Thứ Ba, 05/03/2013, 07:10

Chủ tịch SJC: Tuyên bố đưa giá vàng trong nước về sát quốc tế là hoàn toàn có căn cứ

Theo ông Lê Hùng Dũng, nguồn cung vàng ra thị trường thời gian tới sẽ rất lớn, không có tổ chức, cá nhân nào tiêu thụ nổi, tức cung sẽ vượt cầu và sẽ kéo giá trong nước về sát thế giới.

Chủ tịch SJC: Tuyên bố đưa giá vàng trong nước về sát quốc tế là hoàn toàn có căn cứ

Ông Lê HùngDũng, chủ tịch công ty VBĐQ Sài Gòn và phó thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đang cóbuổi trả lời phỏng vấn trực tuyến về thị trường vàng do Vnexpress tổ chức.

Câu hỏi: ÔngDũng phát biểu vì lợi ích quốc gia, trong 7 ngày sau khi ký hợp đồng gia công(từ 26/2) có thể giúp Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giá vàng về sát giá thếgiới. Vậy mà một tuần trôi qua vẫn như đá ném ao bèo, chênh lệch vừa thu hẹpđược ít ngày lại dãn rộng ra. Tại sao vậy?

Ông Lê HùngDũng: Tôi xin giảithích rõ lại là phải 7 ngày sau khi ký hợp đồng và chính thức được sản xuất,gia công thì mới có thể giúp kéo giá trong nước về thế giới (hiện nay chưa giacông).

Bởi vì, khichính thức được gia công, bình quân công dập đúc 80.000 lượng tương đương 3 tấnvàng một ngày, nếu lượng cung ứng ra thị trường đều đặn trong 10 ngày thì sẽcung ra thị trường khoảng 30 tấn vàng, tương đương 37.000 tỷ đồng. Với số lượngnày thì không có tổ chức, cá nhân nào tiêu thụ nổi, tức cung sẽ vượt cầu và sẽkéo giá trong nước về sát thế giới. Do đó, đây là một tuyên bố có căn cứ chứkhông phải câu nói vui.

Câu hỏi: Hiệnnay giá vàng trong nước vẫn chênh lệch rất lớn so với giá vàng thế giới. Việcchênh lệch giá này sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn cho những nhà nhập khẩu hoặcNHNN (nếu tự nhập) vậy mối lợi này sẽ rơi vào túi ai?

Ông Lê MinhHưng: Theo quy địnhcủa Nghị định 24, chỉ có Nhà nước độc quyền xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu đểsản xuất vàng miếng và sản xuất vàng miếng. Việc NHNN thực hiện chức năng nàylà nhằm mục tiêu kéo giá vàng trong nước bám sát giá vàng quốc tế và phục vụmục tiêu bình ổn thị trường theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ chứ khôngphải mục tiêu lợi nhuận. Cho đến nay, NHNN cũng chưa tiến hành việc nhập khẩuvàng nguyên liệu.

Ngân hàng Nhànước với tư cách người mua bán cuối cùng trên thị trường chỉ tham gia thịtrường khi nào có những biến động và với mục tiêu bình ổn, chứ không vì mụctiêu lợi nhuận.

Câu hỏi: Tạisao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sử dụng rất nhiều biện pháp hành chính thờigian qua, nhưng giá vàng trong nước vẫn chênh lệch lớn với giá vàng quốc tế?Phải chăng SJC được hưởng lợi nhờ chênh lệch này?

- Ông LêHùng Dũng: SJC hiện trở thành đơn vị kinh doanh bình thường như các đơn vịkhác, thậm chí chịu thiệt do NHNN quản lý thị trường vàng theo cách mới.

Trước đây, hoạtđộng sản xuất và kinh doanh vàng miếng mang lại 80% doanh thu cho SJC. Nhưng,sau khi có Nghị định 24 thì doanh thu, lợi nhuận SJC chỉ còn 20% so với trước.SJC cũng không còn toàn quyền sản xuất, phân phối, quyết định giá mà do NHNNquyết định.

Lợi nhuận trongthời điểm này cũng chỉ từ hoạt động kinh doanh bình thường khác, không xuấtphát từ lợi ích do thương hiệu SJC mang lại như trước nữa. Bởi hàng hóa khôngcòn thuộc SJC quản lý, NHNN ấn định giá bán, giá mua vàng. Như vậy,SJC không cólợi nhuận lớn.

Chính vì vậy,hoạt động kinh doanh lời lỗ của SJC cũng giống như PNJ, ACB, AAA, Bảo Tín MinhChâu, hoàn toàn không có hưởng lợi nhờ chênh lệch giá.

- Ông LêMinh Hưng: Trong thời gian qua, NHNN triển khai nhiều giải pháp đồngbộđể bìnhổn thị trườngchứ không phải chỉ giải pháp hành chínhnhư tổ chức, thiết lập mạng lưới mua bán vàng miếng, thực hiện các phương ántạm xuất, tái nhập và nguyên liệu để sản xuất. Ngoài ra, NHNN cũng đang xâydựng các cơ chế để can thiệp thị trường.

Thực ra với vấnđề này, Ngân hàng Nhà nước trước đây nhiều lần có ý kiến về việc lựa chọn SJC.Cho đến nay, trước khi NHNN báo cáo Chính phủ để ban hành nghị định 24, thươnghiệu SJC chiếm xấp xỉ 95% thị phần, không có nghĩa là SJC nắm giữ trong taylượng vàng đó mà lượng này nằm trong tay người mua vàng. Nên khi Nhà nước tiếnhành độc quyền sản xuất vàng miếng thì mới chọn SJC để tránh gây ra những tốnkém không đáng có cho Nhà nước và xã hội.

Xin nói lại chorõ, SJC thuộc CTy TNHH vàng bạc đá quý SJC, thuộc 100% vốn của Nhà nước. Hơnnữa, sau khi Nghị định 24 được ban hành, có hiệu lực, Công ty SJC cũng như cácdoanh nghiệp đã được cấp phép kinh doanh vàng miếng trước đây phải chấm dứthoạt động sản xuất. Kể từ ngày Nghị định 24 có hiệu lực thì chỉ có NHNN đượcsản xuất vàng miếng. Gần như thương hiệu vàng miếng SJC là của Nhà nước.

Theo Vnexpress
Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang