Thứ Hai, 04/03/2013, 07:50

Ngân hàng tuần từ 25/2–3/3: “Nóng” với đề xuất đánh thuế thu nhập tiền gửi

Đề xuất của HOREA gặp sự phản đối gay gắt của dư luận cùng sự biến động mạnh của giá vàng, USD và quyết định thu phí rút tiền ATM nội mạng của ngân hàng là những điểm nổi bật của thị trường tuần qua.

Ngân hàng tuần từ 25/2–3/3: “Nóng” với đề xuất đánh thuế thu nhập tiền gửi

Đềxuất đánh thuế thu nhập tiền gửi tiết kiệm của dân

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HOREA)đề xuất đánh thuế thu nhập đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồngtrở lên nhằm hướng dòng tiền trong dân đổ vào đầu tư sảnxuất, kinh doanh thay vì gửi ngân hàng. 

Tuy nhiên đề xuất này gặp sự phản đối gay gắt của dưluận và các chuyên gia. Theo Tổng thư ký Hiệp hội Đầu tư tài chính ViệtNam (VAFI), đây là kiến nghị bất khả thi trong bối cảnh hiện nay. Nguyênthống đốc Cao Sỹ Kiêm thì cho rằng kiến nghị này chứng tỏ không hiểu gì vềchính sách tài chính tiền tệ. TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng đó là kiến nghị bất trilý, muốn kiến nghị thì kiến nghị đánh thuế vào lợi nhuận tiền gửi, nhưng bối cảnh hiệnnay thì đánh thuế vào lợi nhuận tiền gửi cũng chưa nên. TS Alan Phan cho rằng kiến nghị có độngcơ kiếm chác còn bà Nguyễn Thị Cúc, chủtịch Hội tư vấn thuế thì khẳng định phía đề xuất không hiểu gì về thuế.

Ngânhàng bắt đầu thu phí rút tiền ATM nội mạng

Từ 1/3 các ngân hàng được thu phí ATM nội mạng. TheoNHNN, có 12 ngân hàng thu phí còn nhiều ngân hàng, chủ yếu là ngân hàng vừa và nhỏ, miễn phí rút tiền ATM nội mạng.Ngày 1/3, mới chỉ có 3 ngân hàng công khai thu phí là Vietcombank, Sacombank vàSeABank, trong đó Vietcombank thu phí cao nhất, tới 1.100 đồng/giao dịch.

Ngày đầu tiên thu phí, nhiều khách hàng tỏ ra không đồng tình với mức phí áp dụng của ngân hàng. Theo họ thì hạn mức cho mỗi lần rút tiền ở các cây ATM không giống nhau, có khi cần rút nhiều nhưng khách hàng chỉ rút được 1,5 triệu đồng/lần do toàn tiền mệnh giá 50.000 đồng. Trong khi đó, phí rút tiền lại tính trên số lần giao dịch, như vậy biểu phí cũng chưa thật phù hợp. 

NHNNcan thiệp thị trường vàng

NHNN chính thức can thiệp vào thị trường vàng nhằmbình ổn giá. NHNN cho phép 4 ngân hàng là Sacombank, DongABank, Techcombank vàVietABank được tạm xuất tái nhập tổng cộng 11,5 tấn vàng. Ngày 1/3 NHNN thửnghiệm thành công đấu thầu bán vàng và sẽ chính thức tiến hành đấu thầu bánvàng kể từ 5/3.

Thông tin NHNN sẽ tham gia bán vàng khiến cho giá giảm liên tục trong 3 ngày từ 26-28/2, tổngcộng hơn 2 triệu đồng/lượng và co hẹp với vàng thế giới từ hơn 5 triệu đồng xuốngdưới 3 triệu đồng/lượng. Có nghi vấn cho rằng đã có sự can thiệp cố tình đánhgiá xuống để gom hàng của một số ông lớn trong đó có các ngân hàng và phần thiệtchính là người dân.

Dù NHNN cho biết sẽ không phá giá VNĐ song tỷ giá tạicác ngân hàng vẫn tăng liên tục, ngày 28/2 đã lên 21.000 đồng/USD, còn USD ngoài tự do lên cao nhất kể từ tháng 1/2012, tại 21.190 đồng.

Tỷlệ nợ xấu giảm mạnh còn 6%

Theo số liệu của NHNN, tỷ lệ nợ xấu hiện chỉ còn 6%,thấp hơn nhiều so với con số 8% công bố hồi tháng 9 năm ngoái. Tính đến ngày 21/2/2013, tổng phương tiệnthanh toán (M2) ước tăng 3,31% so với tháng 12/2012, tổng số dư tiền gửi củakhách hàng tại các tổ chức tín dụng ước tăng 1,84%.

UBGSTCQG thì cho biết dự trữ ngoại hối của Việt Namhiện khoảng 14 – 16 tuần nhập khẩu và hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để điềuchỉnh tỷ giá.

Việc cấm mua nhà, ôtô bằng tiền mặt có thể sớm triển khai. Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, cơquan này hiện đang xây dựng và hoàn thành Dự thảo Nghị định thanh toán dùng tiềnmặt, chậm nhất ngày 30/6 trình Thủ tướng để ban hành trong năm nay.

Thành Hưng

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang