Thứ Hai, 04/03/2013, 07:50

Ngân hàng tuần từ 25/2–3/3: “Nóng” với đề xuất đánh thuế thu nhập tiền gửi

Đề xuất của HOREA gặp sự phản đối gay gắt của dư luận cùng sự biến động mạnh của giá vàng, USD và quyết định thu phí rút tiền ATM nội mạng của ngân hàng là những điểm nổi bật của thị trường tuần qua.

Ngân hàng tuần từ 25/2–3/3: “Nóng” với đề xuất đánh thuế thu nhập tiền gửi

Đềxuất đánh thuế thu nhập tiền gửi tiết kiệm của dân

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HOREA)đề xuất đánh thuế thu nhập đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồngtrở lên nhằm hướng dòng tiền trong dân đổ vào đầu tư sảnxuất, kinh doanh thay vì gửi ngân hàng. 

Tuy nhiên đề xuất này gặp sự phản đối gay gắt của dưluận và các chuyên gia. Theo Tổng thư ký Hiệp hội Đầu tư tài chính ViệtNam (VAFI), đây là kiến nghị bất khả thi trong bối cảnh hiện nay. Nguyênthống đốc Cao Sỹ Kiêm thì cho rằng kiến nghị này chứng tỏ không hiểu gì vềchính sách tài chính tiền tệ. TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng đó là kiến nghị bất trilý, muốn kiến nghị thì kiến nghị đánh thuế vào lợi nhuận tiền gửi, nhưng bối cảnh hiệnnay thì đánh thuế vào lợi nhuận tiền gửi cũng chưa nên. TS Alan Phan cho rằng kiến nghị có độngcơ kiếm chác còn bà Nguyễn Thị Cúc, chủtịch Hội tư vấn thuế thì khẳng định phía đề xuất không hiểu gì về thuế.

Ngânhàng bắt đầu thu phí rút tiền ATM nội mạng

Từ 1/3 các ngân hàng được thu phí ATM nội mạng. TheoNHNN, có 12 ngân hàng thu phí còn nhiều ngân hàng, chủ yếu là ngân hàng vừa và nhỏ, miễn phí rút tiền ATM nội mạng.Ngày 1/3, mới chỉ có 3 ngân hàng công khai thu phí là Vietcombank, Sacombank vàSeABank, trong đó Vietcombank thu phí cao nhất, tới 1.100 đồng/giao dịch.

Ngày đầu tiên thu phí, nhiều khách hàng tỏ ra không đồng tình với mức phí áp dụng của ngân hàng. Theo họ thì hạn mức cho mỗi lần rút tiền ở các cây ATM không giống nhau, có khi cần rút nhiều nhưng khách hàng chỉ rút được 1,5 triệu đồng/lần do toàn tiền mệnh giá 50.000 đồng. Trong khi đó, phí rút tiền lại tính trên số lần giao dịch, như vậy biểu phí cũng chưa thật phù hợp. 

NHNNcan thiệp thị trường vàng

NHNN chính thức can thiệp vào thị trường vàng nhằmbình ổn giá. NHNN cho phép 4 ngân hàng là Sacombank, DongABank, Techcombank vàVietABank được tạm xuất tái nhập tổng cộng 11,5 tấn vàng. Ngày 1/3 NHNN thửnghiệm thành công đấu thầu bán vàng và sẽ chính thức tiến hành đấu thầu bánvàng kể từ 5/3.

Thông tin NHNN sẽ tham gia bán vàng khiến cho giá giảm liên tục trong 3 ngày từ 26-28/2, tổngcộng hơn 2 triệu đồng/lượng và co hẹp với vàng thế giới từ hơn 5 triệu đồng xuốngdưới 3 triệu đồng/lượng. Có nghi vấn cho rằng đã có sự can thiệp cố tình đánhgiá xuống để gom hàng của một số ông lớn trong đó có các ngân hàng và phần thiệtchính là người dân.

Dù NHNN cho biết sẽ không phá giá VNĐ song tỷ giá tạicác ngân hàng vẫn tăng liên tục, ngày 28/2 đã lên 21.000 đồng/USD, còn USD ngoài tự do lên cao nhất kể từ tháng 1/2012, tại 21.190 đồng.

Tỷlệ nợ xấu giảm mạnh còn 6%

Theo số liệu của NHNN, tỷ lệ nợ xấu hiện chỉ còn 6%,thấp hơn nhiều so với con số 8% công bố hồi tháng 9 năm ngoái. Tính đến ngày 21/2/2013, tổng phương tiệnthanh toán (M2) ước tăng 3,31% so với tháng 12/2012, tổng số dư tiền gửi củakhách hàng tại các tổ chức tín dụng ước tăng 1,84%.

UBGSTCQG thì cho biết dự trữ ngoại hối của Việt Namhiện khoảng 14 – 16 tuần nhập khẩu và hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để điềuchỉnh tỷ giá.

Việc cấm mua nhà, ôtô bằng tiền mặt có thể sớm triển khai. Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, cơquan này hiện đang xây dựng và hoàn thành Dự thảo Nghị định thanh toán dùng tiềnmặt, chậm nhất ngày 30/6 trình Thủ tướng để ban hành trong năm nay.

Thành Hưng

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang