Thứ Năm, 28/02/2013, 11:01

Sở TN&MT Tp.HCM quyết xử dự án “rùa”

Sở Tài nguyên - Môi trường Tp.HCM khẳng định sẽ xem xét thật kỹ tránh “trảm” nhầm dự án tốt và cũng sẽ không để xảy ra tình trạng dự án nào cũng ưu tiên, ngoại lệ...

Sau cuộc họp góp ý xử lý các dự án chậm tiến độ với các sở, ngành, quận - huyện, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Tp.HCM đã gửi danh sách 48 dự án (30 dự án nhà ở và 18 dự án sản xuất - kinh doanh) không gia hạn văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư về 24 quận - huyện để góp ý thêm.

Rà soát phải có “điểm dừng”

Đây là các dự án có tỉ lệ bồi thường dưới 50% và đã hết thời hạn trong văn bản chấp thuận địa điểm. Ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở TN-MT Tp.HCM, thừa nhận vẫn chưa yên tâm với danh sách này, vì sở mới chỉ khảo sát từ phía doanh nghiệp. Trên thực tế, có những dự án tỉ lệ bồi thường thấp nhưng không phải lỗi từ phía chủ đầu tư. Hoặc các dự án có diện tích và vốn đầu tư lớn, doanh nghiệp vẫn triển khai bình thường nhưng chia nhỏ giai đoạn thực hiện nên nhiều khi tỉ lệ bồi thường dưới 50%...
 
Dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ - Căn hộ Bình Tây Plaza (quận 6) nằm trong danh sách dự án không gia hạn văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư. Ảnh: Tấn Thạnh


Địa phương là nơi nắm sâu sát tình hình thực hiện dự án nhất. Dẫu vậy, theo ông Kiệt, rà soát nào cũng phải có điểm dừng, để tránh kéo dài thời gian, nhất là tình trạng dự án nào cũng thuộc dạng “ưu tiên”, “ngoại lệ”. Những dự án sau nhiều năm được chấp thuận địa điểm đầu tư vẫn “án binh bất động” không hề có hạng mục đầu tư nào, cần phải “trảm”. Ví dụ, dự án khu dân cư tại xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, diện tích 253.452 m2,  đã có văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư từ năm 2002 nhưng đến nay tỉ lệ giải phóng mặt bằng vẫn bằng 0…

Trong thông báo, sở lưu ý các quận - huyện nên xét tính cần thiết của dự án đối với kinh tế địa phương cũng như kết nối được với hạ tầng trong khu vực. Đến ngày 10- 3, nếu địa phương nào không có ý khác với danh sách trên, sở sẽ báo cáo UBND TP trình lên Thành ủy.

Theo thứ tự ưu tiên giải quyết các dự án chậm tiến độ, sau khi giải quyết xong 48 dự án trên, sở sẽ tiếp tục giải quyết danh sách 43 dự án thuộc diện đã có quyết định giao đất, thu hồi đất, tỉ lệ bồi thường dưới 50%. Như vậy, trong quý I/2013, sẽ có trên 90 dự án bị “trảm”. Sau đó, sở sẽ tiếp tục lấy ý kiến quận - huyện về 300 dự án thuộc dạng chấp thuận địa điểm đầu tư, tỉ lệ bồi thường trên 50%, trình UBND TP đến hết năm 2013.

Chủ đầu tư vẫn còn cơ hội

Theo Sở TN-MT Tp.HCM, cần lưu ý đây là các dự án chấp thuận địa điểm đầu tư, chưa có quyết định giao đất - thu hồi đất. Vì thế, khi không chấp nhận văn bản xin gia hạn cũng có nghĩa là chấm dứt dự án của nhà đầu tư đó chứ không thu hồi đất dự án. Phần đất nhà đầu tư đã giải phóng mặt bằng, họ có thể tiếp tục dự án nếu trúng thầu, có thể góp vốn kinh doanh với chủ đầu tư mới hoặc sẽ được chủ đầu tư mới bồi thường giải phóng mặt bằng như các hộ dân khác trong khu vực.

Đối với các dự án nhà ở, trường hợp các chủ đầu tư vẫn muốn thực hiện sẽ được Sở Xây dựng hướng dẫn làm thủ tục lựa chọn chủ đầu tư theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở. Đối với khu đất thực hiện dự án chưa hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thì thực hiện hình thức đấu thầu chọn chủ đầu tư. Đối với khu đất đã hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thì thực hiện hình thức chỉ định chủ đầu tư.
Trong trường hợp thứ hai, các chủ đầu tư phải chứng minh năng lực tài chính,  được tổ chức kiểm toán độc lập xác nhận. Theo đó, dự án có quy mô dưới 20 ha thì vốn thuộc sở hữu của doanh nghiệp đạt tối thiểu 15% tổng mức đầu tư, dự án quy mô trên 20 ha thì vốn thuộc sở hữu doanh nghiệp phải đạt tối thiểu 20% tổng mức đầu tư. Việc lựa chọn chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại sẽ do tổ chuyên gia của TP đảm trách.

Đề xuất cấp chủ quyền nhà đất trong vùng quy hoạch

“Trảm” dự án “rùa” để chấn chỉnh công tác đầu tư nhưng đối với một số khu vực, việc chuyển pháp lý từ đất dự án sang đất quy hoạch cũng không tháo gỡ được nhiều vướng mắc trong quyền lợi của người dân. Hiện nay, UBND Tp.HCM đang dự thảo tờ trình báo cáo Thường trực Thành ủy về chủ trương, biện pháp xử lý các dự án, giải quyết quyền lợi, nghĩa vụ của người dân sử dụng đất, trên cơ sở đề xuất, tham mưu của các quận - huyện, sở - ngành. Trong đó, đề xuất hướng giải quyết quyền lợi người dân trong khu quy hoạch.

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND TP kiến nghị Bộ TN-MT cho phép và hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở đối với các trường hợp đã sử dụng nhà đất trước ngày 1- 7- 2006, trước khi có quy hoạch được công bố và không phù hợp quy hoạch nhưng quy hoạch đó chưa xác định được thời gian thực hiện.

Về việc cấp giấy phép xây dựng, UBND TP xin chỉ đạo của Thành ủy xem xét cấp phép trong 4 trường hợp: đất không phù hợp quy hoạch được duyệt nhưng chưa có quyết định thu hồi; nhà ở riêng lẻ thuộc phạm vi quy hoạch lộ giới các tuyến đường, hẻm hiện hữu trong khu đô thị đã được phê duyệt nhưng chưa có kế hoạch tổ chức thực hiện; đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư đô thị hiện hữu nhưng chưa có quyết định thu hồi đất và việc xây dựng, sửa chữa công trình trong khu đô thị hiện hữu.

(Theo NLĐ)

Mới đây, UBND TP.Hà Nội đã ban hành Quyết định số 821/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ xác định chỉ giới đường đỏ và thiết kế cắm mốc giới tuyến đường Hà Đông - Xuân Mai (đoạn ngoài đường Vành đai 4), tỷ lệ 1/500 trên địa bàn quận Hà Đông, huyện Thanh Oai và huyện Chương Mỹ.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thu hồi khoảng 17.000 ha đất theo quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018, để thực hiện các công trình, dự án ở các huyện, thị xã Long Khánh và TP. Biên Hòa.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang