Thứ Ba, 05/03/2013, 12:10

Tiền trích lập: Ngân hàng để làm gì?

TS Lê Hồng Giang, nguyên giảng viên Chương trình Kinh tế Fulbright tại TP.HCM cho rằng, các ngân hàng là nhóm có động cơ mạnh nhất trong việc giấu các khoản nợ xấu và chờ Chính phủ giải cứu mình.

Tiền trích lập: Ngân hàng để làm gì?

Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần QuânĐội (MBB) dường như vừa có một năm 2012 tuyệt vời. Theo báo cáo chính năm 2012, lợi nhuận trước thuế tăng 16,5% nhờ hoạt động tín dụng và các hoạt động khác đều được thực hiện tốt. Nhưng lợi nhuận MBB sẽ tăng mạnh hơn nhiều nếu như không có khoản trích lập dự phòng hơn 2.000 tỉ đồng trong năm 2012. Con số này gấp gần 3 lần so với năm 2011.

MBB không phải là ngân hàng duy nhất buộc phải trích lập dự phòng từ lợi nhuận cho các khoản nợ xấu. Chi phí dự phòng của Ngân hàng Á Châu (ACB) năm 2012 tăng 64,5%, Techcombank (324%), Sacombank (246%). Đó cũng là một trong những điểm chung của hệ thống ngân hàng năm 2012: chi phí dự phòng tăng mạnh và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận ngân hàng.

Đáng chú ý hơn, giá trị của chi phí dự phòng năm 2012 rất cao so với lợi nhuận trước thuế. Chẳng hạn Techcombank có tỉ lệ chi phí dự phòng/lợi nhuận trước thuế là 142%, Sacombank là khoảng 100%, ngay cả ở ngân hàng có lợi nhuận trước thuế tăng tốt như MBB thì tỉ lệ này cũng lên đến gần 54%.

Theo Tiến sĩ Lê Hồng Giang, nguyên giảng viên Chương trình Kinh tế Fulbright tại TP.HCM, có 2 cách giải thích cho việc chi phí dự phòng tăng lên.

Thứ nhất, các ngân hàng trong những năm trước đây chưatrích lập dự phòng đầy đủ nên năm 2012 phải bù vào khoản thiếu, dẫn đếntỉ lệ trích lập dự phòng/lợi nhuận tăng vọt.

Thứ hai, do nợ xấu trong năm 2012 tăng cao nên các ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng.

Nhưng dù gì đi nữa thì hệ quả trước mắt vẫn là các cổ đông sẽ không có cổ tức. Còn phía ngân hàng, liệu khoản tiền trích lập này có ảnh hưởng đến hoạt động trong năm nay?

Câu trả lời là không. Ông Giang cho rằng việc trích lập dự phòng khi công bố một khoản nợ xấu chỉ là một nghiệp vụ kế toán, một giao dịch phi tiền mặt. “Hoàn toàn không phải họ bỏ một khoản tiền vào tài khoản để phòng ngừa rủi ro hoặc để sau này xử lý khoản nợ xấu đó”.

Nói rõ hơn, các ngân hàng chỉ việc đưa thêm số vào cáckhoản mục trên báo cáo tài chính. Còn phần tiền thực tế, họ vẫn có thể sử dụng để cho vay hay trả lãi.

Một lý do khác khiến cho các ngân hàng tự tin khi trích lập ở mức cao là các khoản hoàn nhập dự phòng. Trong trường hợp Chính phủ giải cứu ngân hàng bằng một công ty mua bán nợ xấu, khoản dự phòng rủi ro sẽ được hoàn nhập vào phần thu nhập của ngân hàng. Phần thunhập này có thể được sử dụng để làm nhiều chuyện khác, chẳng hạn như tăng vốn hay chia cổ tức. Hiểu một cách đơn giản, lợi nhuận bị teo lại trong hiện tại vẫn có thể được ghi nhận trong tương lai.

Tất nhiên, nếu trích lập dự phòng quá nhiều, lợi nhuậnsẽ giảm dần cho đến một lúc nào đó các ngân hàng thua lỗ. Ngân hàng xemnhư phá sản trên giấy tờ. Và do không thể phá sản trên thực tế vì sự antoàn hệ thống, các ngân hàng buộc phải tăng vốn nếu không chịu hợp nhấthay sáp nhập.

Bởi vậy, theo ông Giang, các ngân hàng là nhóm có độngcơ mạnh nhất trong việc giấu các khoản nợ xấu và chờ Chính phủ giải cứumình. “Các ngân hàng là một nhóm lợi ích rất mạnh, nên họ sẽ vận động hành lang để được giải cứu”, ông Giang nhận xét.

Câu hỏi lớn nhất xem ra vẫn là nợ xấu ở mức bao nhiêu.Mức trích lập dù đã tăng lên rất cao trong năm nay nhưng ai cũng biết là còn thiếu. Nếu đầy đủ, lợi nhuận năm nay sẽ còn thê thảm hơn. Nhưng trước mắt, dù gì đi nữa đây cũng là điều không tốt cho các ngân hàng vì nó làm giảm tỉ lệ an toàn vốn (CAR), nghĩa là các ngân hàng đang có khả năng rủi ro hơn.

Thực ra điều này vẫn tốt cho chính nền kinh tế, những ngân hàng trước đây cho vay tràn lan nay phải trả giá và chịu trách nhiệm cho những sai lầm của mình. Nhưng kết quả cuối cùng thì vẫn phải sử dụng tiền thuế để hỗ trợ cho những ông lớn này, vì mục tiêu tăng trưởng chung.

Theo Nhịp cầu đầu tư
Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang