Thứ Tư, 27/02/2013, 17:09

Thế nào là bê tông siêu nhẹ?

Hỏi: Tôi nghe nói bê tông siêu nhẹ được sử dụng thay gạch xây dựng và có nhiều đặc tính vượt trội. Xin hỏi đây là loại bê tông gì? - Nguyễn Văn Hà (Hà Nội).

Trả lời
 
 

Gạch bê tông siêu nhẹ có tỷ trọng 400 - 650kg/m3, chỉ bằng 1/2 hoặc thậm chí là 1/3 so với gạch đất nung và chỉ bằng khoảng 1/4 trọng lượng của bê tông bình thường. Điều này sẽ giúp giảm thiểu chi phí nền móng và hệ thống dầm cột chịu lực vì vậy sẽ tiết kiệm đáng kể cho toàn bộ công trình.

Với thành phần cấu tạo là vật liệu trơ và các chất vô cơ, gạch bê tông siêu nhẹ này hoàn toàn không độc hại và không bắt lửa. Với cấu trúc rất thông thoáng, nó có thể tự khuếch tán hơi nước, giải phóng độ ẩm và loại trừ các vấn đề liên quan đến nấm mốc. Độ bền sản phẩm rất cao và hoàn toàn không bị tác động hay hư hại gì trong điều kiện không khí bình thường.
 
KTS Trần Minh Hiếu

(Theo Kiến thức)

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội về độ bám dính, phương pháp thi công và chất lượng công trình, keo dán gạch vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định, ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn và sử dụng của gia chủ cũng như chủ thầu.
Có một “luật bất thành văn” nhưng được áp dụng phổ biến ở nhiều nước, đó là số lượng bậc cầu thang nối giữa 2 tầng thường là số lẻ. Người ta quan niệm, nếu số bậc cầu thang chẵn, bước cuối cùng là chân trái, sẽ bị ngược với thói quen chân phải luôn đi trước.
Nhờ ưu điểm cách nhiệt tốt và chi phí xây dựng thấp, những ngôi nhà làm bằng đất kết hợp với một số vật liệu tự nhiên là một phương án xây nhà khả thi cho những người có thu nhập thấp.
Lên đầu trang