Thứ Hai, 04/03/2013, 20:10

Phó thống đốc trả lời trực tuyến về thị trường vàng

Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng và chủ tịch công ty vàng SJC Lê Hùng Dũng đang tham gia phần trả lời trực tuyến về thị trường vàng do Vnexpress tổ chức.

Phó thống đốc trả lời trực tuyến về thị trường vàng

Trả lời câu hỏicủa một độc giả rằng Ngân hàng Nhà nướccó tin chắc rằng sẽ kéo được giá vàng trong nước về sát với thế giới hay không?Thế nào được coi là “sát”? Trước đây, Thống đốc tuyên bố là khoảng cách giữaGiá vàng Thế giới và trong nước chỉ nên là “400.000 đồng”? Phải chăng đây làmức “sát” mà Ngân hàng Nhà nước đang hướng tới?

Phó thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, thứ nhất Ngân hàng Nhà nướcsẽ thực hiện các biện pháp theo quy định của pháp luật để thực hiện đúng Nghịquyết của Quốc hội, Chính phủ để đưa giá vàng trong nước bám sát theo giá quốctế. Với khuôn khổ chính sách pháp luật hiện hành về hoạt động kinh doanh vàngcũng như các công cụ của mình, Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn tin tưởng sẽ thực hiệnđược đúng mục tiêu của mình.

Về ý kiếnkhoảng cách giá vàng trong nước và thế giới khoảng 400.000 đồng trước đây thìnay xin được nói lại cho rõ. Trước đây khi chưa có Nghị định 24, xuất hiện hiệntượng thu gom ngoại tệ với số lượng lớn để nhập vàng nguyên liệu trái phép, gâytác động tiêu cực đến thị trường ngoại hối. Do đó, trong nhiều trường hợp, Ngânhàng Nhà nước phải điều chỉnh tỷ giá, dẫn đến tác động gia tăng lạm phát, gâybất ổn kinh tế vĩ mô. Đồng thời phải cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sảnxuất vàng miếng, việc này lại gây tiêu tốn ngoại tệ, ảnh hưởng đến sự ổn địnhkinh tế vĩ mô. Do đó với quy định mới của Nghị định 24, dù có sự chênh lệch giátrong nước và quốc tế nhưng không còn những tiêu cực như đã nói ở trên.

Còn thực hiệnmục tiêu đưa giá vàng trong nước "sát" quốc tế thì Ngân hàng Nhà nướcsẽ tính toán và xem xét cụ thể. Điều này phụ thuộc vào mục tiêu điều hành chínhsách kinh tế vĩ mô, tromg đó có chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ.

Một độc giảhỏi, giá vàng vẫn duy trì chênh lệch sovới giá thể giới gần 3,8 triệu đồng, chưa có kinh doanh mặt hàng nào lãi kịchtrần như vậy. Theo các ông, đặc quyền đó do đâu mà có?

Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viênCông ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC cho biết, vấn đề này cũng không mới, vì đã được đề cậptừ rất lâu. Sở dĩ là do chưa có sự liên thông giữa hai thị trường. Vấn đề tậptrung lớn nhất của Việt Nam là tập trung ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, nóinhư thế không có nghĩa là sẽ tách rời vấn đề liên thông với thế giới. Bìnhthường trước đây trung bình mỗi năm nhập 3-4 tấn vàng, nếu muốn liên thông thì,bình quân một năm nhập 30 tấn. Mỗi tấn vàng 60 triệu USD, nhân lên 30 tấn thìphải cần 1,8 tỷ USD, tương đương 37.000 tỷ đồng Việt Nam. Do đó, nếu chúng tabơm ra thị trường số tiền này thì con số lạm phát sẽ vọt lên 2 con số trở lại.

Còn nếu với consố 40 tấn vàng thì chúng ta sẽ phải mất 2,4 tỷ USD, tương đương gần 50.000 tỷđồng. Đây là một lượng tiền quá lớn, có thể gây ra lạm phát cao và làm chonhiiệm vụ kiềm chế lạm phát sẽ khó khăn và bất khả thi.

Kèm theo đó, sẽxuất hiện hang loạt hệ lụy khác, như áp lực tỷ giá…đổi lại chỉ là giá trongnước sát với thế giới. Nhưng ai là người mua và ai được lợi, chắc chắn khôngphải là người lao động, người công an,…mà chỉ toàn là “đại gia”. Vậy để cứu đạigia chúng ta có cần thiết phải hy sinh lớn như vậy không?

Nói như vậykhông phải tôi ủng hộ việc chênh lệch giá lớn này mà là đặt ra trong bối cảnhphải lựa chọn, phải chọn những cái nào có điểm tích cực nhiều hơn. Mặt khác, dùchênh lệch như vậy nhưng không có giao dịch số lượng lớn. Tuy nhiên, có chênhlệch lớn là do trước đó nhiều đơn vị đã mua số lượng lớn, nay mua lại nhằm cắtlỗ chứ không thể tạo ra lợi nhuận, nên không thể có lợi nhuận vào túi ai cả màchỉ là lãi kỹ thuật. Do vậy, thời điểm này mua được lợi nhưng bán thì sẽ chịulỗ vì trước đó đã mua giá cao.

Khi họp QuốcHội thống đốc trả lời là không có lý do gì phải bình ổn, đưa giá vàng về sátgiá thế giới, sao giờ lại tìm cách bình ổn đưa giá về sát giá thế giới? Điềunày có phải mâu thuẫn hay không?

Ông Lê MinhHưng cho biết, trước đây, tinhthần của Nghị định 24, cũng như các chính sách điều hành của NHNN, dù có sựchênh lệch của giá trong và ngoài nước nhưng không có tác động tiêu cực đến tỷgiá và chính sách vĩ mô. Ngoài ra, trong điều kiện hiện nay có thể nói vàngkhông phải mặt hàng thiết yếu, đem lại giá trị gia tăng cho nền kinh tế.

Trong bối cảnhthời gian qua, Chính phủ và NHNN đặt mục tiêu trọng tâm là ổn định kinh tế vĩmô, ổn định tỷ giá và hoạt dộng của thị trường ngoại hối. Cùng với việc thựchiện kiên quyết các quy định của Nghị định 24, chúng ta đã đạt được những kếtquả ban đầu rất tích cực. Trong giai đoạn hiện nay, do giá vàng trong nước cónhững chênh lệch tương đối cao so với giá vàng thế giới, mà nếu để kéo dài thìcũng có thể ảnh hưởng đến sự ổn định vĩ mô chung. Nên thực hiện trên tinh thầncủa Chính phủ và NHNN đã nói ở trên, NHNN đã và sẽ có những giải pháp cụ thể đểđưa giá vàng trong nước bám sát giá vàng quốc tế.

Thời gian qua,NHNN đã làm rất tốt việc ổn định tỷ giá bằng cách không can thiệp thị trườngvàng. Để thị trường tự điều chỉnh bằng cung cầu. Người mua thấy giá cao hơn thếgiới thì không dám mua, người bán thì lại muốn bán. Nhưng sao giờ lại phải canthiệp trong lúc đất nước rất cần ngoại tệ để ổn định vĩ mô? Nếu giá trong nướcsát thế giới , người dân đổ tiền vào tích trữ vàng, lúc đó tỷ giá ngoại tệ lạikhông kiểm soát được, bất ổn kinh tế vĩ mô lại xuất hiện, xử lý vòng luẩn quẩnnhư thế nào?

Ông Lê MinhHưng: Hiện theo cácquy định hiện hành, chỉ có Ngân hàng Nhà nước nhập khẩu vàng nguyên liệu để sảnxuất vàng miếng cũng như độc quyền sản xuất vàng miếng. Do vậy, khi giá vàngtrong nước chênh lệch cao với thế giới có thể gây bất ổn kinh tế vĩ mô nóichung thì việc Ngân hàng Nhà nước tham gia bình ổn thị trường vàng là cần thiếtvà không gây xáo trộn lên thị trường ngoại tệ và tỷ giá như trước đây khi cáctổ chức phải mua ngoại tệ trên thị trường để nhập khẩu vàng. Nhưng phải nói rõ,việc tham gia bình ổn cũng phải bám sát theo mục tiêu xuyên suốt của Quốc hộivà Chính phủ là ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá.

Theo Vnexpress

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang