Thứ Hai, 04/03/2013, 17:30

Khi “cơn bão” đang qua đi

Kiên trì ổn định kinh tế vĩ mô và đẩy mạnh tái cấu trúc là mấu chốt tạo đà cho tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững của Việt Nam trong trung và dài hạn.

Khi “cơn bão” đang qua đi

Ông Louis Taylor - Tổng giám đốc Ngânhàng Standard Chartered Việt Nam chia sẻ quan điểm trên trong trao đổi với Thời báo Ngân hàng.

Với những kết quả và thành tựu đạt được trong năm 2012 đầy khó khăn vừa qua, ông có cho rằng “cơn bão” đã thực sự qua đi với kinh tế Việt Nam?

Có sự khác nhau khi nói cơn bão đã đi qua hay đang đi qua. Lúc này, tôi cho rằng cơn bão chưa hoàn toàn qua đi, mà mới là đang đi qua, và tình hình đang trở nên tốt hơn.

Khi bạn nói về những kết quả đạt được trong thời gian qua, tôi hiểu đó là những cải thiện của môi trường kinh tế vĩ mô (KTVM), trong đó đáng chú ý là sự ổn định của tỷ giá và kiềm chế được lạm phát. Đấy là những yếu tố tích cực và cho thấy chính sách cũng như các biện pháp để ổn định KTVM là đúng đắn và đã mang lại những hiệu quả. Tuy nhiên để cơn bão hoàn toàn qua đi, việc nhấn mạnh và thực hiện quyết liệt tái cấu trúc (theo các trọng tâm ưu tiên mà Nhà nước và Chính phủ đã đưa ra) là điều rất cần thiết.

Hiện chúng ta đang nói đến việc thành lập Công ty Quản lý Tài sản để giải quyết nợ xấu. Chúng ta cũng thấy được những kế hoạch về việc bán lại những công ty ngoài ngành của các DNNN... Đây là những động thái tích cực và lúc này chính là thời điểm đểhành động, để triển khai các bước đi cụ thể của tiến trình tái cấu trúcđó.

Nhìn nhận của ông về triển vọng KTVM của Việt Nam trong năm nay?

Tôi cho rằng triển vọng kinh tế 2013 sẽ tốt hơn so với năm 2012. So với 6 tháng đầu năm 2012, lãi suất những tháng đầu năm nay đã và sẽ thấp hơn rất nhiều. Điều này sẽ hỗ trợ tốt cho các DN. Chúng tôi dự đoán tăng trưởng GDP năm nay sẽ đạt 5,5%, cao hơn mức 5,03% của năm 2012 trong khi lạm phát cả năm sẽ ở đâu đó quanh mức 7%. Thâm hụt tài khóa sẽ được kiểm soát trong ngưỡng 4,5 - 4,7% GDP.

Theo tôi, sự ổn định của KTVM vẫn cần làưu tiên hàng đầu. Đồng thời với đó, như đã đề cập ở trên, cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quá trình tái cấu trúc để đảm bảo trong dài hạn, nền kinh tế sẽ có được mức tăng trưởng như tiềm năng. Trước mắt, theo dự đoán của chúng tôi cho 2 năm tới, tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ dần đượccải thiện nhưng có lẽ sẽ chưa thể đạt được mức tiềm năng mà nền kinh tếViệt Nam có.

Vậy, theo ông, các DN Việt Nam cần chuẩn bị những gì để nắm bắt các cơ hội trong giai đoạn sắp tới?

Tôi nghĩ rằng các DN Việt Nam cần rà soát lại tình hình hoạt động hiện tại của mình để đảm bảo những yếu tố sau: Trước hết, cần duy trì thanh khoản, dòng tiền và các nguồn tiền mặt. Tiếp đến, cần có chiến lược đúng đắn và kiên trì với chiến lược phát triển của mình. Giờ chính là lúc mà các DN cần tập trung cho các sản phẩm tốt trên cơ sở gắn với chiến lược mà họ theo đuổi.

Cùng với đó, cần tăng cường kiểm soát chi phí để giúp duy trì tính cạnh tranh. Cuối cùng, cần nghĩ đến khách hàng, đặt mình vào vị trí khách hàng của mình để xem làm thế nào có thể phục vụ họ với các dịch vụ và sản phẩm tốt và phù hợp hơn.

Theo ông các lĩnh vực, ngành nghề nào sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ nhất trong năm nay?

Một trong những lợi thế quan trọng mà Việt Nam có đến nay là tính cạnh tranh về chi phí xét trên bình diện toàn cầu. Xuất khẩu của Việt Nam năm 2012 đã tăng trưởng tới 18%, cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Malaysia Thái Lan... qua đó đóng góp nhiều cho tăng trưởng GDP trong năm vừa qua.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam còn nhiều khó khăn, việc có duy trì được đà tăng xuất khẩu như vậy trong năm nay là câu hỏi mà chúng ta chưa thể trả lời chính xác.

Thế nhưng rõ ràng tính cạnh tranh về chiphí vẫn là một lợi thế của Việt Nam và Việt Nam cần cố gắng để giữ vữnglợi thế đó. Bên cạnh đó, sự ổn định của nền kinh tế khi xét về giá cả và tiền tệ cũng là những yếu tố rất quan trọng mà Việt Nam có được.

Theo tôi, các lĩnh vực sẽ tiếp tục phát triển gồm nông nghiệp và các ngành công nghiệp gia công và chế tạo - những ngành thể hiện tính cạnh tranh về chi phí của Việt Nam, đặc biệt là ngành hàng điện tử và dệt may, cũng sẽ tiếp tục phát triển tốt.

Là một trong những kênh quan trọng để hỗ trợ cho các DN phục hồi, ông đánh giá thế nào về mục tiêu tăng trưởng tín dụng (TTTD) chung 12% của năm nay?

Tôi nghĩ rằng mục tiêu TTTD như vậy là hợp lý, nhất là trong bối cảnh chúng ta tiếp tục phải duy trì ổn định KTVM và nâng cao hiệu quả đầu tư. Bên cạnh đó, TTTD năm nay sẽ tiếp tục khó vì hệ thống ngân hàng đang gặp nhiều khó khăn. Một số ngân hàng có nợ xấu cao sẽ e ngại cho vay thêm ra. Do đó, chính sách về tái cấu trúc -cho phép các ngân hàng có được nguồn thanh khoản dồi dào để cung cấp vốn cho những DN hoạt động hiệu quả - sẽ đóng vai trò quan trọng đối vớinền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn.

Xin cảm ơn ông!

Theo Đỗ Lê
Thời báo ngân hàng
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang