Thứ Ba, 05/03/2013, 07:30

NHNNN nói gì về việc tạm xuất tái nhập vàng?

Theo Luật Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước Trung ương cũng như Ngân hàng Nhà nước các chi nhánh không có chức năng kinh doanh mua, bán vàng miếng.

NHNNN nói gì về việc tạm xuất tái nhập vàng?

Một số câu hỏicủa bạn đọc gửi đến Phó thống đốc NHNN Lê MinhHưng tại buổi trả lời phỏng vấn trực tuyến về thịtrường vàng do Vnexpress tổ chức chiều ngày4/3/2013.

Người tađang đặt nghi vấn về chuyện tạm xuất tái nhập vàng,ông cho biết có thực là các ngân hàng đã tạm xuấtvàng phi SJC để nhập vàng nguyên liệu? Phải chăng họchỉ tạm nhập trước, rồi sau này sẽ được hợp pháphóa bằng các hợp đồng ủy thác nhập khẩu chính thức,để làm sao có nguồn vàng nguyên liệu về nước nhanhchóng lúc chênh lệch giá còn đang cao? Nếu xuất thật,thì lấy đâu ra họ có đến 9-10 tấn vàng SJC để xuấtđi? Ngân hàng Nhà nước kiểm soát việc này thế nào?

Ông Lê MinhHưng:Thời gian vừa qua, sau khi được Thủ tướng, Chiính phủcho phép, NHNN đã tổ chức thực hiện phương án tạmxuất vàng phi SJC, tái nhập vàng nguyên liệu tiêu chuẩnquốc tế để đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi vàng phiSJC thành vàng SJC đáp ứng nhu cầu chi trả vàng SJC chongười dân của các tổ chức tín dụng.

Về cơ bảnphương án này là đổi vàng miếng phi SJC thành vàngnguyên liệu tiêu chuẩn quốc tế nên không làm phát sinhnhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu vàng và do vậy khôngtạo áp lực lên thị trường ngoại tệ, không gây rabiến động về tỷ giá.

Toàn bộ lượng vàng nguyên liệutiêu chuẩn quốc tế nhập khẩu về được sản xuấtthành vàng miếng SJC để đáp ứng nhu cầu chi trả vàngcho người dân tại các tổ chức tín dụng.

Số lượng vàngtạm xuất, tái nhập này là vàng miếng phi SJC của ngườidân đang gửi tại các tổ chức tín dụng thời gian trướcđây. NHNN đã thực hiện kiểm tra tồn quỹ thực tế sốvàng này trước khi cho phép thực hiện.

Đồngthời, các tổ chức tín dụng không được thu bất kỳloại phí nào khi chi trả số vàng này cho người dân.

Thưa Phóthống đốc, ông có bao giờ tiên lượng khi hạ giá vàngthì dân sẽ đi mua đông hơn không? Bởi cho tới giờ saukhi đã có thông tin NHNN sẽ quản lý vàng và giảm giávàng nhưng không hề có động thái mang vàng đi bán đôngđảo như trạng thái cầm tiền đi mua vàng?

Ông Lê MinhHưng:Thứ nhất là theo quy định hiện hành, pháp luật bảo vệquyền sở hữu vàng hợp pháp của người dân, cũng nhưquyền mua bán vàng tại các tổ chức tín dụng, doanhnghiệp được cấp phép.

Suốt thời gianqua, việc điều hành chính sách vĩ mô của Chính phủcũng như của NHNN có mục tiêu là tăng lòng tin và củngcố giá trị của đồng Việt Nam. Định hướng chínhsách này sẽ được tiếp tục trong thời gian tới đây.

NHNN tin tưởngrằng với sự kiên định mục tiêu điều hành của Chínhphủ cũng như của NHNN, cùng với những chính sách vềquản lý thị trường vàng sẽ góp phần khuyến khíchngười dân tăng lòng tin vào đồng Việt Nam.

Đơn vị nàocấp phép cho các sàn vàng online mà tôi thấy các công tynày ngày càng phát triển nhiều thế?

Ông Lê MinhHưng:Phải khẳng định hoạt động sản vàng online là hoạtđộng bất hợp pháp. Theo quy định tại Khoản 9 Điều 4Nghị định 24, tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiệncác hoạt động kinh doanh vàng khác (gồm cả kinh doanhvàng tài khoản, sản giao dịch vàng) sau khi được Thủtướng Chính phủ cho phép và được NHNN cấp phép.

Do đó, tổ chứccá nhân thành lập và kinh doanh trên sàn vàng online làtrái với quy định của pháp luật. Nghị định 24 cũngquy định rõ các cơ quan chức năng có trách nhiệm phốihợp điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật vềkinh doanh vàng.

Đề nghịNHNN tiến hành ngay các giải pháp kéo giá vàng trong nướcxuống càng sớm càng tốt, cứ để tình trạng chênh lệchgiá 4 – 5 triệu như thế này gây mất lòng tin quá. Phảichăng có lợi ích nhóm với các NHTM kinh doanh vàng nên cứđể tình trạng này cho những ai đã mua Vàng cao trướcđây để đầu cơ này để cho họ có thời gian xả hàngra thu lợi nhuận về. Xin Phó thống đốc cho một lờigiải thích?

Ông Lê MinhHưng:Ngân hàng Nhà nước đang triển khai các bước đi cầnthiết để tham gia bình ổn thị trường theo đúng tinhthần theo Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ.

Thời gian qua cácngân hàng đã phải thực hiện chủ trương tất toántrạng thái vàng, nên phải mua vàng vào. Đây là mộttrong những lý do chính làm chênh lệch giá vàng trong nướcvà quốc tế tăng cao.

Chính kết quảkinh doanh vàng thua lỗ của các ngân hàng thời gian qua đãcho thấy điều đó. Ngân hàng Nhà nước kiên quyết thựchiện các chính sách cần thiết để yêu cầu ngân hàngthương mại chấm dứt các hoạt động nhiều rủi ro nhưhuy động, cho vay bằng vàng và các hoạt động kinh doanhvàng rủi ro khác.

Để đảmbảo an toàn khi mua bán, xin hỏi tại Ngân hàng Nhà nướccác chi nhánh có thực hiện mua bán vàng miếng không?

Ông Lê MinhHưng:Theo Luật Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước Trungương cũng như Ngân hàng Nhà nước các chi nhánh không cóchức năng kinh doanh mua, bán vàng miếng. Ngân hàng Nhànước có chức năng quản lý Nhà nước, thực hiện cácnhiệm vụ theo quy định của pháp luật nói chung và cácquy định tại Nghị định 24 nói riêng, trong đó Nghịđịnh 24 giao Ngân hàng Nhà nước thực hiện chức năngcấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng cho các tổchức tín dụng, doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.

Do đó, với vaitrò là người kiến tạo thị trường, thời gian qua Ngânhàng Nhà nước đã tổ chức lại mạng lưới kinh doanhmua bán vàng miếng, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp phápcủa người dân.

Việc Ngânhàng Nhà nước thu hẹp mạng lưới kinh doanh vàng để ổnđịnh thị trường vô hình chung đang tạo quyền lợi chocác doanh nghiệp được cấp phép. Họ chào giá 10-30 triệuđồng mỗi tháng cho các cửa hàng nào muốn trở thànhđại lý, điểm giao dịch của họ. Phó thống đốc có ýkiến gì về điều này và Ngân hàng Nhà nước sẽ chấnchỉnh thế nào?

Lê Minh Hưng:Theonhư trình bày ở trên, Nghị định 24 đã nêu rõ các tổchức tín dụng và doanh nghiệp được cấp phép kinh doanhmua bán vàng miếng không đuợc thực hiện kinh doanh muabán qua các đại lý. Doanh nghiệp nào mở đại lý giaodịch là trái với các quy định của pháp luật.

Cũng từ ngày10/1/2013, các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng không cógiấy phép kinh doanh, mua bán vàng miếng do NHNN cấp thìkhông được kinh doanh vàng miếng nữa. Vừa qua NHNN đãcó văn bản chỉ đạo các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phốphối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường thanhtra, kiểm tra trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi viphạm.

Thống đốctuyên bố Ngân hàng Nhà nước sẽ là người kiến tạothị trường, là người mua bán cuối cùng trên thịtrường. Nhưng Ngân hàng Nhà nước định cung ứng vàngcho thị trường thông qua các phiên đấu thầu offline, vàcũng không tổ chức thường xuyên. Làm sao các ông đảmbảo đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường và tránhnhững cú sốc về giá?

Ông Lê MinhHưng:Với vai trò người mua bán cuối cùng trên thị trường,Ngân hàng Nhà nước trong điều kiện thị trường biếnđộng sẽ thực hiện cơ chế can thiệp để bình ổn.

Hiện nay, Ngânhàng Nhà nước thực hiện can thiệp với mục tiêu thuhẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế.Chẳng hạn thực hiện cơ chế đấu thầu bán vàng miếngđể bình ổn thị trường.

Khi Ngân hàng Nhànước tổ chức như vậy thì có thể nhiều đợt, nhiềuphiên tùy theo diễn biến thị trường cũng như mục tiêucan thiệp trong từng thời kỳ.

Xin cho biếtkết quả của phiên đấu thầu thử nghiệm vàng tuầnqua?

Ông Lê MinhHưng:Ngân hàng Nhà nước mới chỉ thử nghiệm trong nội bộcác Vụ, Cục của Ngân hàng Nhà nước chứ chưa tiếnhành đấu thầu thực sự. Việc thử nghiệm này đểđánh giá quy trình và cách thức vận hành cơ chế đấuthấu trước khi triển khai chính thức.

Theo Vnexpress

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang