Thứ Sáu, 01/03/2013, 07:45

Năm của những vụ M&A bất động sản

Năm 2013 được nhận định là điểm nhấn của hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản.

Năm của những vụ M&A bất động sản

Ai mua, ai bán?

Sau Tết Quý Tỵ, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCI)"mở hàng" cho hoạt động M&A thông qua việc bán dự án căn hộ chungcư Nhất Lan (Q. Bình Tân) cho Công ty Bất động sản Danh Khôi Á Châu.

Liên quan đến hiện tượng này, ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQTCông ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) nhận định, năm 2013 là cơ hội của cácnhà đầu tư nắm tiền mặt vì sẽ có không ít doanh nghiệp (DN), trong đó có DN nướcngoài rút lui hoặc chuyển nhượng dự án.

Thực tế thì trong các báo cáo tài chính quý IV/2012 của nhiềuDN cũng cho thấy, chuyển nhượng dự án BĐS chiếm đáng kể trong cơ cấu lãi. Điểnhình, với Công ty CP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (DXG), tính đến ngày31/12/2012, DXG đã đầu tư 8 dự án, trong đó có thể kể đến việc DXG mua lại haiblock căn hộ tại dự án Thiên Lộc (Q.Gò Vấp, TP.HCM), mua toàn bộ căn hộ từSunview 5 (Q.Thủ Đức).

Gần đây nhất, theo công bố của DXG, Công ty đã hoàn tất việcmua lại dự án chung cư 3,6ha (bao gồm 5 block) tại P.Tam Bình, Q.Thủ Đức từSavico. Ngoài ra, DXG đang tính toán thời điểm thích hợp để tung ra thị trườngblock 2 của dự án căn hộ 4S-Linh Đông (Q.Thủ Đức).

Đây là hai trong số ba block (20 tầng, gồm 682 căn hộ) màCông ty đã hợp tác đầu tư, kinh doanh với Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc;trong đó, ở đợt mở bán block 1, DXG đã bán được 126/144 căn. Xét về cơ cấu lãigộp, nếu năm 2011, mảng chuyển nhượng BĐS chỉ chiếm trên 20% so với dịch vụ vàmôi giới BĐS thì năm 2012, tỷ lệ này là trên 30%.

Không riêng gì DXG, với Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB),báo cao tài chính hợp nhất quý IV/2012 của Công ty thể hiện, doanh thu từ chuyểnnhượng quyền sử dụng đất là 33 tỷ đồng (con số này cùng kỳ năm 2011 là 22 tỷ đồng).Đồng thời, nếu tính cả năm vừa qua, NBB thu về 184,2 tỷ đồng, gần gấp đôi so với2011.

Thương vụ tiêu biểu nhất của NBB có thể kể đến như việc bánTrung tâm thương mại Hùng Vương I (Phan Thiết) cho Lotte Việt Nam, thu về 4,5triệu USD và chuyển nhượng phần góp vốn vào dự án NBB3 cho đối tác.

Cũng trong năm 2012 và ngay trong những ngày đầu năm 2013này, vẫn còn không ít dự án chung cư cao tầng, khu dân cư tại các khu vực quận2, quận 9 và quận 7 vẫn đang rao bán, kêu gọi hợp tác trên khắp các sàn giao dịchtrực tuyến.

Cơ hội cho bên mua

Nhận định về làn sóng M&A trong lĩnh vực BĐS trong thờigian tới, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT DXG cho rằng, năm 2013 là "thờiđiểm lịch sử về M&A" nhưng chỉ dành cho người có tiền và có chiến lượcdài hạn. "Năm 2012, nhiều DN bị đuối và họ đang tìm phao, đây là cơ hội lớncho bên mua chọn lựa dự án và thương lượng về giá”, ông Thìn nói.

Phân tích về những đối tượng có nhu cầu mua, đại diện DXGnhìn nhận, nhiều nhà đầu tư ở châu Á sẽ đóng vai trò quan trọng trong cácthương vụ mua bán dự án, cụ thể là Singapore, Nhật và Malaysia. Trong đó, nhà đầutư Singapore lại chuộng dự án ở khu vực ngoại ô, Malaysia thì xây đô thị, riêngDN Nhật lại chọn khu vực trung tâm, những dự án có thể phát triển thành khuthương mại.

Nhu cầu là vậy, nhưng theo một chuyên gia có kinh nghiệmtrong lĩnh vực tư vấn đầu tư tại TP.HCM, chính vì thị trường hiện nay đang cónhiều sự lựa chọn (bên cạnh các dự án mà DN Việt đang muốn "thanh lý” đểcơ cấu lại danh mục đầu tư và nợ thì đây cũng là thời điểm mà các quỹ đầu tư muốnhiện thực hóa lợi nhuận từ các dự án đã nắm giữ từ 3 - 5 năm nay) nên thời gianđể kết thúc một thương vụ sẽ kéo dài.

Hơn nữa, những thách thức về mặt đầu ra cũng là bài toán khócho bên mua, mua dự án nào là phù hợp, việc bán hàng có khả thi hay không... Nếunhìn một cách khách quan, ở hạng mục căn hộ, các thương vụ M&A đã và sẽ chủyếu rơi vào những dự án bình dân, có giá dưới 17 triệu đồng/m2 và tiến độ sắphoàn thành.

Trong khi đó, với dự án khu đô thị có quy mô lớn, hạ tầng kếtnối chưa hoàn chỉnh, việc tìm thêm nhà đầu tư để cùng sát cánh vào lúc này đãkhó thì nói chi đến chuyện chuyển nhượng thành công! Riêng với dự án khu dân cư(đất nền), nhà đầu tư vẫn chủ yếu quan tâm đến quận 2 và quận 9 vì giao thông nốivào khu vực trung tâm khá thuận lợi.

Theo Đỗ HảiDoanh nhân Sài Gòn

Theo cảnh báo của TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), những cú sốc từ bên ngoài có thể sẽ khiến tỷ giá và lãi suất năm 2017 tăng, tác động dây chuyền tới thị trường bất động sản.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Thông tư 329/2016/TT-BTC (có hiệu lực từ 01/3/2017) do Bộ Tài chính ban hành ngày 26/12/2016 quy đinh rõ các loại tổn thất mà doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường trong hoạt động đầu tư xây dựng.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo báo cáo của Knight Frank, nhà đất ở ngoại ô London hiện đang “nóng” hơn cả khu vực trung tâm thủ đô. So với số liệu năm 2008, giá nhà ở một số khu vực đã tăng tới hơn 50%.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang