Thứ Tư, 27/02/2013, 19:09

Để doanh nghiệp BĐS trụ vững trong năm 2013

Lê Hữu Nghĩa - Giám đốc Công ty Lê Thành đã có những phân tích về thị trường BĐS với những chiến lược giúp các doanh nghiệp trụ vững trong năm 2013.

PV: - Ông nhận định thị trường BĐS hiện nay như thế nào?

Ông Lê Hữu Nghĩa: - Thị trường BĐS Việt Nam mới phát triển khoảng 20 năm nên còn rất non trẻ. Điều đáng mừng là các doanh nghiệp trong nước hiện nay đã bắt đầu phát triển các dự án một cách chuyên nghiệp, ngành tiêu dùng bắt đầu tiếp cận với xu thế của thế giới, đó là ở căn hộ chứ không còn chỉ tập trung vào nhà phố như ngày xưa.

Tuy nhiên, giá BĐS còn cao so với thu nhập người dân có nhu cầu mặc dù các doanh nghiệp đã giảm giá gần như không còn lợi nhuận do các chi phí đầu vào cao như: tiền sử dụng đất, giá vật liệu xây dựng, lãi suất ngân hàng… trong khi thời gian thủ tục xin dự án quá lâu.

Mặt khác, một số doanh nghiệp làm ăn không chuyên nghiệp làm mất lòng tin của khách hàng. Cuối cùng dẫn đến thị trường BĐS hiện nay gần như đóng băng hoàn toàn.
 
Một dự án của Lê Thành.


- Theo ông, để tháo gỡ khó khăn đó, đâu là giải pháp căn cơ?

- Về phía Nhà nước, các chính sách không hợp lý đối với thị trường  như tiền sử dụng đất, lãi suất cho vay mua nhà, các tiêu chuẩn có điểm không hợp lý phải điều chỉnh ngay; ban hành tiêu chuẩn riêng đối với nhà cho người thu nhập thấp; công khai, minh bạch các cơ chế, chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp làm nhà cho người thu nhập thấp để họ mạnh dạn tham gia đầu tư.

Cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính vì thời gian xin dự án kéo dài sẽ đẩy chi phí vay ngân hàng lên cao và doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh.

Nhà nước cần giúp doanh nghiệp cơ cấu lại các khoản vay ngân hàng, giảm thuế cho doanh nghiệp để họ có thời gian hồi phục, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người mua nhà tiếp cận được vốn vay ngân hàng với lãi suất phù hợp hơn.

Về phía doanh nghiệp, phải tái cơ cấu bộ máy doanh nghiệp gọn nhẹ, chi phí ít, tái cơ cấu các dự án và sản phẩm để đưa ra các sản phẩm có giá trị, diện tích phù hợp với nhu cầu người dân. Cải tiến công nghệ xây dựng để giảm giá thành xây dựng từ đó giảm giá thành căn hộ.

Các doanh nghiệp BĐS phải có chiến lược phát triển bền vững, luôn thực hiện đúng các cam kết với khách hàng để tạo niềm tin của khách hàng đối với thị trường BĐS.

- Năm mới 2013 ông kỳ vọng thị trường có những thay đổi gì sáng sủa hơn?

- Thị trường BĐS là đầu tàu của nền kinh tế, khi khó khăn sẽ kéo các ngành khác. Và nếu BĐS sụp đổ, hậu quả thật khó lường vì các ngành khác sẽ sụp đổ dây chuyền. Vì thế tất cả các ngành, các cấp phải có giải pháp để quản lý, điều tiết thị trường phát triển theo đúng hướng và không để bị sụp đổ.

Tuy nhiên, đây là vấn đề khó không thể giải quyết được trong thời gian ngắn. Chính vì thế, năm 2013 thị trường BĐS sẽ tiếp tục khó khăn, đồng thời kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế cũng chưa có gì chuyển biến đáng kể.

- Về lâu dài, ông đánh giá thị trường BĐS Việt Nam ra sao?

- Về lâu dài, BĐS Việt Nam chắc chắn sẽ phát triển ổn định và đi vào đúng quỹ đạo. Một thị trường lành mạnh là cung cầu gặp nhau. Và tại đó người bán phải có lời để tái sản xuất, người mua cảm thấy sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Từ nay đến năm 2015, thị trường phát triển chủ yếu là phân khúc nhà cho người có thu nhập trung bình thấp (chiếm 70-80% thị phần). Sau đó, khi kinh tế vĩ mô tốt hơn, nhà đầu tư nước ngoài vào lại Việt Nam, thu nhập người dân cao hơn căn hộ cao cấp mới phát triển trở lại.
 
Lúc đó, thị trường sẽ có nhiều chủng loại và nhu cầu của người dân cũng cân bằng cho các phân khúc: cao cấp, bình dân, thu nhập thấp, nhà cho thuê…

- Xin cám ơn ông.

(Theo SG ĐTTC)

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang