Thứ Sáu, 01/03/2013, 16:45

Đại Thanh: "Hô biến" tầng áp mái thành penhouse

(CafeF) Căn hộ tầng áp mái chung cư Đại Thanh dù chỉ có diện tích từ 40-60m2 và có giá bán 10 triệu đồng/m2 nhưng vẫn được chủ đầu tư phong cho cái tên khá kiều diễm "căn penhouse".

Đại Thanh:

Biệt thự trên cao, căn hộ áp mái, căn hộ thông tầng… là những từ dùng để gọi loại hình sản phẩm penthouse có thiết kế xa hoa, sang trọng và thường từ 2 tầng trở lên. Với diện tích lớn, chi phí xây dựng cao, thiết kế, kiến trúc sang trọng, penthouse thường là sản phẩm khan hiếm, không được rao bán rộng rãi.

Trên thế giới, khái niệm này đã được hình thành từ năm 1923 ở thành phố New York. Căn hộ Penthousenằm ở vị trí cao nhất của một tòa nhà, cao ốc mà người ta gọi là căn hộthông tầng. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ penthouse mới xuất hiện tại Việt Nam từ vài năm trở lại đây.

Với dân đầu tư BĐS, penthouse đúng nghĩa chỉ dành cho giới đại gia với giá của mỗi căn hộ Penthouse là không hề rẻ. Ví dụ như căn hộ Penthouse ở tòa nhà CitySpire (New York) có giá đến 100 triệu euro, hay như căn hộ mà cựu HLV của CLB Barcelona, Pep Guardiola, mua tại New York mới đây cũng có giá 6 triệu euro...

Tại Hà Nội và TPHCM, nhiều dự án rao bán các căn hộ áp mái được gắn mác penthouse nhưng thực tế số dự án có căn hộ loại này đạt chuẩn rất ít. Chủ đầu tư đã nhập nhằng khi mặc định tất cả các căn hộ thông tầng đều là penthouse với nhiều mức giá khác nhau.

Nếu như những căn penthouse cao cấp tại Việt Nam có mức giá bình quân trên dưới 100 triệu đồng/m2, thì tại nhiều dự án, penthouse được rao bán với mức giá chỉ bằng 1/2, hay 1/3. Thậm chí, nhiều dự án xa trung tâm vẫn chào bán penthouse với giá khoảng 20 triệu đồng/m2, chỉ bằng hoặc nhỉnh hơn giá căn hộ thông thường một chút.

Đặc biệt gần đây, tại Hà Nội chủ đầu tư dự án chung cư Đại Thanh mở bán khoảng 50 căn hộ penhouse, thuộc tòa nhà CT8, với mức giá chỉ 10 triệu đồng/m2. Diện tích mỗi căn chỉ 40-60 m2, giá chưa tới nửa tỉ đồng. Nói penthouse cho sang, thực chất đây chỉ là căn hộ “lên đời” từ việc cơi nới tầng trên cùng của tòa nhà.

Với giá bán gần như thấp nhất trên thị trường hiện nay, chỉ 400-600 triệu đồng/căn thì có gì là đảm bảo những căn hộ tầng áp mái này sẽ tốt hơn những căn hộ chung cư bình dân, chưa kể thêm việc những căn hộ này sẽ chịu cảnh nắng nóng trong mùa hè. Hơn thế nữa, đây là diện tích được chủ đầu tư cơi nới thêm nên nếu mua nhà khách hàng sẽ chịu cảnh không có sổ đỏ.

Theo bà Phạm Thanh Tâm (Đoàn luật sư TP HCM), theo quy định của Luật Nhà ở năm 2005, được sửa đổi bổ sung năm 2009 và Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở thi việc thiết kế, xây dựng các căn hộ nhà chung cư phải được phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền. Nếu những căn penthouse tại dự án Đại Thanh có nguồn gốc từ diện tích chủ dự án cơi nới thêm, thì nếu mua, người mua nhà cũng đối mặt với thực tế không biết liệu có được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với căn hộ đó hay không.

Như vậy, trước mắt, người mua nhà sẽ chỉ được ở tại căn hộ đó mà không có quyền bán hay thế chấp căn hộ đó khi có nhu cầu. Nhưng trong trường hợp rủi ro hơn, nếu các cơ quan hữu trách không “hợp thức hóa” được các căn hộ này mà phải cưỡng chế, tháo dỡ…, thì người mua là người chịu thiệt thòi đầu tiên.

Vì thế, người mua nhà nên thận trọng. Thay vì lựa chọn những căn hộ không sổ đỏ lại tầng trên cao nóng bức, khách hàng có thể lựa chọn kỹ càng những căn hộ có đầy đủ tính pháp lý.

Lan Anh
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản số 5950/UBND-ĐT yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát quy hoạch các địa điểm đất có chức năng phù hợp để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn tại 10 quận trên địa bàn thành phố.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Hà Nội có thể xây nhà ở xã hội được như Bình Dương và Tp.HCM nếu các doanh nghiệp chung tay vào cuộc.
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 147/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ). Trong đó có nhiều quy định được bổ sung.
Mới đây, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Bến đò Bình Quới tại P. Linh Đông - Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp.HCM.
Các số liệu cho thấy, doanh số bán nhà tại Mỹ đã tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2016, lần đầu tiên chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang