Thứ Năm, 28/02/2013, 08:15

Rót 30.000 tỷ cho vay mua nhà: Người mua được lợi gì?

(CafeF) Với thông điệp từ NHNN sẽ bơm khoảng 30.000 tỷ đồng với lãi suất 6%/năm cho người dân mua nhà lần đầu sẽ góp phần tăng thêm sức cầu cho thị trường.

Rót 30.000 tỷ cho vay mua nhà: Người mua được lợi gì?

Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thịtrường BĐS mới đây đã có buổi họp với các bộ, ngành liên quan nhằm đưa ra cácgiải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS năm 2013. Trong đó, một số giảipháp cả về tín dụng cho đến rà soát, chuyển đổi dự án, cơ cấu lại sản phẩm… đãđược đề cập đến.

NHNNcó thể bơm 20.000 – 24.000 tỷ cho vay mua nhà ở

Đại diện phía ngân hàng nhà nước cho biết, sắp tới mộtkhoản tín dụng khoảng 20.000 – 24.000 tỷ đồng sẽ được NHNN dành cho vay bất độngsản với lãi suất hợp lý. Đối tượng vay được xác định là mục đích thuê, mua nhà ở xã hội, nhà thương mại diện tích dưới70m2 giá dưới 15 triệu đồng/m2.

Đây cũng là thông điệp được cụ thể hóa trong Nghịquyết số 02 của Chính phủ đã ban hành hồi đầu năm, trong đó có đề cập đến khoảntín dụng này thông qua tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại.

Theo thông điệp từ Bộ Xây Dựng tớiđây NHNN sẽ dành khoảng 30.000 tỷđồng với lãi xuất 6%/năm cho nhữngngười mua nhà lần đầu tiên vay vốn.Trước đó, ngân hàng BIDV cũng đã cam kết dành 30.000 tỷ đồng trong giai đoạn2013-2015 để cho vay đối với nhóm đối tượng này.

Như vậy có thể nói, trong ngắn hạnmột dòng vốn tín dụng giá rẻ sẽ chảy vào thị trường bất động sản, và người đượclợi là những người mua nhà lần đầu, tuy nhiên, sản phẩm bất động sản được mualà những căn nhà có giá dưới 15 triệu đồng/m2 và diện tích nhỏ hơn 70m2.

Đây cũng đang là phân khúc bất độngsản được đa phần người dân quan tâm giao dịch trong giai đoạn hiện nay.

Muanhà giá thấp được lợi

Một con số thống kê từ công ty quảnlý và tư vấn bất động sản Savills cho thấy, trên thị trường bất động sản hiệnnay, số căn hộ dưới 1 tỷ đồng mỗi căn (hay nói cách khác dưới 15 triệu đồng/m2)chiếm khoảng 6% tổng nguồn cung. Giả sử giá căn hộ có giảm tiếp thì căn hộ loạinày cũng chỉ tăng lên khoảng 10%.

Trên thực tế, tại Tp.HCM, Hà Nội hiệnnay giá căn hộ mặc dù đã giảm tương đối, cỡ khoảng 30% so với thời đỉnh điểm,và đã thiết lập một mặt bằng giá mới. Tuy nhiên, để người mua có thể mua đượcnhững căn hộ thương mại có giá dưới 15 triệu đồng/m2 đều phải chấp nhận ở xakhu trung tâm, và không có nhiều dự án tại Hà Nội, TP.HCM có thể nguồn cung dồidào hơn do mặt bằng giá thấp hơn Hà Nội.

Trong định hướng chiến lược pháttriển nhà ở đến 2020, nhà chung cư sẽ là loại nhà ở chính ở các đô thị lớn chiếmđến 80%, cùng với đó là chính sách ưu đãi của Chính phủ về đầu tư nhà ở xã hội,nhà thu nhập thấp. Cùng với đó là một dòng vốn tín dụng trung và dài hạn có mứclãi vay từ 6-8%/năm. Đây sẽ là một điểm có lợi cho nhóm đối tượng người mua nhàđể ở phân khúc này.

Xét trên tổng nguồn cung thị trườnghiện nay nhóm nhà trung và cao cấp vẫn chiếm đa phần, khoảng 70-80%. Nguồn cungdồi dào và tồn đọng đa phần nằm ở loại nhà ở này, tuy nhiên, người mua sẽ khôngđược lợi khi mua loại BĐS này.

Bởi dòng vốn tín dụng giá rẻ sẽkhông chảy vào phân khúc này, người mua sẽ vẫn phải bỏ ra chi phí vay khá lớn vớimặt bằng lãi suất ở thời điểm hiện nay vào khoảng 15%/năm, cao hơn rất nhiều sovới lãi suất 6%/năm cho nhà giá thấp như thông điệp từ NHNN.

Giả sử người mua căn hộ giá trị 2,5tỷ đồng (mức trung bình của căn hộ trung và cao cấp hiện nay), vay vốn ngânhàng 70% tương ứng 1,75 tỷ đồng, với lãi suất 15%/năm thì chỉ nguyên tiền lãiphải trả ngân hàng mỗi tháng đã lên đến trên 20.000 triệu đồng.

Mức thu nhập bình quân của mỗi giađình ở Tp.HCM và HN hiện nay khoảng 180 triệu đồng/năm. Khoản thu nhập này cònkhông đủ trả lãi vay ngân hàng nếu họ vay vốn. Vì thế, với mặt bằng lãi vay hiệnnay khó có thể kích thích được người mua nhà nếu không có sự can thiệp từ Nhànước, chi phí vay vốn sẽ vẫn là gánh nặng tài chính cho người dân.

Tại buổi họp với Ban chỉ đạo về nhàở và thị trường BĐS, nhiều lãnh đạo bộ, ban, ngành đã có những kiến nghị đề xuất.Bộ trưởng Xây dựng kiến nghị hỗ trợ cho người muanhà vay vốn với lãi suất chỉ 5-6%/năm, với số tiền khoảng 40% giá trị căn nhàtrong thời hạn 5-10 năm để phát triển thị trường, tháo gỡ khó khăn.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM(HoREA) đã kiến nghị tại buổi họp với Ban chỉ đạo TW về nhà ở và thị trườngBĐS, đề nghị phát triển căn hộ cho thuê giá bình dânkhoảng 2 triệu đồng/căn/tháng hoặc đẩy mạnh hình thành căn hộ bán trả góp dài hạn20-30 năm với lãi suất cho vay ưu đãi (6-8%/năm) cho người thu nhập thấp, trungbình ở đô thị.

Với những thông điệp trên, chắc chắn trong thời giansắp tới người mua nhà sẽ được lợi hơn từ chính sách vay vốn, một mặt bằng lãisuất sẽ hợp lý và thấp hơn. Tuy nhiên, liệu rằng chính sách có đi vào cuộc sống,khâu thực hiện sẽ ra sao, dòng vốn giá rẻ có đến được đúng đối tượng,…câu chuyệnvẫn còn ở phía trước.

KiềuThuật

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang