Thứ Hai, 04/03/2013, 14:45

Thị trường BĐS Hà Nội: Rầm rộ bán căn hộ sắp hoàn thiện

Nhiều sàn BĐS hiện nay chỉ lựa chọn những dự án căn hộ đang thi công và sắp hoàn thiện để tung ra thị trường, mảng đất nền dự án gần như bỏ ngỏ.

Thị trường BĐS Hà Nội: Rầm rộ bán căn hộ sắp hoàn thiện

Hai dòng sản phẩm bất động sản được xem như hàng cóthanh khoản nhất hiện nay là căn hộ giá bình dân và căn hộ dự án sắp hoàn thiện,bàn giao. Thị trường khó đầu ra khiến các sàn giao dịch bất động sản kinh doanhkhó khăn, đại diện của nhiều sàn BĐS hiện nay cho rằng họ rất “nản” với thị trường.

Nhiều đơn vị đã phải đóng cửa, dừng hoạt động, cósàn chuyển sang kinh doanh lĩnh vực khác. Ước tính có đến khoảng trên 50% trongtổng số 465 sàn giao dịch tại HN đã dừng hoạt động.

Một số sàn phải liên kết với nhau như G5 (sàn ĐấtXanh, sàn Asean, sàn DTJ, sàn Max Land và sàn Sudico); ngoài G5 một số sàn giaodịch khác cũng đang lên kế hoạch liên kết với nhau để tạo một nhóm khác.

Đại diện một số sàn BĐS cho biết, hiện nay việc bánbất động sản là rất khó khăn, đối tượng khách mua chủ yếu là người mua để ở nênhọ chỉ chọn lựa phân phối các dự án có “cô hội” thanh khoản như dự án giá rẻ hoặcdự án căn hộ sắp đi vào thiện, dự án có tiến độ thi công tốt.

Bánnhà thực, không bán nhà trên giấy

Trong vài tuần qua, thị trường đều ghi nhận khá nhiềudự án căn hộ được chào bán ra thị trường, đặc điểm của đợt mở bán này là dòng sảnphẩm được cho là có tính thanh khoản cao nhất hiện nay đó là các căn hộ sắphoàn thiện.

Trong đó sàn BĐS Ez Property vừa công bố bán 2 dự ánlà khu chung cư N04 trên đường Hoàng Đạo Thúy với giá từ 28,2 triệu đồng/m2 vàdự án chung cư Vinaconex 7 tại Tổ 34 Cầu Diễn (sát khu Mỹ Đình 1) với giá từ15,2 triệu đồng/m2 (chưa VAT), dự án Vinaconex 7 đang xây thô đến tầng 22 trêntổng số 27 tầng.

Dự án Trung Yên Plaza trên đường Trần Duy Hưng hiệnđang hoàn thiện và bàn giao căn hộ cho khách hàng cũng đang được sàn BĐS Infothuộc Ocean Group phân phối, giá bán khoảng 33,5 – 34 triệu đồng/m2 (chưa VAT),cũng nằm trong khu vực này chủ dự án Mandarin Garden tiếp tục mở bán căn hộ dựán này ngay từ đầu năm 2013.

Chung cư Mỹ Đình Plaza tại 138 đường Trần Bình hiệncũng sắp hoàn thiện xây thô phần thân, các căn hộ dự án này dự kiến bàn giaovào cuối năm 2013 đang được sàn Đất Xanh Miền Bắc phân phối với giá từ 21,5 triệuđồng/m2 (chưa VAT).

Ngay cả những đã bàn giao nhà từ khá lâu nhưKeangnam, Indochina Plaza Hanoi, Dophin Plaza,…hiện việc bán hàng vẫn đang tiếpdiễn. Đơn cử như kế hoạch của Indochina Land trong năm 2013 bàn hết phần 18%căn hộ còn tồn đọng tại dự án.

Bánhàng tồn là chủ yếu

Theo đại diện của một sàn BĐS nhận định, thị trườngđang tồn kho rất nhiều căn hộ, quy mô có thể lên đến vài chục nghìn căn. Vì vậy,trong một vài năm tới thị trường chủ yếu là bán hàng tồn, chứ sản phẩm mới BĐSra thị trường rất hiếm, không chủ đầu tư nào dám tung ra thị trường trong bối cảnhhiện nay.

Các sàn BĐS hiện giờ cũng chỉ “làm thật, ăn thật”, sẽkhông còn tình trạng bán “chênh” như ngày xưa. Thông thường mỗi một hợp đồngmôi giới với chủ đầu tư, các sàn thường ký có phí dịch vụ khoảng từ 2-3% giá trịcăn hộ. Giá bán do chủ đầu áp dụng.

Theo Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, đến nay theobáo cáo tại các địa phương cả nước có trên 42.000 căn nhà còn đang tồn kho,trong đó có 26.444 căn hộ và 15.788 căn nhà thấp tầng. Riêng tại Tp.HCM báo cáocủa Sở Xây dựng cho biết, hiện trên thị trường còn đang tồn khoảng 15000 căn hộcác chủ đầu tư chưa bán được.

Theo Bộ Xây dựng tổng hợp số liệu báo cáo chỉ riêng 13chủ đầu tư Hà Nội tồn kho 5.785 căn nhà, trong đó 2.392 căn hộ, còn lại là nhàthấp tầng.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng số liệu trên chưa phảnánh thực tế tình hình tồn đọng BĐS hiện nay, còn nhiều dự án tồn kho nhưng chưabáo cáo, bên cạnh đó đặc điểm tồn kho BĐS cũng khác, nhiều dự án đã huy động vốnmột phần, đã GPMB, đã đầu tư hạ tầng nhưng phải dừng do không có thị trường,các nhà đầu tư thứ phát đã mua nhưng chưa bán được. Vì vậy con số thực tế tồnkho bất động sản sẽ lớn hơn rất nhiều so với số liệu báo cáo.

Còn thống kê từ một số công ty tư vấn bất động sảnquốc tế, lượng hàng tồn kho bất động sản khá lớn. Chẳng hạn như theo CBRE tổngsố căn hộ tồn kho tại Tp.HCM và HN là gần 50.000 căn, trong đó HN là 20.500 căn.Nếu tính trung bình 2 tỷ mỗi căn hộ, số tiền còn “chết” trong căn hộ khoảng100.000 tỷ đồng, chưa tính đến loại hình nền đất, sàn văn phòng, sàn thương mại,nhà thấp tầng,…

Như vậy, với tỷ lệ giao dịch thành công khá thấp hiệnnay, trong vài năm tới để tiêu thụ hết số lượng hàng tồn này vẫn còn là bàitoán nan giải của nhiều chủ đầu tư. Thị trường của hàng tồn, và giảm giá.

PhạmAn

Mặc dù Khu đô thị Lideco (huyện Hoài Đức, Hà Nội) được triển khai xây dựng khá lâu, gần đây đã có một số hộ dân chuyển về sinh sống, nhưng hầu hết cả KĐT vẫn còn bỏ hoang. Bên cạnh đó, hạ tầng KĐT đã ngày càng xuống cấp, gây lãng phí tài sản xã hội, mất mỹ quan đô thị.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, dự kiến, trong năm 2017, Sở này sẽ lập hồ sơ, trình UBND thành phố thu hồi 101.000m2 đất vi phạm pháp luật đất đai.
Mới đây, UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) phối hợp với Sở Xây dựng đã tổ chức công bố quy hoạch chung thị trấn Tiên Lãng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch, thị trấn này sẽ được chia thành 3 khu vực.
Theo website du lịch Trivago, giá phòng khách sạn tại Washington đã tăng tới 927% trong tuần trước lễ nhậm chức của Donald Trump. Hiện tại, giá trung bình một phòng đôi tiêu chuẩn tại đây là 2.071 USD, trong khi ngày thường chỉ vào khoảng 200 USD.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang