Thứ Năm, 28/02/2013, 09:50

Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng thế nào?

Từ 1-3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bắt đầu thực hiện đấu thầu vàng miếng SJC công khai, nhằm kéo giá vàng trong nước sát thế giới. Việc đấu thầu này sẽ thực hiện ra sao để tránh bị thông thầu, làm giá?

Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng thế nào?

Đảm bảo sát giá thế giới

Theo các chuyên gia, việc NHNN cho đấu thầu vàng hiểu đơn giản là để tăng nguồn cung trên thị trường. NHNN sẽ đưa ra một lượng vàng nhất định tại phiên đấu thầu, ai trả cao thì NHNN sẽ bán. Sau đó đơn vị này sẽ dùng số vàng đấu thầu được, đem ra thị trường bán. Khi nguồn cung tăng, sẽ kéo giá vàng trong nước giảm xuống về sát với giá thế giới.

Theo ông Lê Minh Hưng, Phó thống đốc NHNN, vàng cũng là dự trữ ngoại hối vì thế NHNN sẽ phải đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về dự trữ ngoại hối. Tuy nhiên việc đấu thầu sẽ không thông qua mạng, người tham gia đấu thầu phải có mặt trực tiếp tại buổi đấu thầu. NHNN sẽ có văn bản quy định từng bước về việc đấu thầu.

Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Cty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng, mục đích của NHNN ổn định thị trường, đưa giá trong nước về ngang bằng với giá thế giới. Còn mục đích của các nhà tham gia đấu thầu lại vì lợi nhuận.

Vì thế khi đã thắng thầu, họ sẽ phải bán lại vàng với giá cao hơn so với giá mua từ NHNN. Vậy mình lấy gì đảm bảo họ sẽ bán với giá thấp xuống để giá trong nước ngày càng sát hơn so với thế giới?

Một lãnh đạo công ty kinh doanh vàng cũng cho rằng, NHNN mới đây công bố hiện tại còn khoảng 10 ngân hàng chưa hoàn tất việc tất toán trạng thái vàng do còn thiếu hụt thanh khoản. Vậy sẽ ra sao nếu một số đơn vị thắng thầu dùng số vàng này bù đắp thanh khoản cho chính mình chứ không phải đưa ra thị trường.

“Ấy là chưa kể chúng ta nói đến tình trạng thông thầu đã từng xảy ra ở nhiều lĩnh vực. Nghĩa là các đơn vị bắt tay nhau, nay đơn vị này trúng thầu rồi, thì mai sẽ đến anh khác. Và việc trúng thầu trở thành cơ hội để kiếm lợi hoặc để phục vụ cho mục đích của từng đơn vị chứ không vì mục đích chung”, vị lãnh đạo này nói.

Không có chuyện thông thầu

Trao đổi với phóng viên, Phó Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định không thể có chuyện thông thầu hay ép giá. Vì tùy vào diễn biến trên thị trường NHNN sẽ quyết định đưa số lượng vàng đấu thầu phiên đó là bao nhiêu.

“Và không nhất thiết chỉ có một phiên đấu thầu trong một ngày, mà tuỳ vào tình hình thị trường để NHNN quyết định đấu thầu nhiều hay ít phiên trong ngày”, ông Hưng nói.

Bởi vậy, theo ông Hưng không thể có chuyện đơn vị thắng thầu làm giá. Vì các đơn vị này cũng chịu áp lực rất lớn từ giá vàng thế giới biến động. Ngoài ra những đơn vị trúng thầu còn bị khống chế biên độ giá. Hiện NHNN đang tính toán để đưa ra một biên độ hợp lý.

“NHNN sẽ có các phiên đấu thầu liên tục. Nếu đơn vị này bán giá 45 triệu đồng/lượng mà phiên đấu giá tiếp theo là 44 triệu đồng/lượng thì sao. Hơn nữa đơn vị tham gia đấu thầu còn chịu áp lực về thanh khoản, điều kiện quy định về trạng thái vàng…Vậy nên thông thầu cũng không thể xảy ra”, ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, đơn vị thắng thầu sẽ nhanh chóng nhận được vàng ngay. NHNN đóng vai trò là người tạo lập thị trường, mua bán cuối cùng, đảm bảo giá vàng trong nước bám sát giá vàng thế giới. Đến lúc nào đó giá vàng trong nước và giá thế giới về sát nhau, NHNN sẽ để thị trường điều tiết.


Theo Nam Thanh

Tiền phong

Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang