Thứ Sáu, 01/03/2013, 07:45

Năm của những vụ M&A bất động sản

Năm 2013 được nhận định là điểm nhấn của hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản.

Năm của những vụ M&A bất động sản

Ai mua, ai bán?

Sau Tết Quý Tỵ, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCI)"mở hàng" cho hoạt động M&A thông qua việc bán dự án căn hộ chungcư Nhất Lan (Q. Bình Tân) cho Công ty Bất động sản Danh Khôi Á Châu.

Liên quan đến hiện tượng này, ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQTCông ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) nhận định, năm 2013 là cơ hội của cácnhà đầu tư nắm tiền mặt vì sẽ có không ít doanh nghiệp (DN), trong đó có DN nướcngoài rút lui hoặc chuyển nhượng dự án.

Thực tế thì trong các báo cáo tài chính quý IV/2012 của nhiềuDN cũng cho thấy, chuyển nhượng dự án BĐS chiếm đáng kể trong cơ cấu lãi. Điểnhình, với Công ty CP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (DXG), tính đến ngày31/12/2012, DXG đã đầu tư 8 dự án, trong đó có thể kể đến việc DXG mua lại haiblock căn hộ tại dự án Thiên Lộc (Q.Gò Vấp, TP.HCM), mua toàn bộ căn hộ từSunview 5 (Q.Thủ Đức).

Gần đây nhất, theo công bố của DXG, Công ty đã hoàn tất việcmua lại dự án chung cư 3,6ha (bao gồm 5 block) tại P.Tam Bình, Q.Thủ Đức từSavico. Ngoài ra, DXG đang tính toán thời điểm thích hợp để tung ra thị trườngblock 2 của dự án căn hộ 4S-Linh Đông (Q.Thủ Đức).

Đây là hai trong số ba block (20 tầng, gồm 682 căn hộ) màCông ty đã hợp tác đầu tư, kinh doanh với Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc;trong đó, ở đợt mở bán block 1, DXG đã bán được 126/144 căn. Xét về cơ cấu lãigộp, nếu năm 2011, mảng chuyển nhượng BĐS chỉ chiếm trên 20% so với dịch vụ vàmôi giới BĐS thì năm 2012, tỷ lệ này là trên 30%.

Không riêng gì DXG, với Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB),báo cao tài chính hợp nhất quý IV/2012 của Công ty thể hiện, doanh thu từ chuyểnnhượng quyền sử dụng đất là 33 tỷ đồng (con số này cùng kỳ năm 2011 là 22 tỷ đồng).Đồng thời, nếu tính cả năm vừa qua, NBB thu về 184,2 tỷ đồng, gần gấp đôi so với2011.

Thương vụ tiêu biểu nhất của NBB có thể kể đến như việc bánTrung tâm thương mại Hùng Vương I (Phan Thiết) cho Lotte Việt Nam, thu về 4,5triệu USD và chuyển nhượng phần góp vốn vào dự án NBB3 cho đối tác.

Cũng trong năm 2012 và ngay trong những ngày đầu năm 2013này, vẫn còn không ít dự án chung cư cao tầng, khu dân cư tại các khu vực quận2, quận 9 và quận 7 vẫn đang rao bán, kêu gọi hợp tác trên khắp các sàn giao dịchtrực tuyến.

Cơ hội cho bên mua

Nhận định về làn sóng M&A trong lĩnh vực BĐS trong thờigian tới, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT DXG cho rằng, năm 2013 là "thờiđiểm lịch sử về M&A" nhưng chỉ dành cho người có tiền và có chiến lượcdài hạn. "Năm 2012, nhiều DN bị đuối và họ đang tìm phao, đây là cơ hội lớncho bên mua chọn lựa dự án và thương lượng về giá”, ông Thìn nói.

Phân tích về những đối tượng có nhu cầu mua, đại diện DXGnhìn nhận, nhiều nhà đầu tư ở châu Á sẽ đóng vai trò quan trọng trong cácthương vụ mua bán dự án, cụ thể là Singapore, Nhật và Malaysia. Trong đó, nhà đầutư Singapore lại chuộng dự án ở khu vực ngoại ô, Malaysia thì xây đô thị, riêngDN Nhật lại chọn khu vực trung tâm, những dự án có thể phát triển thành khuthương mại.

Nhu cầu là vậy, nhưng theo một chuyên gia có kinh nghiệmtrong lĩnh vực tư vấn đầu tư tại TP.HCM, chính vì thị trường hiện nay đang cónhiều sự lựa chọn (bên cạnh các dự án mà DN Việt đang muốn "thanh lý” đểcơ cấu lại danh mục đầu tư và nợ thì đây cũng là thời điểm mà các quỹ đầu tư muốnhiện thực hóa lợi nhuận từ các dự án đã nắm giữ từ 3 - 5 năm nay) nên thời gianđể kết thúc một thương vụ sẽ kéo dài.

Hơn nữa, những thách thức về mặt đầu ra cũng là bài toán khócho bên mua, mua dự án nào là phù hợp, việc bán hàng có khả thi hay không... Nếunhìn một cách khách quan, ở hạng mục căn hộ, các thương vụ M&A đã và sẽ chủyếu rơi vào những dự án bình dân, có giá dưới 17 triệu đồng/m2 và tiến độ sắphoàn thành.

Trong khi đó, với dự án khu đô thị có quy mô lớn, hạ tầng kếtnối chưa hoàn chỉnh, việc tìm thêm nhà đầu tư để cùng sát cánh vào lúc này đãkhó thì nói chi đến chuyện chuyển nhượng thành công! Riêng với dự án khu dân cư(đất nền), nhà đầu tư vẫn chủ yếu quan tâm đến quận 2 và quận 9 vì giao thông nốivào khu vực trung tâm khá thuận lợi.

Theo Đỗ HảiDoanh nhân Sài Gòn

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang