Thứ Ba, 05/03/2013, 19:10

'Hậu' thu phí ATM nội mạng, chủ thẻ cân nhắc mở tài khoản mới

Việc thu hay miễn phí rút tiền ATM đã vô hình chung trở thành một trong những yếu tố dược cân nhắc khi người dân muốn mở tài khoản thanh toán.

'Hậu' thu phí ATM nội mạng, chủ thẻ cân nhắc mở tài khoản mới

Từ ngày 1/3/2013, thông tư35/2012/NHNN Quy dịnh về phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa (thường được gọi là thẻATM) chính thức có hiệu lực.

Theo nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước(NHNN), các tổ chức phát hành thẻ đều tuân thủ nội dung của thông tư song vớitinh thần là không bắt buộc. Trong danh sách các đơn vị báo cáo biểu phí dịch vụthẻ ATM về NHNN thì có 12 ngân hàng thu phí rút tiền nội mạng, trong đó 2 tổ chứcthu phí từ 200 – 500 đồng/giao dịch và 10 tổ chức thu phí tối đa 1.000 đồng/giaodịch (chưa gồm thuế VAT).

Ngày 1/3, đã có 3 ngân hàng chính thứctriển khai thu phí rút tiền ATM nội mạng đó là Vietcombank (1.100 đồng/giao dịch);Sacombank (1.000 đồng/giao dịch) và SeABank (550 đồng/giao dịch). Theo kế hoạch,kể từ ngày 15/3, Agribank cũng sẽ thu phí giao dịch rút tiền nội mạng với 1.000đồng/giao dịch, sau đó là BIDV từ 1/5 với phí 1.000 đồng/giao dịch.

Tuy nhiên nhiều ngân hàng vẫn chưathu phí giao dịch rút tiền ATM nội mạng như Vietinbank, Techcombank,Maritimebank, VIB…

Theo đại diện VIB, ngân hàng cóchính sách miễn phí không chỉ với ATM nội mạng mà còn cả ATM liên ngânhàng nhằm góp phần chia sẻ khó khăn với các chủ thẻ. Riêng trường hợp miễn phírút tiền ngoại mạng, ngân hàng quy định chủ thẻ được miễnphí rút tiền tại hơn 14.000 ATM của tất cả các ngân hàng nội địa trong 6 thángđầu kể từ ngày đăng ký mở tài khoản thanh toán. Từ tháng thứ 7, khách hàng chỉcần duy trì số dư từ 500.000 đồng trở lên sẽ được tiếp tục rút tiền miễn phí tạihơn 14.000 ATM của tất cả các ngân hàng nội địa tham gia mạng Smartlink,Banknet, …. trên toàn quốc.

Ngay sau khi Thông tư 35 có hiệu lực và một số ngân hàng lớnchính thức thu phí rút tiền, nhiều khách hàng đã tỏ ra miễn cưỡng, thậm chí phản đối cách áp dụng phí trên mỗi giao dịch như hiệnnay. 

Chị Thu Thúy, sinh viên của trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: "Mỗi tháng bố mẹ tôi gửi cho 2 triệu đồng qua tài khoản, bao gồm tiền nhà và tiền ăn. Bình thường tôi rút làm 6 -7 lần để đỡ bị chi tiêu quá tay. Nhưng nay nếu rút như vậy là mất gần 8.000 đồng, chưa kể nếu rút ngoại mạng thì còn lên tới trên dưới 20.000 đồng tiền phí. Còn nếu rút hết 1 lần thì sợ chi tiêu không hợp lý, chưa kể còn rủi ro là bị mất. Nay ngân hàng thu phí nhiều như vậy, tôi thấy không hợp lý".

Còn chị Mai Hoa, nhân viên văn phòng một công tychuyên về phần mềm có trụ sở tại Hà Nội thì chia sẻ: “Sống ở thành phố, với thu nhập tổng cộng 10-12 triệu đồng/ thángnhư vợ chồng tôi, chúng tôi cũng phải tính toán, cân nhắc rất kỹ việc chi tiêunhư thế nào cho hợp lý. Vì vậy, tôi rất ủng hộ các ngân hàng miễn phí rút tiềnATM cho khách hàng”.

Không chỉ có thế, việc thu hay miễn phí rút tiền ATM đã vô hìnhchung trở thành một trong những yếu tố dược cân nhắc khi người dân muốn mở tàikhoản thanh toán.

Anh Minh Tuấn, làm việc tại một doanh nghiệp nước ngoài tại KCN ở BìnhDương cho biết “Tôi vừa qua thử việc tại công ty mới, đang được nhân sự yêu cầu báo sốtài khoản để công ty chuyển lương hàng tháng. Tôi đã có tài khoản ngân hàng từhồi đại học nhưng giờ đang muốn mở thêm một tài khoản ở một trong các ngân hàngmiễn phí rút tiền ATM. Thực ra số tiền phí cũng chẳng nhiều nhặn gì nhưng cũnglàm tôi cảm thấy không thoải mái. Thêm nữa, tôi rất ngán việc đến hẹn lại lên, cứgần mấy dịp lễ Tết, cái cảnh hàng dài người đứng chờ cả buổi mà chưa chắc rútđược tiền lại tái diễn. Nên tốt nhất là chọn ngân hàng miễn cả phí rút tiền ATMliên ngân hàng để có thể thoải mái rút tiền ở cây ATM nào cũng được.”

Một số chuyên gia cũng nhận định, việc các ngân hàng thu phí rúttiền ATM nội mạng rất có thể sẽ khiến cho khách hàng không mặn mà tiếp tục sử dụngcác dịch vụ, thay vào đó họ tìm đến ngân hàng khác không thu phí.

Ngoài ra, nói như đại diện của một ngân hàng lớn, thu phí ATM sẽgiúp ngân hàng giảm bớt khoản lỗ từ các giao dịch ATM cũng không hoàn toànđúng. Bởi lẽ khi sử dụng dịch vụ ATM, chủ thẻ đã phải bỏ ra một số tiền “chết”trong thẻ và ngân hàng được sử dụng số tiền đó cho các hoạt động có lợi nhuậnkhác.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu còn thẳng thắn, các ngân hàng ở ViệtNam nên miễn phí rút tiền ATM nội mạng, thay vào đó họ có thể yêu cầukhách hàng giữ một số dư nào đó trong thẻ và ngân hàng sẽ dùng số tiền này đểkinh doanh hoặc cho vay.

Thành Hưng

Sau 1 tuần thành công với giai đoạn 2 dự án SaiGon Village, trung tuần tháng 7/2018, Công ty CP DKRA Việt Nam (đơn vị phát triển dự án) sẽ tiếp tục công bố giai đoạn 2 dự án Saigon Riverpark để đáp ứng một lượng lớn nhu cầu của thị trường.
Về việc giao đất, cho doanh nghiệp thuê đất để làm dự án, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành nói: "Giao đất chỉ định làm thất thoát lớn ngân sách; việc lợi dụng kẽ hở, thao túng, công ty sân sau… trong đấu thầu tạo ra nhóm lợi ích mà ai cũng ngầm biết nhưng rất khó chứng minh…".
UBND TP. Đà Nẵng vừa ra Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND về việc sửa đổi Điều 15 Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn ban hành kèm theo Quyết định số 47/2012/QĐ-UBND ngày 12/10/2012 của UBND thành phố.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo báo cáo của Knight Frank, thành phố Suran - một đô thị cấp 2 ở phía Tây Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá BĐS nhà ở đạt 22,3% trong quý I/2018, cao nhất trên thế giới.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang