Thứ Hai, 04/03/2013, 07:50

Ngân hàng tuần từ 25/2–3/3: “Nóng” với đề xuất đánh thuế thu nhập tiền gửi

Đề xuất của HOREA gặp sự phản đối gay gắt của dư luận cùng sự biến động mạnh của giá vàng, USD và quyết định thu phí rút tiền ATM nội mạng của ngân hàng là những điểm nổi bật của thị trường tuần qua.

Ngân hàng tuần từ 25/2–3/3: “Nóng” với đề xuất đánh thuế thu nhập tiền gửi

Đềxuất đánh thuế thu nhập tiền gửi tiết kiệm của dân

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HOREA)đề xuất đánh thuế thu nhập đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồngtrở lên nhằm hướng dòng tiền trong dân đổ vào đầu tư sảnxuất, kinh doanh thay vì gửi ngân hàng. 

Tuy nhiên đề xuất này gặp sự phản đối gay gắt của dưluận và các chuyên gia. Theo Tổng thư ký Hiệp hội Đầu tư tài chính ViệtNam (VAFI), đây là kiến nghị bất khả thi trong bối cảnh hiện nay. Nguyênthống đốc Cao Sỹ Kiêm thì cho rằng kiến nghị này chứng tỏ không hiểu gì vềchính sách tài chính tiền tệ. TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng đó là kiến nghị bất trilý, muốn kiến nghị thì kiến nghị đánh thuế vào lợi nhuận tiền gửi, nhưng bối cảnh hiệnnay thì đánh thuế vào lợi nhuận tiền gửi cũng chưa nên. TS Alan Phan cho rằng kiến nghị có độngcơ kiếm chác còn bà Nguyễn Thị Cúc, chủtịch Hội tư vấn thuế thì khẳng định phía đề xuất không hiểu gì về thuế.

Ngânhàng bắt đầu thu phí rút tiền ATM nội mạng

Từ 1/3 các ngân hàng được thu phí ATM nội mạng. TheoNHNN, có 12 ngân hàng thu phí còn nhiều ngân hàng, chủ yếu là ngân hàng vừa và nhỏ, miễn phí rút tiền ATM nội mạng.Ngày 1/3, mới chỉ có 3 ngân hàng công khai thu phí là Vietcombank, Sacombank vàSeABank, trong đó Vietcombank thu phí cao nhất, tới 1.100 đồng/giao dịch.

Ngày đầu tiên thu phí, nhiều khách hàng tỏ ra không đồng tình với mức phí áp dụng của ngân hàng. Theo họ thì hạn mức cho mỗi lần rút tiền ở các cây ATM không giống nhau, có khi cần rút nhiều nhưng khách hàng chỉ rút được 1,5 triệu đồng/lần do toàn tiền mệnh giá 50.000 đồng. Trong khi đó, phí rút tiền lại tính trên số lần giao dịch, như vậy biểu phí cũng chưa thật phù hợp. 

NHNNcan thiệp thị trường vàng

NHNN chính thức can thiệp vào thị trường vàng nhằmbình ổn giá. NHNN cho phép 4 ngân hàng là Sacombank, DongABank, Techcombank vàVietABank được tạm xuất tái nhập tổng cộng 11,5 tấn vàng. Ngày 1/3 NHNN thửnghiệm thành công đấu thầu bán vàng và sẽ chính thức tiến hành đấu thầu bánvàng kể từ 5/3.

Thông tin NHNN sẽ tham gia bán vàng khiến cho giá giảm liên tục trong 3 ngày từ 26-28/2, tổngcộng hơn 2 triệu đồng/lượng và co hẹp với vàng thế giới từ hơn 5 triệu đồng xuốngdưới 3 triệu đồng/lượng. Có nghi vấn cho rằng đã có sự can thiệp cố tình đánhgiá xuống để gom hàng của một số ông lớn trong đó có các ngân hàng và phần thiệtchính là người dân.

Dù NHNN cho biết sẽ không phá giá VNĐ song tỷ giá tạicác ngân hàng vẫn tăng liên tục, ngày 28/2 đã lên 21.000 đồng/USD, còn USD ngoài tự do lên cao nhất kể từ tháng 1/2012, tại 21.190 đồng.

Tỷlệ nợ xấu giảm mạnh còn 6%

Theo số liệu của NHNN, tỷ lệ nợ xấu hiện chỉ còn 6%,thấp hơn nhiều so với con số 8% công bố hồi tháng 9 năm ngoái. Tính đến ngày 21/2/2013, tổng phương tiệnthanh toán (M2) ước tăng 3,31% so với tháng 12/2012, tổng số dư tiền gửi củakhách hàng tại các tổ chức tín dụng ước tăng 1,84%.

UBGSTCQG thì cho biết dự trữ ngoại hối của Việt Namhiện khoảng 14 – 16 tuần nhập khẩu và hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để điềuchỉnh tỷ giá.

Việc cấm mua nhà, ôtô bằng tiền mặt có thể sớm triển khai. Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, cơquan này hiện đang xây dựng và hoàn thành Dự thảo Nghị định thanh toán dùng tiềnmặt, chậm nhất ngày 30/6 trình Thủ tướng để ban hành trong năm nay.

Thành Hưng

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang