Thứ Năm, 28/02/2013, 10:30

Ngân hàng tìm cách kích tín dụng

(CafeF) Trái với nhiều dự báo từ cuối năm ngoái rằng nhu cầu vay vốn dịp cuối năm âm lịch và đầu năm mới sẽ tăng mạnh, tình hình cho vay của các ngân hàng hiện nay vẫn ì ạch.

Ngân hàng tìm cách kích tín dụng

Năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra 4 nhóm tín dụng tùy theo “thểtrạng” của mỗi tổ chức tín dụng (TCTD), trong đó nhóm 1 được tăng trưởng 17%, nhóm 2 là 15%, nhóm3 từ 8-10% và nhóm 4 không được tăng trưởng tín dụng. Đến giữa năm, những ngânhàng đã dùng hết hoặc sắp hết chỉ tiêu được giao, NHNN lại nới ‘room’ tăng trưởngcho lên tới 30%. Tuy nhiên đến cuối năm, theo báo cáo tài chính, không ngânhàng nào đạt mức tăng trưởng tín dụng “xin thêm”.

Năm nay, vấn đề tăng trưởng tín dụng vẫn đang còn làmột ẩn số vì không biết liệu cơ quan quản lý có tiếp tục đưa ra các chỉ tiêunhư năm ngoái hay sẽ cho các TCTD được tự do cho vay. Nhiều ý kiến cho rằng, NHNNsẽ để hướng mở hơn cho các TCTD, đặc biệt là sau khi quyết định không kiểm soáttín dụng đối với các lĩnh vực không khuyến khích (như bất động sản).

Tuy nhiên, nếu không kiểm soát tăng trưởng tín dụngthì mục tiêu giảm nợ xấu sẽ khó thành công, trong khi giải quyết nợ xấu là mộttrong những trọng tâm của cả nền kinh tế trong năm nay. Trong chỉ thị số 01/CT-NHNNmà NHNN ban hành ngày 31/1/2013 cũng đã nêu rõ, NHNN sẽ thông báo chỉ tiêu tăngtrưởng tín dụng đối với các TCTD phù hợp với quy mô, chất lượng tín dụng,khả năng quản lý thanh khoản, quản trị điều hành của bản thân các TCTD và chủtrương của Chính phủ.

Cho dù có kiểm soát hay không đối với tăng trưởngtín dụng, các TCTD hơn ai hết vẫn phải lo  đẩy mạnh cho vay bởi lẽ nguồn thutừ hoạt động tín dụng chiếm tới gần 80% lợi nhuận của mỗi ngân hàng. Theo số liệucủa NHNN, tín dụng của toàn hệ thống đến ngày 19/2 còn âm 0,16% so với cuối năm2012. Những ngày cuối tháng 2 đầu tháng 3, nhiều ngân hàng đã phát tín hiệu sẵnsàng “xuống tiền” cho vay.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho biết hiện đã giảmlãi suất cho vay mua nhà, vay sản xuất xuất kinh doanh xuống còn trung bình từ 11,5% - 12,5%/năm.Riêng quý 1/2013, ngân hàng dành hạn mức tín dụng lên đến 2.000tỷ đồng cho chương trình ưu đãi lãi suất vay phụcvụ nhu cầu vốn kinh doanh đầu năm của khách hàng cá nhân và hộ gia đình.

Trước đó, Ngân hàngTMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng đã triển khai gói 1.000 tỷ đồng ưu đãicho vay đối với các khách hàng cá nhân nhằm mục đích mua, xây hoặc sửa chữa bấtđộng sản. Thời gian vay đến hết ngày 31/05/2013 hoặc khi nguồn vốn hết (tùy điềukiện nào đến trước).

Hay như ở Ngân hàng TMCPĐầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), nhà băng này cam kết sẽ hạ mặt bằng lãi suất phù hợp với mức giảm của lạmphát để tiếp tục chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp,tạo điều kiện cho các doanh nghiệpvay vốn, mở rộng sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, ngânhàng cũng sẽ tăng cường cho vay đối với lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là nhà ởxã hội. Trong năm nay, BIDV dự kiến tăng tín dụng thêm 40.000 – 45.000 tỷ đồngso với năm ngoái để đáp ứng nhu cầu của tăng trưởng kinh tế và tháo gỡ khó khăncho nền kinh tế.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) mới đây cũng quyết định chi 1.000 tỷ đồng cho vay thu mua tạm trữ lúa gạo vụ Đông Xuân 2012-2013, thời gian giải ngân đến hết tháng 3/2013 và hỗ trợ lãi suất đến hết ngày 20/5. Cùng với chương trình của OCB, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) chi 2.000 tỷ đồng cho vay.

Theo dự báo của cácchuyên gia, hoạt động tín dụng năm nay sẽ chú trọng vào các chương trình nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, theo định hướng của Chính phủ. Hoạt động tín dụng hiện trầm lắng song sẽ sôi động hơn kể từ quý 2, khi các TCTD đẩynhanh hoạt động theo chương trình được đại hội đồng cổ đông thông qua. NHNNcũng đã đặt ra mục tiêu tín dụng trong năm nay tăng trưởng khoảng 12%, cao hơn 30%so với năm ngoái.

Thành Hưng

Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang