Thứ Hai, 04/03/2013, 09:50

Tăng trưởng tín dụng 12% - lý tưởng nhưng còn nhiều trở ngại

Ai hấp thu vốn tín dụng? Lãi suất vay thực dương 6-7% chỉ có DN “ngặt” mới vay. Nếu Nghị quyết 02 không được thực hiện kiên quyết, mức tăng trưởng tín dụng 12% nếu có đạt được sẽ dẫn đến gia tăng nợ xấu.

Tăng trưởng tín dụng 12% - lý tưởng nhưng còn nhiều trở ngại

Tại hội thảo: “Kinh tế Việt Nam 2013: Cơ hội và Thách thức”,do Thời báo Kinh tế Việt Nam cùng các đơn vị thành viên đã phối hợp tổ chức vàocuối tuần qua, Ts. Trần Du Lịch, Ts. Đỗ Thị Loan và Ông Lê Thẩm Dương đã có cuộctranh luận về mức tăng trưởng tín dụng năm 2013 – đây được xem là một thách thứclớn cho tăng trưởng kinh tế năm 2013.

3 thách thức từ ngành ngân hàng

Theo Ông Lê Thẩm Dương: Các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng đòn bẩy tài chính rấtlớn, thị trường tài chính (TTCK và vốn) không mạnh nên việc dồn hết gánh nặnglên vai ngân hàng. Bản thân các ngân hàng muốn đẩy tín dụng ra  nhưng NH có thể tăng trưởng tín dụng được haykhông lại dựa vào những thách thức và cơ hội mà doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặptrong năm.

Trong khi đó về phái muốn tăng đến mức12% - mức lý tưởng nhưng lại gặp cản trở:

(i) Nợ xấu – chúng ta không thể nhìn nhận một cách hời hợt cả hiện tại và tươnglai. Nợ xấu phải có hướng giải quyết căn cơ. Hiện nay chưa có hướng giải quyếtcăn cơ thì nó vẫn là cản trở, dẫn đến những hậu quả khó lường.

Bản thân cán bộ tín dụng “sợ”, không dám cho vay, nên đứng yên. Bên cạnh đó, cácNH nâng khoản vay lên rất cao. Cuối cùng ngân hàng chọn lĩnh vực cho vay mớicho vay, nên khi nợ xấu xuất hiện, tăng trưởng tín dụng sẽ có những tác nhân ngược.

(ii) Tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Bước một của quá trình tái cấu trúc hệ thốngngân hàng đã thực hiện được –  nhận diệnra 9 ngân hàng yếu, kém.

Nhưng sau khi tái cấu trúc các ngân hàng chưa có chuyển động gì, các ngân hàngcòn tái cơ cấu về vốn, văn hóa, công nghệ. Quá trình tái cấu trúc chưa đạt đếnđiều này, tăng trưởng tín dụng cũng bị ách tắc.

(iii) Nguồn lực của ngân hàng, đặc biệt về thanh khoản, nhân sự, quản trị.

3 thách thức này sẽ cản trở tốc độ tăng trưởng tín dụng 12% trong năm nay. Cũng theo ông Lê Thẩm Dương thách thức nợ xấu, tái cấu trúcvà nguồn lực ngân hàng sẽ cản trở về cả chất lượng và số lượng tín dụng. Vì đểgiữ được chất lượng số lượng sẽ giảm, nếu đạt số lượng chất lượng có thể bị giảm.

Hiện nay các ngân hàng đang ưu tiên chất lượng tín dụng, với 3 cản trở trên, ông nghĩ rằng nó sẽ cản trở rất mạnh đến tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Vốn vào nhà ai?

Tiến sĩ Trần Du Lịch cho rằng: NHNN đưa ra mức tăng trưởng tín dụng 12% trongnăm 2013 trên cơ sở  tăng trưởng tín dụngcủa năm 2012, dự kiến tăng trưởng GDP.

Tuy nhiên, điều chúng ta quan tâm không phải 12% hay một con số khác mà chúngta cần là đối tượng doanh nghiệp cần vay có tiếp cận được vốn vay hay không.

Ts. Đỗ Thị Loan khá gay gắt: tăng trưởng tín dụng 12% hay một con số khác trongquá khứ, hiện tại và tương lai chúng ta phải làm rõ ai hấp thụ số vốn này. Nếukhông làm rõ được, rất khó để số vốn tín dụng được hấp thụ góp phần vào tăngtrưởng kinh tế, góp phần tạo công ăn việc làm.

“Nếu 12% tín dụng năm 2013 đi vào "sân sau" của các ngân hàng, các doanh nghiệp sảnxuất, xuất khẩu rất khó để tiếp cận được vốn.” - Ts. Đỗ Thị Loan nói.

Theo tính toán của nhóm Ts. Trần Du Lịch, riêng năm 2012, tổng tiền lãi mà nềnkinh tế phải trả cho hệ thống tín dụng là 20 tỷ USD – gần 1/5 GDP của đất nước,không một nền kinh tế nào có thể chịu đựng được. Vì vậy, năm 2012, lãi suất thựccác doanh nghiệp vay phải trả 6-7%.

“Không nhà kinh doanh thực nào với mức lãi suấtvay thực 6-7% có thể kinh doanh được. Vậy ai vay? Chỉ có những người kinh doanhđang bị “ngặt” mới vay, kinh doanh bài bản, căn cơ sẽ không vay.”

Do đó, vấn đề năm 2013 là làm sao kéo giảm lãi suất; xử lý/không để tình trạng “ngặt”vay; thực hiện kiên quyết Nghị quyết 02, nếu không thực hiện kiên quyết, kéodài “xập xình” mức tăng trưởng tín dụng 12% nếu có đạt được sẽ rơi vào tình trạnggia tăng nợ xấu.

Sẽ khó tiếp cận được vốn

Bởi các ngân hàng có xu hướng chú trọng chất lượng tín dụng nên việc tiếp cận vốncủa các doanh nghiệp sẽ khó:

Một, chính doanh nghiệp phải đáp ứng được yêu cầu đảm bảo thanh toán, đạt chuẩncho vay. Một số doanh nghiệp đạt chuẩn, đối với họ mức lãi suất vay 12% vẫn làquá cao.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng khó tiếp cận được vốn do môi trường: lạm phát vẫntiềm ẩn bởi Thống đốc cho rằng năm nay chúng ta có 3 kênh để bơm tiền; lãi suấtmuốn giảm nữa khó lắm bởi lạm phát và tỷ giá; bản thân các thị trường chưa đượchồi phục (nợ xấu, tồn kho cao, tổng cầu giảm) và niềm tin chưa khôi phục; chế độthực thi; và tính quyết liệt của Chính phủ trong thực hiện và điều hành.

"Chất lượng tăng trưởng tín dụng là quan trọng. Trong khi đó trong hai tháng đầunăm mặc dù tăng trưởng tín dụng âm, nhưng mức giảm đã dần, vì vậy 12% là mức màchúng ta có thể đạt được nhưng chất lượng tín dụng là điều khó có thể tiên đoánđược - tín dụng đến đúng địa điểm, ai được vay, vay xong có khả năng trả." - Ông Lê Thẩm Dương.

Q. Nguyễn 
Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang