Thứ Ba, 05/03/2013, 13:30

Tiền gửi tiết kiệm: Nguồn lực quan trọng cho sản xuất kinh doanh

Đó là điểm chung trong nhiều ý kiến của các chuyên gia, lãnh đạo ngân hàng và cả người dân khi nói về đề xuất đánh thuế tiền gửi của HOREA.

Tiền gửi tiết kiệm: Nguồn lực quan trọng cho sản xuất kinh doanh

Theo lý giải của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoRea), Việt Namlà một trong số ít những quốc gia trên thế giới không đánh thuếthu nhập cá nhân trên thu nhập từ tiền gửi tiết kiệm.

Với mặt bằng lãi suất trong năm 2012, một khoản tiền tiết kiệm 10 tỷ đồng sẽ cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng nhưng họ không phải đóng thuế. Trong khi đó, nếu số tiền này được đưa vào sản xuất kinh doanhsẽ tạo thêm công ăn việc làm, đem lại nguồn thu cho ngân sách thông quathuế và bản thân người có tiền. Như vậy, chúng ta không thu thuế thu nhập trên thu nhập từ tiền gửi tiết kiệm vô hình trung sẽ khuyến khích gửi tiết kiệm chứ không khuyến khích bỏ tiền vào sản xuất kinh doanh.

Trên báo Tuổi trẻ, ông Nghiêm Xuân Thành, Chánh văn phòng Ngân hàng Nhà nước, cho rằng đề xuất này hoàn toàn không hợp lý vàthiếu thực tế trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay. Tiền gửi tiết kiệm là khoản tích lũy của người dân. Nếu khoản lãi mà bị đánh thuếkhó thu hút được người gửi tiền. Và gián tiếp gây khó khăn cho nền kinhtế vì lượng tiền huy động qua ngân hàng, kênh dẫn vốn cho nền kinh tế, bị ảnh hưởng ít nhiều.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế cũng nhận định Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn khuyến khích người dân gửi tiết kiệm. Huy động được nguồn tiết kiệm của dân sẽ góp phần tăng nguồn vốn để cho vay sản xuất kinh doanh. Việc đánh thuế thu nhập đối với khoản tiền gửi tiếtkiệm chắc chắn cản trở nguồn vốn này.

Mỗi người dân có thể có nhiều tài khoản ở nhiều ngân hàng khác nhau, do đó để thu được thuế đối với khoản tiền gửi trên 500 triệu đồng là không khả thi. Để lách quy định này người gửi tiền hoàn toàn có thể tách làm nhiều sổ hay gửi tại nhiều ngân hàng hoặc gửi thấp hơn so với mức sẽ bị đánh thuế, bà Vương Kim Oanh – Giám đốc điều hành Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIBank) chi nhánh Hà Nội

Trao đổi với báo Thanh Niên,ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng Thư ký Hiệp hội Đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho biết,ở một số nước áp dụng thuế thu nhập cá nhân đối với khoản tiền gửi tiết kiệm bởi thị trường vốn ở nước đó phát triển mạnh, lượng vốn dồi dào, lãi suất tiết kiệm thấp... Ngược lại, thị trường vốn Việt Nam chưa phát triển mạnh, các doanh ngiệpdựa vào nguồn vốn ngân hàng chiếm tỷ trọng cao, lãi huy động, cho vay đều ở mức cao.

Việcgiảm lãi suất cả huy động và cho vay là nhằm khôi phục đà tăng trưởngkinh tế, giúp các doanh nghiệp hoạt động sản xuất bình thường trở lại. Nếu đánh thuế thu nhập cá nhân đối với những khoản tiết kiệm trên 500 triệu đồng thì lúc này để các ngân hàng có thể huy động được vốn, lãi suất huy động trên thị trường thay vì ở mức 8%/năm có thể phải tăng lên 10%/năm để đủ sức hấp dẫn người gửi tiền. Màlãi suất huy động cao thì dẫn đến lãi suất cho vay cao. Điều này sẽ gâybất lợi cho các doanh nghiệp.

Mặt khác, tiền tiết kiệm là dòng tiền được đưa vào sản xuất kinh doanh một cách có định hướng, đúng địa chỉ, có sự kiểm soát rủi ro.

Theo phân tích của một số chuyên gia kinh tế, việc người dân đầu tư vào đâu, là do thị trường tự quyết định, với nhiều yếu tố liên quan như môi trường đầu tư phải tốt, cơ hội kinh doanh phải nhiều... Trong thực tế, khi có cơ hội, những người có tiền ít thì người ta đầu tư nhỏ và có tiền nhiều thì đầu tư lớn, thậm chí vay thêm vốn tíndụng để đầu tư. Ngay cả những người đầu tư sản xuất kinh doanh khi có khoản dư nào đó cũng đem gửi tiết kiệm. Không phải ai cũng có kỹ năng kinh doanh, nên khi có được một khoản tích lũy nhất định, những người này gửi tiết kiệm như là kênh an toàn nhất để bảo toàn vốn.

Đề xuất của chúng tôi là định hướng về mặt lâu dài, nhằm huy động nguồn lực trong dân cho phát triển kinh tế. Vì thế, nó là vấn đề cần xem ở đường hướng lâu dài, chứ đừng chỉ gắn với những khó khăn trước mắt. Cho dù có thực hiện được hay không thì tôi cho rằng đây cũng là một đề tài cần nghiên cứu và bàn luận, phản biện dưới nhiều góc độ, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoRea

Về khía cạnh pháp lý của đề xuất này, đại diện Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế) nhận định đề xuất đánh thuế thu nhập đối với khoản lãi tiền gửi tiết kiệm là không khả thi. Vì Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vàcó hiệu lực từ ngày 1/7/2013 không quy định khoản lãi tiền gửi tiết kiệm phải chịu thuế.

Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước,cho rằng nếu đánh thuế với thu nhập từ tiền gửi tiết kiệm sẽ đẩy người dân vào tình trạng thuế chồng thuế. "Người dân phải chịu một lần thuế thu nhập cá nhân rồi nay lại đóng thêm thuế thu nhập từ đồng tiền tích lũy thì rất vô lý", ông Kiêm nói.

Nhiều người dân cho rằng đây là một đề xuất vô lý khilâu nay Nhà nước vẫn khuyến khích người dân gửi tiết kiệm như một cách huy động nguồn tiền nhàn rỗi trong dân. Như vậy, gửi tiết kiệm là việc được khuyến khích, gửi càng nhiều càng tốt để tạo nguồn vốn, phát triển sản xuất, kinh doanh. Và trong bối cảnhkinh tếkhó khăn, cơ hội đầu tư ít, giá vàng bấp bênh, chứng khoán suy giảm, không ít người đã chọn ngânhàng để gửi tiền. Vì vậy, đề xuất đánh thuế vào tiền gửi cản trở việc huy động nguồn lực quan trọng này.

Theo Phương Nguyên

Chinhphu.vn

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang