Thứ Ba, 05/03/2013, 11:01

Hà Nội: Xây dựng bãi đỗ xe Đầm Trấu là cần thiết

Dự án bãi đỗ xe tĩnh Đầm Trấu, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng được UBND TP Hà Nội chấp thuận giao cho Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Thành Long nghiên cứu đầu tư từ cuối năm 2009.

>>Hà Nội yêu cầu xử lý việc sử dụng sai phép "khu đất vàng" Đầm Trấu
 
Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án vẫn chưa được triển khai do chưa nhận được sự đồng thuận từ phía người dân. Trước tình hình đó, ngày 25/1, UBND TP Hà Nội đã có công văn số 367/QHXDGT giao Sở KH&ĐT chủ trì lấy ý kiến các sở, ngành liên quan tổng hợp và đề xuất phương án xử lý báo cáo TP.

Theo Công văn số 139/BC-KH&ĐT của Sở KH&ĐT báo cáo UBND TP: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở KH&ĐT đã có cuộc họp với các Sở TN&MT, QH - KT, UBND quận Hai Bà Trưng và chủ đầu tư Dự án bãi đỗ xe tĩnh Đầm Trấu. Tại cuộc họp, đại diện Sở QH - KT cho biết, tại Quyết định 166/QĐ-UB ngày 14/1/1997 của UBND TP Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch chi tiết điều chỉnh khu nhà ở Đầm Trấu tỷ lệ 1/500 với diện tích thiết kế quy hoạch là 61.088m2, trong đó nêu rõ đất hành lang bảo vệ đê tuyệt đối không được xây dựng 10.000m2 và được khai thác làm vườn hoa và bãi đỗ xe, trong đó đất đỗ xe 5.000m2.

Đồng thời, quy định rõ bãi đỗ xe bố trí chủ yếu vào hành lang bảo vệ đê và tuyến điện cao áp, vì tuyến này không được xây dựng công trình. Tại Quyết định 1983/QĐ-UB ngày 4/5/2000, của UBND TP Hà Nội về điều chỉnh cục bộ khu nhà ở Đầm Trấu trong đó có nêu rõ "quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở Đầm Trấu có điều chỉnh cục bộ, song các công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án (trong đó có bãi đỗ xe) vẫn giữ nguyên theo nội dung phê duyệt của Quyết định 166/QĐ-UB.
 
“Khu đất vàng” sẽ được chủ dự án xây dựng bãi đỗ xe Đầm Trấu.Về lựa chọn nhà đầu tư, Sở KH&ĐT đã thẩm tra hồ sơ của Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Thành Long và trên cơ sở đồng thuận của các sở TN&MT, Xây dựng, QH - KT, Tài chính, GTVT và UBND quận Hai Bà Trưng. Sau khi có sự nhất trí của các bên liên quan, Sở KH&ĐT đã báo cáo UBND TP Hà Nội về việc giao cho Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Thành Long triển khai bãi đỗ xe Đầm Trấu và đã được TP chấp thuận.

Liên quan đến việc người dân phải đóng góp 25 triệu đồng/hộ tiền san lấp hành lang bảo vệ đê, tại Công văn số 35/KH-CT5 ngày 4/2/2013, Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5 nêu rõ: Năm 1993, khi bắt đầu san lấp hồ Đầm Trấu, Công ty Đầu tư phát triển nhà (nay là Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5) tạm thu tiền đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của mỗi hộ 25 triệu đồng/lô móng. Sau khi ký hợp đồng và giao móng nhà, người dân đóng nốt tiền đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật phân bổ ứng với diện tích mỗi lô đất mà người mua sử dụng. Như vậy, tiền hạ tầng kỹ thuật mà người dân đóng chỉ được đầu tư vào ô đất  mà không bao gồm tiền san lấp bãi xe Đầm Trấu.

Liên quan đến thủ tục thu hồi đất của dự án, đại diện Sở TN&MT cho rằng, cơ sở pháp lý để cho thuê đất, trình tự thủ tục thu hồi đất của Dự án xây dựng bãi đỗ xe tĩnh Đầm Trấu tuân thủ theo đúng quy định.

Về thủ tục triển khai dự án, theo Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Thành Long, đến nay, công ty đã thỏa thuận chuyên ngành với các sở, ngành liên quan; dự án đã được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 0112001074. Về đền bù GPMB, quận Hai Bà Trưng đã thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và thành lập tổ công tác GPMB phường Bạch Đằng. UBND phường Bạch Đằng đã niêm yết công khai bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng và các văn bản pháp lý liên quan. Đồng thời thông báo trực tiếp công dân từ 23/4 đến 28/4/2012, nhưng không có cá nhân, tổ chức nào đến kê khai.

Theo Sở KH&ĐT, bãi đỗ xe tĩnh Đầm Trấu là một hạng mục nằm trong Khu đô thị Đầm Trấu đã được UBND TP phê duyệt từ năm 1997, nhưng đến nay, vẫn chưa xây dựng. Để hoàn chỉnh khu đô thị, đáp ứng nhu cầu giao thông tĩnh, góp phần giảm UTGT và thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư trong lĩnh vực bến bãi đỗ xe nhằm giảm gánh nặng ngân sách cho TP việc triển khai xây dựng bãi đỗ xe tĩnh Đầm Trấu là việc làm cần thiết.

(Theo KTĐT)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang