House- tòa nhà mà ngân hàng Deutsche Bank thuê là trụ sở tại Anh- với giá 400,6 triệu USD, theo thông tin từ Real Capital Analytics.

CIC cũng đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Anh trong đó có việc nắm giữ cổ phần tại Heathrow Airport Holdings và nhà máy nước Thames Water.

(Theo WSJ/VEF)

Với hàng loạt yếu thuận lợi, thị trường địa ốc khu Nam Tp.HCM được dự báo sẽ bước vào một thời kỳ phát triển mạnh trong năm 2018.
Theo các quy định của pháp luật hiện hành, chỉ các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay trong khoảng thời gian từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 mới được xem xét cấp sổ đỏ.
Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM giải thích lý do thành phố dư thừa hơn 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư là do chính sách liên tục thay đổi.
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch quốc lộ 1 đoạn từ thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang (Km 2100+00) đến huyện Châu Thành, Sóc Trăng (Km 2118+600).
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang