Thứ Sáu, 01/03/2013, 11:30

Chứng khoán sẽ hưởng lợi từ các chính sách mới của Chính phủ?

(CafeF) - NĐT không chỉ nên nhìn vào kết quả lợi nhuận của năm 2013 vì năm nay là năm bản lề của tái cơ cấu. Chúng ta phải hi sinh lợi nhuận hiện tại để hướng tới lợi nhuận lâu dài tốt hơn.

Chứng khoán sẽ hưởng lợi từ các chính sách mới của Chính phủ?

Ngày 25/2/2013, NHNN công bố Dự thảo Nghị định về việc nhàđầu tư nước ngoài mua cổ phần tổ chức tín dụng Việt Nam. Theo đó, nội dung quantrọng nhất của Dự thảo này đó là việc Thủ tướng Chính phủ có quyền “nới room” tại một tổ chức tín dụng cổ phần yếukém được cơ cấu lại đối với từng trường hợp cụ thể.

Nhiều nhà đầu tưchờ đợi việc nới room ngân hàng sẽ được áp dụng đại trà với tất cả các tổ chứctín dụng, tuy nhiên khi thông tin này được đưa ra có thể khiến nhiều bên bị“hẫng”.

Chúng tôi đã cótrao đổi với ông Tống Minh Tuấn, Trưởng bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán Ngânhàng Đầu tư và phát triển Việt Nam BSC về các đánh giá liên quan đến thông tưnày sẽ tác động ra sao đến TTCK trong thời gian tới.

Thưa ông, NHNN vừa banhành dự thảo về việc nới room ngân hàng nhưng chỉ áp dụng với các TCTD yếu kém,ông đánh giá việc này sẽ tác động thế nào đến ngành ngân hàng và TTCK?

Tôi cho rằng nếu dự thảo này được NHNN thông qua sẽ là thôngtin tích cực cho ngành ngân hàng và thị trường chứng khoán. Nó cho thấy nhữngcông việc cụ thể của quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đang được thựcthi.

Thu hút vốn ngoại với vai trò là nguồn vốn mới là cực kỳ cần thiết đối vớihệ thống ngân hàng đang trong quá trình xử lý nợ xấu, nhất là nó sẽ không ảnhhưởng đến tính nhạy cảm là an ninh ngân hàng như mọi người từng lo ngại.

Về vấn đề kỹ thuật, nếu mở room cho các ngân hàng yếu kém sẽkhông ảnh hưởng nhiều đến vấn đề an ninh tiền tệ, bởi sức ảnh hưởng của tổngnhóm các ngân hàng yếu kém là thấp. Với thị phần chiếm chưa đến 10% hệ thốngngân hàng thì chúng ta không nên quá e ngại vấn đề nhà đầu tư nước ngoài nắm cổphần lớn đối với các ngân hàng này so với những lợi ích mà nó mang lại.

Chúngta mong chờ một luồng gió mới đối với các ngân hàng này khi nhà đầu tư nướcngoài nâng cao tỷ lệ sở hữu. Sẽ là những công nghệ mới, những sự quản lý mới,nó sẽ thúc đẩy và cạnh tranh lành mạnh đối với các ngân hàng còn lại. Theo tôiđó mới là những điểm thiết thực của quá trình tái cơ cấu ngân hàng.

Hãy nhìnnhững thay đổi của Techcombank, Sacombank với sự tham gia của HSBC và ANZ v.v…đó đều là những sự thay đổi có đóng góp của nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, vì đối tượng nới room là các ngân hàng yếu kémnên một câu hỏi nhiều người hay đặt ra là chúng ta nới room như vậy có hiệu quảhay không? Hay nói cách khác, nhà đầu tư nước ngoài có “mặn mà” với điều nàykhông. Thực tế cho thấy ở nhiều ngân hàng nhỏ, room ngoại vẫn chưa được lấp đầy.Vì vậy việc nới room sẽ không có ý nghĩa?

Theo tôi không hẳn là như vậy. Việcnới room sẽ vẫn có những tác động nhất định lên nhà đầu tư nước ngoài nếu roomđược nới là đáng kể. Tâm lý của khối ngoại thường muốn mua và tham gia cáckhoản đầu tư cho “ra tấm ra món”.

Với tâm lý “gắp miếng bé thà không ăn cònhơn” nên nếu Chính phủ nới room ngân hàng tại các TCTD yếu kém một mức đáng kểchẳng hạn từ 30% lên (giả sử) 50% thì có thể các tổ chức nước ngoài sẽ tham giatích cực vì họ sẽ nhìn thấy khả năng ảnh hưởng của họ với một mức sở hữu chiphối đủ lớn .

Vấn đề ở đây là việc nới room đến đâu, và tôi cho rằng dựthảo này về mặt ngắn hạn lẫn dài hạn đều tốt cho thị trường. Nó cho thấy quátrình tái cơ cấu đã có những bước đi cụ thể và có thể nhìn thấy những tác độngcủa nó ngay.

Vậy theo ông các thôngtin trên sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu ngân hàng như thế nào?

Theo quan điểm của tôi hiện nay mặt bằng giá cổ phiếu ngânhàng đang thấp hơn giá trị dài hạn của nó khá nhiều, đặc biệt là có rất nhiềucổ phiếu ngân hàng có giá dưới mệnh giá. Nếu có tổ chức nước ngoài tham gia, họthường đầu tư nhìn về dài hạn và do vậy với mức giá hiện nay của các cổ phiếungân hàng sẽ là tương đối hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài.

Tôi dám chắc rằngnếu chúng ta nới room những cổ phiếu ngân hàng trên sàn hiện nay đủ nhiều, roomsẽ được lấp đầy ngay lập tức. Còn đối với các ngân hàng yếu kém hơn, sức cầucủa nhà đầu tư ngoại sẽ làm cho mặt bằng của những cổ phiếu này tốt hơn mộtchút. T

Tuy nhiên, quan trọng là kỳ vọng vào cổ phiếu ngân hàng và kỳ vọng vàoquá trình tái cơ cấu nợ xấu của nhà đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng sẽ cao hơn,và đó sẽ làm cho giá cổ phiểu ngân hàng nhìn chung là sẽ tăng lên.

Nhưng nếu nhà đầu tưnhìn vào lợi nhuận ngân hàng năm 2013 sẽ cảm thấy ngành ngân hàng không còn hấpdẫn?

Theo tôi các NĐT không chỉ nên nhìn vào kết quả lợi nhuậncủa chỉ năm 2013 vì năm nay là năm bản lề của tái cơ cấu. Tái cơ cấu tức làchúng ta có thể phải hi sinh lợi nhuận hiện tại để hướng tới lợi nhuận lâu dàitốt hơn. Vì vậy nhà đầu tư đừng nhìn đó làm tín hiệu buồn.

Thực tế đầu tư chứngkhoán là đầu tư cho tương lai, và thị trường sẽ có cái nhìn rất đúng đắn vàchính xác về vấn đề này. Chính phủ cứ cho thấy một lộ trình tái cơ cấu rõ ràngvà cụ thể, miễn làm sao nhà đầu tư nhìn thấy có tương lai, thì tôi cho rằng kếtquả lợi nhuận năm 2013 sẽ không quá quan trọng với nhà đầu tư đâu

Ông đánh giá thịtrường chứng khoán sắp tới ra sao, khi Vn-Index đã tăng 25% từ đầu năm?

Tôi cho rằng thị trường chứng khoán giai đoạn này nhận đượcrất nhiều hỗ trợ từ các chính sách của Chính phủ. Từ đầu năm đến nay hàng loạtchính sách được Bộ Tài chính ban hành như nới margin, giảm phí lưu ký, mở biênđộ thị trường…khiến thanh khoản của TTCK từ đầu năm đến nay luôn ở mức cao.Ngoài ra việc tăng này cũng có phần ở năm 2012 TTCK Việt nam đang ở mức thấp.

Tôi cho rằng điểm số của thị trường lúc này không quantrọng, thị trường tốt hay không bây giờ thì tính thanh khoản quan trọng hơn.Thị trường có tăng có giảm là chuyện bình thường, nhưng nếu thanh khoản khônggiảm đi mà tiếp tục được cải thiện thì đó mới là tín hiệu vui đối với các nhàđầu tư, vì dù gì thị trường chỉ thể hiện vai trò của nó tốt khi người ta có thểdễ dàng tham gia để mua bán, tức là nó phải có thanh khoản.

Theo tôi sự đixuống của TTCK nếu có sẽ không phải là đi xuống điểm số mà là đi xuống về thanhkhoản.

Trong thời gian tới, nếu mặt bằng lãi suất hạ (lãi suất cho vay) thì tôitin rằng TTCK có thể sẽ giữ được mức thanh khoản này trong năm 2013. Các chínhsách quyết liệt của Chính phủ trong 6 tháng đầu năm 2013 sẽ tiếp tục là độnglực để TTCK duy trì được mức tích cực.

Xin cảm ơn ông.

Phương Mai

Báo cáo tổng kết thị trường của HoREA cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2018, dù nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM đang giảm mạnh nhưng nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản vẫn tiếp tục tăng.
Không thực hiện đấu thầu công khai, các dự án BT chủ yếu do các doanh nghiệp đề xuất, sau đó được TP. Hà Nội chỉ định để triển khai.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố đã thu hồi hơn 300 tỷ đồng, cấp đổi sổ từ đất lâu dài sang có thời hạn cho khoảng 60 trường hợp để khắc phục sai phạm về đất đai.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Giống như nhiều tỷ phú tại Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent cũng sở hữu nhiều căn nhà thuộc hàng đắt đỏ nhất Hong Kong.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang