Thứ Hai, 04/03/2013, 09:01

Hà Tĩnh: Bê bối khu TĐC dự án Fomorsa

Mấy ngày nay người dân ở thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tất bật di dời đến khu tái định cư ở ngay trong thôn để nhường đất làm khu tái định cư cho người dân ảnh hưởng bởi dự án Fomorsa.

Tuy nhiên, đến nơi ở mới ai cũng thất vọng vì đường sá còn ngổn ngang đất đá, chưa có nước sinh hoạt, nền nhà cấp cho dân thi công quá ẩu...

Bà Bùi Thị Lĩnh, một người dân đã dời đến khu tái định cư này gần một tháng, kể: “Không hiểu người ta làm mặt bằng khu tái định cư như thế nào mà tôi đào đất làm công trình vệ sinh thì phát hiện một quả đạn to bằng bắp chân người lớn”. Anh Bùi Văn Dương, một người đến đây nhận nền đất xây nhà, cũng cho biết sau một đêm mưa anh phát hiện một quả đạn ở cạnh lô đất nhà anh...
 
Khi đào hố làm công trình vệ sinh cho nhà bà Bùi Thị Lĩnh, công nhân phát hiện một đầu đạnBà Bùi Thị Tuấn, một cư dân mới đến khu tái định cư này, còn cho biết đơn vị thi công san lấp mặt bằng ẩu nên dưới nền nhà bà toàn rễ và thân cây. Có những điểm dưới mặt đất là bùn... nên bà Tuấn lo nhà bị lún. “Ngoài lô đất nhà tôi, lô đất nhà ông Mai gần đây cũng có hiện tượng lún, cây cối còn bên dưới rất nhiều” - bà Tuấn nói.

Ông Nguyễn Đình Vin, chủ tịch UBND xã Kỳ Nam, xác nhận hai quả đạn được người dân phát hiện trong lúc làm nhà là đầu đạn rocket, có thể nổ nếu bị tác động mạnh. Hai đầu đạn này đã được bàn giao cho cơ quan chức năng. Cũng theo ông Vin, 67 hộ dân ở thôn Minh Huệ di dời đến khu tái định cư này gặp rất nhiều khó khăn do nhà thầu thi công mặt bằng khu tái định cư chưa đảm bảo, đường sá chỉ rộng 4m, không có hành lang trồng cây xanh, chưa có nước sinh hoạt và nước dùng để xây nhà. “Trong số những khó khăn này, giải quyết nước sinh hoạt cho bà con là vấn đề nan giải. Nhiều hộ dân đã khoan giếng nhưng không có nước. Tỉnh và huyện hứa sẽ hỗ trợ tiền nước cho người dân nhưng chỉ mới nghe nói” - ông Vin nói.

Trao đổi với chúng tôi về khu tái định cư còn nhiều bất cập như trên, ông Hồ Anh Tuấn - trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng (chủ đầu tư dự án) - cho biết ông chưa nắm được thông tin và khẳng định không có chuyện người dân đào móng nhà có rễ, thân cây và nhặt được bom đạn vì ngày nào ông cũng có mặt ở dự án. Tuy nhiên khi kiểm tra lại thông tin do chúng tôi cung cấp, ông Tuấn thừa nhận có chuyện người dân đào được đầu đạn nhưng đã bị cháy, chỉ còn vỏ...

Trong khi đó, thiếu tá Trịnh Xuân Chung - Lữ đoàn công binh Quân khu 4, người phụ trách công tác rà phá bom mìn ở khu tái định cư - cho biết: “Do một số thiếu sót của đơn vị trong quá trình rà phá bom mìn mới dẫn đến việc người dân đào, nhặt được đầu đạn. Có gì chúng tôi sẽ khắc phục thêm”.

Ông Trần Quang Thưởng, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn - đại diện đơn vị thi công san lấp mặt bằng cho khu tái định cư trên, cho rằng: “Chuyện thi công mặt bằng còn sót vài rễ cây là có và đơn vị thi công đã khắc phục, hỗ trợ cho dân rồi. Nhà thầu chỉ làm theo thiết kế, chỉ dẫn của chủ đầu tư. Chủ đầu tư thiết kế như thế nào thì chúng tôi làm đúng như thế nên trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư”.

Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư, ông Đặng Văn Thành - phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng - lại cho rằng: “Trong quá trình thi công nhà thầu phải làm sạch, làm nghiêm túc... Thiết kế chỉ là tương đối, khi xuất hiện một vấn đề nào đó nhà thầu phải xử lý”.

(Theo TTO)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang