Thứ Ba, 05/03/2013, 15:15

Nhà tái định cư và câu chuyện chuyển đổi mô hình đầu tư

(CafeF) Hà Nội đang xây dựng chuyển đổi cơ chế đầu tư xây dựng các dự án nhà tái định cư theo hướng huy động từ nguồn vốn xã hội hóa, bản chất theo hình thức BT.

Nhà tái định cư và câu chuyện chuyển đổi mô hình đầu tư

Bấtcập nhà tái định cư

Nói đến đầu tư các dự án nhà ở tái định cư trước đâythường là các cơ quan nhà nước hoặc một số DN nhà nước thực hiện theo mô hình đầutư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các công trình như ở theo quy mô khu đôthị như Nam Trung Yên, Phú Diễn, Trần Phú hoặc theo các cụm công trình nhỏ lẻ tạiquỹ đất 20%,…

Nguồn vốn được Thành phố giao cho Quỹ Đầu tư pháttriển Thành phố và Quỹ phát triển đất Thành phố dựa vào nhu cầu, tiến độ triểnkhai, thủ tục đầu tư, dự kiến tiền thu từ bán nhà, tiền sử dụng đất cũng như khảnăng cân đối ngân sách.

Hiện nay Hà Nội có 119 dự án đã có chủ trương đầu tưvà đang triển khai thực hiện. Dự kiến trong giai đoạn 2013-2015 sẽ có khoảng122 dự án được triển khai, dự kiến xây thêm 15000 căn hộ, giai đoạn từ2016-2020 dự kiến xây thêm 30.000 căn hộ.

Đến nay đã có 33 dự án nhà tái định cư được thực hiệntheo phương thức đặt hàng với tổng số 4.974 căn, trong đó có 13 dự án đang triểnkhai với tổng số 3.102 căn (435 căn đang thực hiện quyết toán, 1.437 căn đã quyếttoán)…

Mô hình đầu tư nhà tái định cư hiện nay đang gặp khánhiều bất cấp như tiến độ chậm do vốn ngân sách, vốn vay gặp khó khăn, không bốtrí kịp vốn dẫn đến nợ đọng trong xây dựng cơ bản. Thành phố trả tiền cho cácdoanh nghiệp triển khai dự án khi làm xong bàn giao cho đơn vị nhận nhà nhưng vìlý do nào đó một số đơn vị lại không nhận.

Chất lượng công trình rất kém, năng lực quản lý yếu,thời gian thực hiện kéo dài,…vận hành quản lý sau đầu tư còn nhiều bất cập.

Vốnđầu tư: Vấn đề nan giải

Dự kiến về nhu cầu nhà ở tái định cư của Hà Nội đếnnăm 2020 lên đến 50.000 căn hộ và 10.000 căn nhà thấp tầng. Trong đó giải đoạntừ 2013- 2015, nhu cầu vốn để đầu tư xây dựng khoảng 15.000 căn hộ là 15.000 tỷđồng và từ 2016 đến 2020 cần khoảng 25000 tỷ để xây khoảng 30.000 căn nữa.

Theo đánh giá của Hà Nội thì nhu cầu vốn đến 2020 củaThành phố ước khoảng 40.000 tỷ đồng để đầu tư cho nhà ở tái định cư (bao gồm cảngân sách và nguồn vốn khác), con số này cao gấp 4 lần tổng nguồn vốn xây dựngcơ bản năm 2012 của Thành phố đã giao từ đầu năm là 8.300 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Hà Nội, trên thực tế trong nhữngnăm qua HN chỉ có thể bố trí khoảng 1000 -2000 tỷ đồng để thanh toán cho các dựán, điều này dẫn đến tiến độ các dự án chậm do thiếu vốn đầu tư, thu tiền bánnhà cũng chậm (mỗi năm chỉ thu được từ 250 – 350 tỷ đồng từ bán nhà tái địnhcư).

Theo dự báo, nhu cầu vốn trong 8 năm nữa vào khoảng40.000 tỷ nhưng khả năng ngân sách của Thành phố chỉ đáp ứng được khoảng 16000tỷ tương đương 45%, số còn lại khoảng 24000 tỷ phải được huy động từ các nguồnkhác.

Vì thế, theo HN việc chuyển đổi mô dịnh đầu tư, vàthay đổi cơ chế đầu tư cũng như phương thức thực hiện đối với nhà tái định cưlà cần thiết, để giảm bớt gánh nặng nguồn vốn ngân sách.

Doanhnghiệp tư nhân được tham gia

Theo báo cáo dự thảo về cơ chế quản lý và giải pháphuy động vốn đầu tư nhà tái định cư mà Hà Nội đang triển khai, từ năm 2013 môhình triển khai đầu tư nhà tái định cư sẽ có sự thay đổi.

Theo đó, mô hình được đề xuất là “xã hội hóa các nguồnlực đầu tư”: Mô hình này được hiểu đó là các doanh nghiệp sẽ tham gia đầu tư, mộtphần đất xây dựng nhà tái định cư, một phần quỹ đất, nhà cho phép chủ đầu tưkinh doanh, khai thác để tạo nguồn kinh phí.

Thực tế, hiện nay Hà Nội đã chấp thuận chu trươngcho xã hội hóa theo phương thức này khoảng 15 dự án. Mô hình này được áp dụng tạidự án A10, A14 khu Nam Trung Yên do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà HNlàm chủ đầu tư. Dự án này gồm 1.427 căn khu A10 và 1.642 căn khu A14, chủ đầutư tự huy động vốn để đầu tư xây dựng, sau khi xây xong bàn giao lại quỹ căn hộA14 (20.175m2 đất) cho Thành phố không bồi hoàn kinh phí, chủ đầu tư được kinhdoanh các công trình thuộc A10 (33.747m2 đất) và các tầng dịch vụ lô A14.

Hà Nội dự kiến rà soát 15 dự án đã giao theo phươngthức xã hội hóa, nhà đầu tư nào không có khả năng sẽ được thay, xem xét điều chỉnh.Đối với các dự án mới, xác định nhà ở tái định cư là nhà ở thương mại, vì vậyđây là điều kiện để tính lại cơ chế giá nhà theo giá thương mại nhưng có sự kiểmsoát của nhà nước.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đang đưa ra một số phươngthức khác như mua lại quỹ nhà thương mại làm quỹ nhà tái định cư, mua lại quỹnhà dôi dư tại các khu đô thị mới (Quỹ nhà 30%,50% theo Quyết định 153 của Hà Nội)làm quỹ nhà tái định cư,…quỹ nhà này hiện còn khoảng 3.862 căn.

 Kiều Thuật

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang