Thứ Ba, 05/03/2013, 18:50

Nới room tín dụng: Cởi trói nửa vời

Khoảng 8 năm nữa (2020) tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng sẽ lên tới 100% theo cam kết của WTO. Do đó, ngay bây giờ có thể tăng lên 40% chia ra với khoảng các từ 2 – 3 năm/lần.

Nới room tín dụng: Cởi trói nửa vời

Ông Nguyễn TríHiếu được biết đến là một chuyên gia trong lĩnh vựcngân hàng; đồng thời cũng là người giúp cho ngân hàngStandard Chartered có được giấy phép mở văn phòng đạidiện tại Việt Nam (năm 1991). Chúng tôi vừa có buổi tròchuyện với ông về Dự thảo Nghị định quy định vềviệc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tổ chức tíndụng (TCTD) Việt Nam vừa được NHNN đưa ra lấy ý kiến.

Ông đánh giánhư thế nào về Dự thảo Nghị định lần này?

Mong muốn của Chínhphủ cũng như NHNN trong việc khuyến khích nhà đầu tưnước ngoài, đặc biệt các nhà đầu tư có tính chấtchiến lược tham gia đóng góp vào vốn cổ phần các ngânhàng trong nước, đồng thời khuyến khích họ tăng cườnghỗ trợ các ngân hàng Việt Nam là vấn đề cốt lõi.

Trong vấn đề táicấu trúc, một quy định liên quan có thể cho phép Chínhphủ vượt quy định 30%, đây là điểm nổi bật nhấttrong dự thảo lần này. Khi các nhà đầu tư nước ngoàinhận được quy định này thì họ sẽ nhìn nhận mộtcách rõ ràng hơn.

Theo ông tỷ lệsở hữu tại các TCTD yếu kém mà NHNN dự kiến sẽ nânglên trong thời gian tới có đủ sức hấp dẫnđối với nhà đầu tư nước ngoài hay không?

Tôi cho rằng vẫnchưa đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài vớitỷ lệ 30%. Cho đến nay những quy định trong dự thảomới cũng không có gì thay đổi nhiều lắm, do đó vớitỷ lệ này thì cũng không kích thích được các nhà đầutư nước ngoài. Trước đây, Thủ tướng có thể cho phépbất kỳ tổ chức nào vượt quy định 15% lên 20%.

Nhưng trong dự thảomới, thay vì có thể quyết định từng trường hợp, thìThủ tướng chỉ quyết định cho những ngân hàng yếukém, với mục đích là tái cấu trúc ngân hàng. Theo tôi,quy định mới hình như còn chặt chẽ hơn quy định cũ.

Bên cạnh đó, quyđịnh chỉ mở đối với các ngân hàng yếu kém sẽkhông giúp cho vấn đề thương hiệu cho cả hai phía: Ngânhàng được mua cổ phiếu và ngân hàng bên ngoài mua cổphiếu của ngân hàng Việt Nam.

Bởi lẽ một ngânhàng được phép vượt quy định 30% sẽ bị “liệt”vào loại yếu kém thì mới được hưởng ưu đãi. Điềunày sẽ khiến cho bản thân các tổ chức trong nước cũngkhông “mặn mà” với “danh hiệu” này.

Còn với đối tácnước ngoài khi được mua vượt trần quy định sẽ phảimua đúng ngân nào đã được định nghĩa là yếu kém,chính điều này cũng sẽ làm nhà đầu tư nước ngoàikhông thích, vì sợ ảnh hưởng đến thương hiệu củamình.

Hay nói một cáchkhác việc “nới room” nàychỉ mang tính chất nửa vời!

Nhưng có ý kiếncho rằng, ngân hàng là lĩnh vực nhạy cảm, nếu đểnước ngoài chi phối quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến anninh tiền tệ trong nước, quan điểm của ông như thếnào về vấn đề này?

Đây là sự lo lắngtự nhiên, vì họ quan tâm đến sự yếu kém của cácngân hàng trong nước, nếu để nước ngoài thâu tóm thìcả hệ thống ngân hàng của Việt Nam sẽ bị khuynh đảo.Nhưng sự lo lắng này không có cơ sở.

Điều này cũng tươngtự cách đây khoảng 20 năm, khi Việt Nam chuẩn bị chomột số ngân hàng nước ngoài vào hoạt động, lúc đóđã có rất nhiều người lo sợ rằng dân chúng sẽ đổxô đến gửi tiền, vay tiền hoặc mở tín dụng thư tạicác ngân hàng nước ngoài, họ dồi dào vốn, nhiều kinhnghiệm, ưu đãi khách hàng… Nhưng chuyện đó đã khôngxảy, cho đến bây giờ ngay cả các ngân hàng nước ngoài100% vốn của họ đang hoạt động tại Việt Nam thì cũngkhông làm khuynh đảo hay lũng đoạn được thị trườngngân hàng tại Việt Nam.

Về phía ngân hàngnước ngoài, họ cũng không “hứng thú” với việc đấy.Nhà đầu tư nước ngoài không “dại” gì nắm cổ phầntuyệt đối trong một ngân hàng, họ biết rằng họ cầnphải có người Việt Nam, cần có những cổ đông ViệtNam, cần có sự đóng góp của người Việt Nam trong vấnđề điều hành, kinh doanh tại đất nước sở tại. Họ mong muốnđến đây để cùng đồng hành, phát triển thị phầnvới các ngân hàng Việt Nam.

Nhiều ngườicho rằng, nới room chỉ diễn ra ở các ngân hàng yếukém; và cơ hội để sở hữu thêm cổ phần tại cácngân hàng khác vẫn bị “đóng chặt cửa”, bản thânông thấy ý kiến này như thế nào?

Đúng như vậy. Tạivì với các ngân hàng lành mạnh thì Thủ tướng sẽkhông phê duyệt mức quy định 30% và 15% với các tổchức kinh tế. Chỉ có các ngân hàng yếu kém là đượcnhận sự ưu đãi này.

Chính điều này khiếnnhiều ngân hàng “tránh” không muốn mình bị “đóngdấu” là yếu kém để được giúp đỡ. Vậy nên chăngđể Thủ tướng quyết định trong từng trường hợp,chứ không chỉ áp dụng cho những ngân hàng yếu kém.

Theo tôi, “ý đồ”thì tốt nhưng chính văn bản này lại tạo ra rất nhiềubức xúc trong giới ngân hàng.

Đề xuất củaông đối với lĩnh vực này nên cụ thể và lịch trìnhthế nào?

Tỷ lệ này nếu tănglên thì mới kích thích các nhà đầu tư nước ngoài. Vídụ, hiện tại đang ở mức 30% và khoảng 8 năm nữa(2020) sẽ tăng lên đến 100% theo cam kết của WTO. Theoquan điểm của tôi, ngay bây giờ có thể tăng lên 40%chia ra với khoảng các từ 2 – 3 năm/lần. Chẳng hạnnhư từ 40% - 49% - 75% - 100%.

Xin cảm ơn ông!

KhánhLinh (thực hiện)

Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Nhiều dự án "đắp chiếu" nhiều năm tại Tp.HCM đã được hồi sinh nhờ nhận được dòng tiền từ các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A). Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng gặp thuận lợi khi tái khởi động.
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang