Thứ Năm, 28/02/2013, 20:10

Chữa bệnh, phải chữa từ gốc

Tình hình suy thoái kinh tế đã để lộ ra những triệu chứng bệnh nặng khác của hệ thống ngân hàng, trong đó nặng nhất là sự cố ý lẫn lộn giữa vai trò ngân hàng đầu tư và ngân hàng thương mại.

Chữa bệnh, phải chữa từ gốc

Tân Trưởng ban Nội chính trung ương Nguyễn Bá Thanh chẩn bệnh hệ thống ngân hàng có phần đơn giản. Ông từng phát biểu, minh họa một cái sai điển hình của cán bộ ngân hàng: “Miếng đất giá trị 100 tỉ đồng, ông đưa lên 500 tỉ. Lẽ ra 100 tỉ thì được vay 60 tỉ, nhưng vì ông đưa lên 500 tỉ nên họ được vay 300 tỉ”. Đúng là chuyện nâng khống giá trị vật thế chấp sau đó cùng chia lợi với bên đi vay là một trong những căn bệnh của ngân hàng nhưng không phải là bệnh nặng nhất.

Tình hình suy thoái kinh tế đã để lộ ra những triệu chứng bệnh nặng khác của hệ thống ngân hàng, trong đó nặng nhất là sự cố ý lẫn lộn giữa vai trò ngân hàng đầu tư và ngân hàng thương mại.

Nhiều ngân hàng thương mại đã lấy tiền huy động của người dân đi “ủy thác đầu tư”, tức bỏ tiền đầu tư vào doanh nghiệp khác dưới nhiều hình thức gián tiếp. Nhiều ngân hàng khác đã rót vốn cho các công ty con hay công ty sân sau mà chủ sở hữu thật sự cũng chính là các cổ đông lớn của ngân hàng. Đây là chuyện ai cũng biết nhưng hầu như các kế hoạch tái cơ cấu hệ thống ngân hàng chưa đề cập đến cũng như chưa đưa ra biện pháp giải quyết.

Thiết nghĩ việc cải tổ hệ thống đem lại một môi trường lành mạnh cho các ngân hàng thương mại Việt Nam phải bắt đầu từ hệ thống luật pháp.

Đầu tiên là phải xác định rõ, nếu là ngân hàng đầu tư thì không được huy động vốn từ người dân. Hoạt động đầu tư kể cả đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp và các công cụ tài chính khác là hoạt động đầy rủi ro do đó các ngân hàng đầu tư phải dùng vốn tự có, hoặc vốn tài chính do người khác giao theo hợp đồng, nhưng phải là hai loại hoạt động tách biệt không được phép liên thông thông tin (để không lạm dụng dùng vốn theo hợp đồng làm giá, có lợi cho đầu tư bằng vốn tự có).

Bước tiếp ngay sau đó là sửa Luật các tổ chức tín dụng để bịt ngay một lỗ hổng: Luật hiện hành cho phép một ngân hàng thương mại bỏ đến 40% vốn điều lệ và quỹ dự trữ để góp vốn, mua cổ phần của các doanh nghiệp khác, kể cả các công ty con, công ty liên kết của ngân hàng (khoản 2, điều 129). Chuyên gia Vũ Quang Việt nhận định: “Đây là một điều luật lạ đời vừa khuyến khích đầu tư chéo, vừa cho phép đầu tư rủi ro bằng tiền của người gửi tiền”. Ông cho biết tỷ lệ này ở Mỹ chỉ là 3%.

Cho phép như thế có nghĩa là cho phép “công ty phi tài chính làm chủ ngân hàng (tức là nắm tỷ trọng cổ phần ở mức nhất định), ngược lại ngân hàng cũng được làm chủ doanh nghiệp phi tài chính - những điều mà nhiều nước không cho phép vì lạm dụng cho nhau vay với điều kiện dễ dãi, mà Ngân hàng Nhà nước không thể kiểm soát được”, ông Việt nhận xét.

Ngoài ra luật còn cho phép các ngân hàng thương mại được phép thành lập hay mua lại công ty con để mua bán cổ phiếu, một cách kinh doanh rủi ro vì sử dụng tiền ký gửi của người khác để đánh bạc với thị trường.

Sự nhập nhằng giữa ngân hàng đầu tư và ngân hàng thương mại, xóa bỏ các kiểm soát hoạt động tài chính là đầu dây mối nhợ dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008. Ngay sau đó các nước, nhất là Mỹ, đã phải điều chỉnh luật lệ, bịt ngay những lỗ hổng và đặt ra yêu cầu minh bạch thông tin cao hơn.

Việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam, ngoài những hành động lập lại kỷ cương trong nghiệp vụ kiểm soát rủi ro và siết lại đạo đức nghề nghiệp như nói ở đầu bài, cần phải triệt để và căn cơ hơn bằng cách sửa lại luật pháp, không cho phép bất kỳ nhóm lợi ích nào lợi dụng khe hở của luật pháp để làm giàu bất chính và thao túng cả hệ thống. Từ đó mới tính được các chuyện như sáp nhập, hợp nhất hay tái cấu trúc từng ngân hàng được.

Theo TBKTSG

Ngày 21/2, Tổng công ty Viglacera – Công ty CP đã khởi công xây dựng khu nhà ở xã hội trị giá 480 tỷ đồng tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà, tỉnh Phú Thọ.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thu hồi khoảng 17.000ha đất theo quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018, để thực hiện các công trình, dự án ở các huyện, thị xã Long Khánh và TP. Biên Hòa.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp về việc tiếp tục mở rộng không gian đi bộ ở khu vực phố cổ.
Theo ông Richard Yue, Giám đốc điều hành Công ty Arch Capital Management, trong bối cảnh nhu cầu về nơi ở hợp túi tiền đang tăng cao tại Hong Kong, nhà tập thể sẽ là động lực của thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới này.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang