Thứ Ba, 05/03/2013, 15:10

Triển vọng kinh tế 2013 dưới lăng kính của các tổ chức tín dụng

Phần lớn các TCTD tin tưởng tỷ giá sẽ ổn định, dao động từ 1-3%; lạm phát sẽ được kiềm chế ở 1 con số; tín dụng sẽ hạn chế đối với bất động sản và chứng khoán.

Triển vọng kinh tế 2013 dưới lăng kính của các tổ chức tín dụng

Báo cáo Kết quả tổng hợp cuộc điềutra mới nhất về xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng (TCTD) do Vụ Dựbáo, thống kê tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) hoàn thành trong tháng1/2013 cho thấy, diễn biến thực tế trong 6 tháng cuối năm 2012 đã ảnh hưởngđáng kể tới nhận định và kỳ vọng của các TCTD về triển vọng kinh doanh, lạmphát, tỷ giá, lãi suất, huy động vốn, cho vay, lợi nhuận… cho năm 2013.

Kể từ quý IV năm 2011, Ngânhàng Nhà nước (NHNN) đã bắt đầu tiến hành điều tra xu hướng kinh doanh của các TCTDvà chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam theo định kỳ 6 tháng một lần. Kếtquả điều tra nhằm đưa ra những nhận định, dự báo về các xu hướng đã và có thểdiễn ra; đặc biệt phát hiện những thay đổi chu kỳ kinh doanh sớm hơn các số liệuthống kê chính thức, phục vụ mục đích xây dựng chính sách tiền tệ và quản lý hoạtđộng ngân hàng của NHNN. Cuộc điều tra gần đây nhất được thực hiện vào tháng12/2012.

Các TCTD thận trọnghơn

Cuộc điều tra vào tháng 6 năm 2012 cho thấy, chỉ có 20% TCTD nhậnđịnh rằng điều kiện kinh doanh 6 tháng cuối năm 2012 có ảnh hưởng tiêu cực đếnhoạt kinh doanh của họ. Tuy nhiên, tại cuộc điều tra vào tháng 12/2012, khinhìn lại thực trạng 6 tháng cuối năm 2012, có đến 60% TCTD nhận định lại rằng, môitrường kinh doanh chung đã ảnh hưởng tiêu cực và rất tiêu cực tới hoạt độngkinh doanh của TCTD.

Nhận thấyđược khoảng cách lớn giữa kỳ vọng và thực tế, các TCTD đã tỏ ra thận trọng hơnkhi đánh giá về môi trường kinh doanh chung của nền kinh tế trong năm 2013. Theođó, chỉ có 17% TCTD cho rằng môi trường kinh doanh chung của nền kinh tế tác độngthuận lợi đối với hoạt động kinh doanh của họ trong 6 tháng đầu năm 2013. Tuy nhiên, các TCTD cũng kỳ vọng tình hình sẽ được cải thiện hơn nếu nhìn vào cả năm 2013 so với năm 2012 (36% TCTD cho rằngmôi trường kinh tế chung sẽ tác động thuận lợi hơn đối với hoạt động kinh doanhcủa họ - xem biểu đồ).

Biểu đồ : Tác động của môi trường kinh doanh chung của nền kinhtế đến

hoạt động kinh doanh của TCTD

Triển vọng kinh tế 2013 dưới lăng kính của các tổ chức tín dụng (1)

Hơn nữa, mặc dù cho rằng điềukiện kinh tế vĩ mô tiếp tục có những ảnh hưởng bất lợi nhưng trên90% TCTD vẫn kỳ vọngtriển vọng kinh doanh của họtrong năm 2013 không kém hơn năm 2012, trong đó, 50% TCTD dự kiến cải thiệnhơn. Qua đó, phần lớn TCTD (78%) kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của năm 2013 tăngso với năm 2012, trong đó mức tăng được kỳ vọng nhiều nhất là dưới 20% - mộtcon số được coi là rất khiêm tốn so với lợi nhuận thực tế của các TCTD tronggiai đoạn năm 2010 trở về trước.

Lo ngại điều chỉnh giá các mặt hàng Nhànước quản lý

Điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý”được các TCTD đánh giá là nguyên nhân quan trọng nhất tác động tới diễn biến lạm phátnăm 2013; các nguyên nhân xếp sau là: “Thay đổi chính sách tiền tệ”, “thay đổichính sách tài khóa”… 

Như vậy, theo cácTCTD, nỗ lực kiềm chế lạm phát trong năm 2013 phụ thuộc lớn vào việc ổn địnhgiá các mặt hàng do Nhà nước quản lý. Kiềm chế lạm phát thực sự là một thách thức lớn, đặc biệt trướcbối cảnh Chính phủ ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 07/01/2013 với việc đề ramục tiêu kiềm chế tốc độ tăng CPI chỉ khoảng 6%-6,5% trong năm 2013 (thấp hơn tốcđộ tăng CPI là 6,81% trong năm 2012) trong khi mục tiêu tăng trưởng GDP của năm2013 cao hơn số thực hiện năm 2012 (5,5% so với 5,03%). Tuy nhiên, cuộc điều tra cũng ghi nhận89% TCTD kỳvọng CPI năm 2013 sẽ tăng ở mức một con số;trong đó, mức tăng được kỳ vọng nhiều nhất là từ 5% đến dưới 10% (gần 70% TCTD lựa chọn).

Với việc kỳ vọng CPI tăng hợp lý ở mức một con số, cácTCTD tin tưởng điều đó tạo động lực cho việc giảm mặt bằng lãi suất của cả huyđộng vốn và cho vay VND. Theo đó, hầu hết TCTD kỳvọng lãi suất huy động vốn chovay VND giảm trong đó mức giảm được kỳ vọng nhiều nhất là không quá 2% (gần 70%TCTD lựa chọn).

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng trong năm 2013được các TCTD kỳ vọng ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ, trong đó phần lớn các TCTDkỳ vọng chỉ tăng từ 1% đến dưới 3%.

Tậptrung cho vay lĩnh vực ưu tiên

Nếu như kết quả điều tra thực hiện vàotháng 6 năm 2012 cho thấy, “Điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng”là nhân tố tác động lớn nhất đến hoạt động kinh doanh của các TCTD, thì cuộc điều tra gần nhất ghi nhận đây vẫn là mộttrong những nhân tố tác động lớn nhất đến hoạt động kinh doanh của họ. Đáng chú ýlà có tới 85% TCTD dự kiến mức độ rủi ro của các nhóm khách hàng khônggiảm trong 6 tháng đầu năm 2013.

Về dư nợ tín dụng cho nền kinh tế, hầu hếtcác TCTD dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2013 sẽ được cải thiện hơn so với consố 8,91% của năm 2012; theo đó, mức tăng được kỳ vọng nhiều nhất từ 10% đến dưới20%. Huy động vốn được các TCTD kỳ vọng tăng trưởng phù hợp với tăng trưởng tíndụng nhưng kỳ vọng tăng trưởng huy động vốn bằng VND cao hơn nhiều so với ngoạitệ. Bên cạnh đó, các TCTD dự kiến tiếp tục tập trung vốn cho các lĩnh vực,ngành quan trọng nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển (nông nghiệp, nông thôn;xuất khẩu; công nghiệp phụ trợ; doanh nghiệp nhỏ và vừa) và hạn chế cấp tín dụngđể đầu tư kinh doanh bất động sản và kinh doanh chứng khoán.

Như vậy, cuộc điều tramới nhất cho thấy các TCTD đã có những nhìn nhận thậntrọng hơn đối với điều kiện kinh doanh chung của nền kinh tế cũng như hoạt độngkinh doanh của đơn vị trong năm 2013 và hy vọng vào sự cải thiện dần dần hơn là những thay đổi mang tính đột phá. Thôngqua cuộc điều tra này, các TCTD hy vọng trong năm 2013, NHNN tiếp tục cắt giảm lãi suất ở mức hợp lý phù hợp vớimục tiêu kiểm soát lạm phát; xử lý nghiêm các TCTD vi phạm quy định vềtrần lãi suất… tạo môi trường lành mạnh cho hoạtđộng kinh doanh tiền tệ.

 Vụ Dự báo Thống kê Tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang