Thứ Sáu, 01/03/2013, 10:15

Kiên quyết dừng các dự án BĐS không phù hợp

Việc phân loại dự án sẽ được thông báo cho chủ đầu tư trong quý 1/2013, việc rà soát phân loại được thực hiện trong quý 2/2013 và kết quả rà soát các dự án được báo cáo trước 30/6/2013.

Kiên quyết dừng các dự án BĐS không phù hợp

Thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ, công tác ràsoát, phân loại các dự tạm dừng, các dự án cần điều chỉnh cơ cấu sẽ được đẩynhanh thực hiện tại các địa phương trong nửa đầu năm 2013, và kết quả sẽ đượcbáo cáo trước 30/6/2013.

Đó là một số kiến nghị và đề xuất của Bộ Xây dựngtrong báo cáo gửi Ban chỉ đạo Trung ương về nhà ở và thị trường bất động sản.Qua đó, Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng giao cho Đoàn công tác liên ngành phối hợpvới Hà Nội và Tp.HCM đẩy nhanh hơn nữa công tác rà soát các dự án, kiên quyết dừngcác dự án không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch của địa phương.

Đãcó 3.665 dự án nhà ở, khu đô thị mới được giao cho chủ đầu tư

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến thời điểm hiệnnay trên địa bàn 58 tỉnh, thành phố đã có 3.665 dự án khu đô thị mới, nhà ở đượcgiao cho chủ đầu tư với tổng diện tích quy hoạch 87.170ha.

Tổng diện tích đất xây dựng nhà ở theo quy hoạch là32.303ha. Tổng số nhà ở theo quy hoạch là 2.773.036 căn nhà, tương đương trên407,5 triệu m2 sàn (trong đó riêng ở HN là 82.450.000 m2, Tp.HCM là 79.361.000m2). Tổng mức đầu tư ước tính 3.500.242 tỷ đồng.

Hâu hết các dự án phát triển nhà ở hiện nay đều chậmtiến độ, đặc biệt là tại một số đô thị lớn như Hà Nội và Tp.HCM cho phép đầu tưrất nhiều dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở với quy mô đất rất lớn.

Tuy nhiên, việc xây dựng hiện nay còn chậm, nhiều dựán chưa có nhiều nhà ở được đưa vào sử dụng, đất bỏ hoang hóa rất nhiều. Phần lớndự án chậm tiến độ do thị trường BĐS trầm lắng, dừng triển khai do xa khu trungtâm, dự án không có hạ tầng kỹ thuật và xã hội mặc dù dự án đã được bán nền đất,bán nhà nhưng người dân không thể ở được.

Trước tình hình trên, Chính phủ đã ban hành nhiều giảipháp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, trong đó có việc rà soátlại các dự án đầu tư để phân loại và tạm dừng hoặc điều chỉnh lại cơ cấu.

Vì vậy, trong nửa đầu năm 2013 sẽ có rất nhiều dự ánBĐS trên cả nước sẽ phải dừng triển khai hoặc phải điều chỉnh lại dự án, chuyểnsang chức năng khác,…

Kiênquyết dừng dự án không phù hợp

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND cấp tỉnh ban hành tiêuchí để phân loại các dự án và hoàn thành công tác rà soát các dự án phải tạm dừng,các dự án cần điều chỉnh cơ cấu và thông báo cho Chủ đầu tư trong quý 1/2013.Việc rà soát, phân loại phải hoàn thành trong quý 2/2013, báo cáo kết quả ràsoát về Bộ Xây dựng trước 30/6/2013.

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chung như trên, các địaphương trọng điểm đã được kiểm tra cần thiện hiện nhiệm vụ là thành lập Bancông tác tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.

Phối hợp với Đoàn công tác liên ngành ban hành tiêuchí để phân loại các dự án, thông báo cho chủ đầu tư  trong quý 1/2013. Thực hiện rà soát tất cảcác dự án nhà ở, khu đô thị mới, tiến hành phân loại các dự án phát triển nhà ở,bất động sản và xử lý theo hướng:

+ Dừng triển khai các dự án chưa giải phóng mặtbằng hoặc đang giải phóng mặt bằng nhưng không còn phù hợp với kế hoạchphát triển của địa phương.

+ Đối với các dự án đã GPMB nhưng không cònphù hợp với nhu cầu và kế hoạch phát triển của địa phương thì yêu cầu chính quyềnđịa phương tạm thời điều chỉnh mục đích sử dụng đất có thời hạn và chophép chủ đầu tư tổ chức khai thác kinh doanh tạm, không để đất trống, và chỉ đầutư tiếp khi cấp có thẩm quyền cho phép.

+ Đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại đãGPMB nhưng chưa triển khai công trình nhà ở thì cho phép chủ đầu tư cơ cấu lạidự án, chuyển sang làm nhà ở xã hội.

+ Đối với các công trình nhà ở đang thi công dở danghoặc đã hoàn thành nhưng còn tồn kho không bán được do diện tích căn hộ quá lớnthì tùy theo từng khu vực, cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ phù hợp với nhu cầuvà khả năng thanh toán của người dân.

Riêng tại Hà Nội, tính cho đến thời điểm hiện nay mớichỉ có 85 dự án bất động sản được triển khai tiếp mà không cần điều chỉnh, coinhư số phận đã ngã ngũ. Số còn lại vẫn đang chờ quyết định của Thành phố trongthời gian tới. Được biết, Hà Nội hiện có tới 493 dự án phát triển nhà ở và khuđô thị mới.

KiềuThuật

Theo TTVN

Những năm gần đây, trên thế giới có rất nhiều công viên nghĩa trang sinh thái được xây dựng và phát triển với kiến trúc độc đáo, cảnh quan tráng lệ như Forest Lawn (LA, Mỹ), Woodlawn (New York, Mỹ). Ở Châu Á, các hoa viên nghĩa trang nổi tiếng như Xiao En Memorial Park Nilai (Malaysia) hay San Diego Hills (Indonesia) cũng đang trở thành xu thế mới.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang