Thứ Hai, 04/03/2013, 09:01

Hà Tĩnh: Bê bối khu TĐC dự án Fomorsa

Mấy ngày nay người dân ở thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tất bật di dời đến khu tái định cư ở ngay trong thôn để nhường đất làm khu tái định cư cho người dân ảnh hưởng bởi dự án Fomorsa.

Tuy nhiên, đến nơi ở mới ai cũng thất vọng vì đường sá còn ngổn ngang đất đá, chưa có nước sinh hoạt, nền nhà cấp cho dân thi công quá ẩu...

Bà Bùi Thị Lĩnh, một người dân đã dời đến khu tái định cư này gần một tháng, kể: “Không hiểu người ta làm mặt bằng khu tái định cư như thế nào mà tôi đào đất làm công trình vệ sinh thì phát hiện một quả đạn to bằng bắp chân người lớn”. Anh Bùi Văn Dương, một người đến đây nhận nền đất xây nhà, cũng cho biết sau một đêm mưa anh phát hiện một quả đạn ở cạnh lô đất nhà anh...
 
Khi đào hố làm công trình vệ sinh cho nhà bà Bùi Thị Lĩnh, công nhân phát hiện một đầu đạnBà Bùi Thị Tuấn, một cư dân mới đến khu tái định cư này, còn cho biết đơn vị thi công san lấp mặt bằng ẩu nên dưới nền nhà bà toàn rễ và thân cây. Có những điểm dưới mặt đất là bùn... nên bà Tuấn lo nhà bị lún. “Ngoài lô đất nhà tôi, lô đất nhà ông Mai gần đây cũng có hiện tượng lún, cây cối còn bên dưới rất nhiều” - bà Tuấn nói.

Ông Nguyễn Đình Vin, chủ tịch UBND xã Kỳ Nam, xác nhận hai quả đạn được người dân phát hiện trong lúc làm nhà là đầu đạn rocket, có thể nổ nếu bị tác động mạnh. Hai đầu đạn này đã được bàn giao cho cơ quan chức năng. Cũng theo ông Vin, 67 hộ dân ở thôn Minh Huệ di dời đến khu tái định cư này gặp rất nhiều khó khăn do nhà thầu thi công mặt bằng khu tái định cư chưa đảm bảo, đường sá chỉ rộng 4m, không có hành lang trồng cây xanh, chưa có nước sinh hoạt và nước dùng để xây nhà. “Trong số những khó khăn này, giải quyết nước sinh hoạt cho bà con là vấn đề nan giải. Nhiều hộ dân đã khoan giếng nhưng không có nước. Tỉnh và huyện hứa sẽ hỗ trợ tiền nước cho người dân nhưng chỉ mới nghe nói” - ông Vin nói.

Trao đổi với chúng tôi về khu tái định cư còn nhiều bất cập như trên, ông Hồ Anh Tuấn - trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng (chủ đầu tư dự án) - cho biết ông chưa nắm được thông tin và khẳng định không có chuyện người dân đào móng nhà có rễ, thân cây và nhặt được bom đạn vì ngày nào ông cũng có mặt ở dự án. Tuy nhiên khi kiểm tra lại thông tin do chúng tôi cung cấp, ông Tuấn thừa nhận có chuyện người dân đào được đầu đạn nhưng đã bị cháy, chỉ còn vỏ...

Trong khi đó, thiếu tá Trịnh Xuân Chung - Lữ đoàn công binh Quân khu 4, người phụ trách công tác rà phá bom mìn ở khu tái định cư - cho biết: “Do một số thiếu sót của đơn vị trong quá trình rà phá bom mìn mới dẫn đến việc người dân đào, nhặt được đầu đạn. Có gì chúng tôi sẽ khắc phục thêm”.

Ông Trần Quang Thưởng, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn - đại diện đơn vị thi công san lấp mặt bằng cho khu tái định cư trên, cho rằng: “Chuyện thi công mặt bằng còn sót vài rễ cây là có và đơn vị thi công đã khắc phục, hỗ trợ cho dân rồi. Nhà thầu chỉ làm theo thiết kế, chỉ dẫn của chủ đầu tư. Chủ đầu tư thiết kế như thế nào thì chúng tôi làm đúng như thế nên trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư”.

Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư, ông Đặng Văn Thành - phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng - lại cho rằng: “Trong quá trình thi công nhà thầu phải làm sạch, làm nghiêm túc... Thiết kế chỉ là tương đối, khi xuất hiện một vấn đề nào đó nhà thầu phải xử lý”.

(Theo TTO)

Năm 2012, cơn sốt mua chung cư mini (CCMN) hạ nhiệt và trở nên trầm lắng. Trong sự “thất thế” ấy, CCMN không hết thời mà xác lập vị thế mới trong lĩnh vực cho thuê.
Hiện có rất nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã hướng tới phân khúc nhà ở xã hội (NOXH). Đây là xu thế tất yếu của thị trường BĐS, hướng tới đáp ứng nhu cầu thực tế của nguồn cầu.
Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.
Tp.HCM vừa có kết quả phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu chức năng số 2C trong Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Theo đó, Vingroup sẽ chính thức trở thành nhà đầu tư cho dự án này.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang