Thứ Hai, 04/03/2013, 09:50

Tăng trưởng tín dụng 12% - lý tưởng nhưng còn nhiều trở ngại

Ai hấp thu vốn tín dụng? Lãi suất vay thực dương 6-7% chỉ có DN “ngặt” mới vay. Nếu Nghị quyết 02 không được thực hiện kiên quyết, mức tăng trưởng tín dụng 12% nếu có đạt được sẽ dẫn đến gia tăng nợ xấu.

Tăng trưởng tín dụng 12% - lý tưởng nhưng còn nhiều trở ngại

Tại hội thảo: “Kinh tế Việt Nam 2013: Cơ hội và Thách thức”,do Thời báo Kinh tế Việt Nam cùng các đơn vị thành viên đã phối hợp tổ chức vàocuối tuần qua, Ts. Trần Du Lịch, Ts. Đỗ Thị Loan và Ông Lê Thẩm Dương đã có cuộctranh luận về mức tăng trưởng tín dụng năm 2013 – đây được xem là một thách thứclớn cho tăng trưởng kinh tế năm 2013.

3 thách thức từ ngành ngân hàng

Theo Ông Lê Thẩm Dương: Các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng đòn bẩy tài chính rấtlớn, thị trường tài chính (TTCK và vốn) không mạnh nên việc dồn hết gánh nặnglên vai ngân hàng. Bản thân các ngân hàng muốn đẩy tín dụng ra  nhưng NH có thể tăng trưởng tín dụng được haykhông lại dựa vào những thách thức và cơ hội mà doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặptrong năm.

Trong khi đó về phái muốn tăng đến mức12% - mức lý tưởng nhưng lại gặp cản trở:

(i) Nợ xấu – chúng ta không thể nhìn nhận một cách hời hợt cả hiện tại và tươnglai. Nợ xấu phải có hướng giải quyết căn cơ. Hiện nay chưa có hướng giải quyếtcăn cơ thì nó vẫn là cản trở, dẫn đến những hậu quả khó lường.

Bản thân cán bộ tín dụng “sợ”, không dám cho vay, nên đứng yên. Bên cạnh đó, cácNH nâng khoản vay lên rất cao. Cuối cùng ngân hàng chọn lĩnh vực cho vay mớicho vay, nên khi nợ xấu xuất hiện, tăng trưởng tín dụng sẽ có những tác nhân ngược.

(ii) Tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Bước một của quá trình tái cấu trúc hệ thốngngân hàng đã thực hiện được –  nhận diệnra 9 ngân hàng yếu, kém.

Nhưng sau khi tái cấu trúc các ngân hàng chưa có chuyển động gì, các ngân hàngcòn tái cơ cấu về vốn, văn hóa, công nghệ. Quá trình tái cấu trúc chưa đạt đếnđiều này, tăng trưởng tín dụng cũng bị ách tắc.

(iii) Nguồn lực của ngân hàng, đặc biệt về thanh khoản, nhân sự, quản trị.

3 thách thức này sẽ cản trở tốc độ tăng trưởng tín dụng 12% trong năm nay. Cũng theo ông Lê Thẩm Dương thách thức nợ xấu, tái cấu trúcvà nguồn lực ngân hàng sẽ cản trở về cả chất lượng và số lượng tín dụng. Vì đểgiữ được chất lượng số lượng sẽ giảm, nếu đạt số lượng chất lượng có thể bị giảm.

Hiện nay các ngân hàng đang ưu tiên chất lượng tín dụng, với 3 cản trở trên, ông nghĩ rằng nó sẽ cản trở rất mạnh đến tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Vốn vào nhà ai?

Tiến sĩ Trần Du Lịch cho rằng: NHNN đưa ra mức tăng trưởng tín dụng 12% trongnăm 2013 trên cơ sở  tăng trưởng tín dụngcủa năm 2012, dự kiến tăng trưởng GDP.

Tuy nhiên, điều chúng ta quan tâm không phải 12% hay một con số khác mà chúngta cần là đối tượng doanh nghiệp cần vay có tiếp cận được vốn vay hay không.

Ts. Đỗ Thị Loan khá gay gắt: tăng trưởng tín dụng 12% hay một con số khác trongquá khứ, hiện tại và tương lai chúng ta phải làm rõ ai hấp thụ số vốn này. Nếukhông làm rõ được, rất khó để số vốn tín dụng được hấp thụ góp phần vào tăngtrưởng kinh tế, góp phần tạo công ăn việc làm.

“Nếu 12% tín dụng năm 2013 đi vào "sân sau" của các ngân hàng, các doanh nghiệp sảnxuất, xuất khẩu rất khó để tiếp cận được vốn.” - Ts. Đỗ Thị Loan nói.

Theo tính toán của nhóm Ts. Trần Du Lịch, riêng năm 2012, tổng tiền lãi mà nềnkinh tế phải trả cho hệ thống tín dụng là 20 tỷ USD – gần 1/5 GDP của đất nước,không một nền kinh tế nào có thể chịu đựng được. Vì vậy, năm 2012, lãi suất thựccác doanh nghiệp vay phải trả 6-7%.

“Không nhà kinh doanh thực nào với mức lãi suấtvay thực 6-7% có thể kinh doanh được. Vậy ai vay? Chỉ có những người kinh doanhđang bị “ngặt” mới vay, kinh doanh bài bản, căn cơ sẽ không vay.”

Do đó, vấn đề năm 2013 là làm sao kéo giảm lãi suất; xử lý/không để tình trạng “ngặt”vay; thực hiện kiên quyết Nghị quyết 02, nếu không thực hiện kiên quyết, kéodài “xập xình” mức tăng trưởng tín dụng 12% nếu có đạt được sẽ rơi vào tình trạnggia tăng nợ xấu.

Sẽ khó tiếp cận được vốn

Bởi các ngân hàng có xu hướng chú trọng chất lượng tín dụng nên việc tiếp cận vốncủa các doanh nghiệp sẽ khó:

Một, chính doanh nghiệp phải đáp ứng được yêu cầu đảm bảo thanh toán, đạt chuẩncho vay. Một số doanh nghiệp đạt chuẩn, đối với họ mức lãi suất vay 12% vẫn làquá cao.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng khó tiếp cận được vốn do môi trường: lạm phát vẫntiềm ẩn bởi Thống đốc cho rằng năm nay chúng ta có 3 kênh để bơm tiền; lãi suấtmuốn giảm nữa khó lắm bởi lạm phát và tỷ giá; bản thân các thị trường chưa đượchồi phục (nợ xấu, tồn kho cao, tổng cầu giảm) và niềm tin chưa khôi phục; chế độthực thi; và tính quyết liệt của Chính phủ trong thực hiện và điều hành.

"Chất lượng tăng trưởng tín dụng là quan trọng. Trong khi đó trong hai tháng đầunăm mặc dù tăng trưởng tín dụng âm, nhưng mức giảm đã dần, vì vậy 12% là mức màchúng ta có thể đạt được nhưng chất lượng tín dụng là điều khó có thể tiên đoánđược - tín dụng đến đúng địa điểm, ai được vay, vay xong có khả năng trả." - Ông Lê Thẩm Dương.

Q. Nguyễn 
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang