Thứ Tư, 27/02/2013, 19:09

Để doanh nghiệp BĐS trụ vững trong năm 2013

Lê Hữu Nghĩa - Giám đốc Công ty Lê Thành đã có những phân tích về thị trường BĐS với những chiến lược giúp các doanh nghiệp trụ vững trong năm 2013.

PV: - Ông nhận định thị trường BĐS hiện nay như thế nào?

Ông Lê Hữu Nghĩa: - Thị trường BĐS Việt Nam mới phát triển khoảng 20 năm nên còn rất non trẻ. Điều đáng mừng là các doanh nghiệp trong nước hiện nay đã bắt đầu phát triển các dự án một cách chuyên nghiệp, ngành tiêu dùng bắt đầu tiếp cận với xu thế của thế giới, đó là ở căn hộ chứ không còn chỉ tập trung vào nhà phố như ngày xưa.

Tuy nhiên, giá BĐS còn cao so với thu nhập người dân có nhu cầu mặc dù các doanh nghiệp đã giảm giá gần như không còn lợi nhuận do các chi phí đầu vào cao như: tiền sử dụng đất, giá vật liệu xây dựng, lãi suất ngân hàng… trong khi thời gian thủ tục xin dự án quá lâu.

Mặt khác, một số doanh nghiệp làm ăn không chuyên nghiệp làm mất lòng tin của khách hàng. Cuối cùng dẫn đến thị trường BĐS hiện nay gần như đóng băng hoàn toàn.
 
Một dự án của Lê Thành.


- Theo ông, để tháo gỡ khó khăn đó, đâu là giải pháp căn cơ?

- Về phía Nhà nước, các chính sách không hợp lý đối với thị trường  như tiền sử dụng đất, lãi suất cho vay mua nhà, các tiêu chuẩn có điểm không hợp lý phải điều chỉnh ngay; ban hành tiêu chuẩn riêng đối với nhà cho người thu nhập thấp; công khai, minh bạch các cơ chế, chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp làm nhà cho người thu nhập thấp để họ mạnh dạn tham gia đầu tư.

Cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính vì thời gian xin dự án kéo dài sẽ đẩy chi phí vay ngân hàng lên cao và doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh.

Nhà nước cần giúp doanh nghiệp cơ cấu lại các khoản vay ngân hàng, giảm thuế cho doanh nghiệp để họ có thời gian hồi phục, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người mua nhà tiếp cận được vốn vay ngân hàng với lãi suất phù hợp hơn.

Về phía doanh nghiệp, phải tái cơ cấu bộ máy doanh nghiệp gọn nhẹ, chi phí ít, tái cơ cấu các dự án và sản phẩm để đưa ra các sản phẩm có giá trị, diện tích phù hợp với nhu cầu người dân. Cải tiến công nghệ xây dựng để giảm giá thành xây dựng từ đó giảm giá thành căn hộ.

Các doanh nghiệp BĐS phải có chiến lược phát triển bền vững, luôn thực hiện đúng các cam kết với khách hàng để tạo niềm tin của khách hàng đối với thị trường BĐS.

- Năm mới 2013 ông kỳ vọng thị trường có những thay đổi gì sáng sủa hơn?

- Thị trường BĐS là đầu tàu của nền kinh tế, khi khó khăn sẽ kéo các ngành khác. Và nếu BĐS sụp đổ, hậu quả thật khó lường vì các ngành khác sẽ sụp đổ dây chuyền. Vì thế tất cả các ngành, các cấp phải có giải pháp để quản lý, điều tiết thị trường phát triển theo đúng hướng và không để bị sụp đổ.

Tuy nhiên, đây là vấn đề khó không thể giải quyết được trong thời gian ngắn. Chính vì thế, năm 2013 thị trường BĐS sẽ tiếp tục khó khăn, đồng thời kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế cũng chưa có gì chuyển biến đáng kể.

- Về lâu dài, ông đánh giá thị trường BĐS Việt Nam ra sao?

- Về lâu dài, BĐS Việt Nam chắc chắn sẽ phát triển ổn định và đi vào đúng quỹ đạo. Một thị trường lành mạnh là cung cầu gặp nhau. Và tại đó người bán phải có lời để tái sản xuất, người mua cảm thấy sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Từ nay đến năm 2015, thị trường phát triển chủ yếu là phân khúc nhà cho người có thu nhập trung bình thấp (chiếm 70-80% thị phần). Sau đó, khi kinh tế vĩ mô tốt hơn, nhà đầu tư nước ngoài vào lại Việt Nam, thu nhập người dân cao hơn căn hộ cao cấp mới phát triển trở lại.
 
Lúc đó, thị trường sẽ có nhiều chủng loại và nhu cầu của người dân cũng cân bằng cho các phân khúc: cao cấp, bình dân, thu nhập thấp, nhà cho thuê…

- Xin cám ơn ông.

(Theo SG ĐTTC)

Gần đây, căn hộ wellness đã bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Đây là loại căn hộ trang bị hàng loạt các tiện ích chăm sóc sắc đẹp và bảo vệ sức khoẻ cho cư dân.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
UBND phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng vừa thực hiện báo cáo về tình hình xử lý vi phạm tại Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà và trình UBND TP. Đà Nẵng vào ngày 18/6.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Bất chấp nền tảng kinh tế tích cực, doanh số bán nhà tại Mỹ lại không hề tăng trưởng. Thậm chí, con số nhà hiện hữu bán được còn giảm 1% kể từ đầu năm tới nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang