Thứ Ba, 05/03/2013, 11:15

Đánh thuế tiền gửi tiết kiệm để “cứu” bất động sản?

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM muốn Nhà nước đánh thuế thu nhập những khoản tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng trở lên...

Đánh thuế tiền gửi tiết kiệm để “cứu” bất động sản?

Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, Nhà nước cần phải đánh thuế những khoản tiền gửi tiết kiệm có giá trị lớn để hướng dòng tiền đi vào sản xuất, kinh doanh.

Đó là kiến nghị mà Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đưa ra tại cuộc họp của tổ chức này với hàng trăm doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn ngày 28/2, nhằm tìm giải pháp cấp bách giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản.

Được biết, kiến nghị này sắp tới sẽ được trình lên Ngân hàng Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ.

Theo đại diện HoREA, trước đây các hình thức gửi tiết kiệm đều không bị đánh thuế để khuyến khích người dân tiết kiệm. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn những người có tiền gửi ngân hàng, những người mua trái phiếu, kỳ phiếu... là những đối tượng có thu nhập khá trở lên, nên cần thiết phải đánh thuế để bổ sung thêm nguồn thu cho ngân sách, khuyến khích đầu tư.

Do vậy, sắp tới các cơ quan quản lý cần sửa chính sách lãi suất tiết kiệm thực dương (cao hơn chỉ số lạm phát) và chính sách không đánh thuế trên thu nhập từ tiền gửi tiết kiệm, bằng quy định đánh thuế thu nhập những khoản tiền gửi tiết kiệm từ mức 500 triệu đồng trở lên, nhằm hướng dòng tiền trong dân đổ vào đầu tư sản xuất, kinh doanh, thay vì gửi ngân hàng.

Trao đổi với VnEconomy, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, chính sách tiền tệ của Việt Nam có một điểm rất lạ, khác xa nhiều nước trên thế giới. Đó chính là chúng ta không đánh thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền gửi tiết kiệm.

Theo ông Châu, hiện nay, nhiều người lao động, cán bộ về hưu đều có một khoản tiền dư cũng không phải là nhiều, chỉ từ vài ba trăm triệu đồng trở xuống. Việc nhà nước không đánh thuế những người này là hợp lý, thể hiện tính nhân văn của chính sách.

Tuy nhiên, với những người có những khoản tiền tiết kiệm trị giá hàng tỷ đồng mà không đánh thuế là phi lý, bởi vì hệ quả của nó, theo ông Châu, là sẽ lái dòng tiền thay vì đầu tư vào sản xuất thì gửi tiết kiệm.

Một băn khoăn khác của vị Chủ tịch HoREA về lĩnh vực tín dụng, đó là hiện nay ngành ngân hàng thực hiện việc ấn định lãi suất huy động, nhưng lại không khống chế lãi suất đầu ra.

Do đó, theo ông Châu, chính Ngân hàng Nhà nước cũng “lách luật”, bởi nghĩa vụ của Ngân hàng Nhà nước là phải công bố lãi suất cơ bản, nhưng từ đầu năm 2011 đến nay, cơ quan này không công bố lãi suất cơ bản nữa mà là “trần lãi suất huy động” và coi đó như là lãi suất cơ bản.

Nguyên nhân sâu xa của thực tế này, theo ông Châu, là nếu dùng khái niệm “lãi suất cơ bản” thì theo Bộ Luật Dân sự, các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng không được cho vay quá 150% lãi suất cơ bản. Nếu quá sẽ phạm luật hình sự với tội “cho vay nặng lãi”. Do vậy, buộc Ngân hàng Nhà nước phải “lách”, không dùng khái niệm lãi suất cơ bản nữa. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản phải vay lãi suất cao trong thời gian vừa qua.

Ngoài kiến nghị trên, lãnh đạo HoREA cũng mong muốn rằng, trong năm nay, để thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ, thì Bộ Xây dựng cần khẩn trương tổng kết việc thực Nghị quyết 19/2008 của Quốc hội và Nghị quyết 51/2009 của Chính phủ về việc cho người nước ngoài ở Việt Nam, để cho phép mọi người nước ngoài được mua nhà, căn hộ ở Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ giới hạn ở phân khúc hạng sang, cao cấp.

Cùng với đó, Chính phủ cũng cần chỉ đạo thực hiện giảm lãi suất cho vay vì những nợ cũ của doanh nghiệp bất động sản vẫn trên dưới 18%. Đồng thời cần có gói tín dụng cho người mua bất động sản đầu tiên, có diện tích dưới 70 m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2, với lãi suất khoảng 6%/năm để khôi phục lòng tin trên thị trường bất động sản.

Theo Từ Nguyên
Vneconomy
Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang