Thứ Ba, 05/03/2013, 19:10

'Hậu' thu phí ATM nội mạng, chủ thẻ cân nhắc mở tài khoản mới

Việc thu hay miễn phí rút tiền ATM đã vô hình chung trở thành một trong những yếu tố dược cân nhắc khi người dân muốn mở tài khoản thanh toán.

'Hậu' thu phí ATM nội mạng, chủ thẻ cân nhắc mở tài khoản mới

Từ ngày 1/3/2013, thông tư35/2012/NHNN Quy dịnh về phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa (thường được gọi là thẻATM) chính thức có hiệu lực.

Theo nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước(NHNN), các tổ chức phát hành thẻ đều tuân thủ nội dung của thông tư song vớitinh thần là không bắt buộc. Trong danh sách các đơn vị báo cáo biểu phí dịch vụthẻ ATM về NHNN thì có 12 ngân hàng thu phí rút tiền nội mạng, trong đó 2 tổ chứcthu phí từ 200 – 500 đồng/giao dịch và 10 tổ chức thu phí tối đa 1.000 đồng/giaodịch (chưa gồm thuế VAT).

Ngày 1/3, đã có 3 ngân hàng chính thứctriển khai thu phí rút tiền ATM nội mạng đó là Vietcombank (1.100 đồng/giao dịch);Sacombank (1.000 đồng/giao dịch) và SeABank (550 đồng/giao dịch). Theo kế hoạch,kể từ ngày 15/3, Agribank cũng sẽ thu phí giao dịch rút tiền nội mạng với 1.000đồng/giao dịch, sau đó là BIDV từ 1/5 với phí 1.000 đồng/giao dịch.

Tuy nhiên nhiều ngân hàng vẫn chưathu phí giao dịch rút tiền ATM nội mạng như Vietinbank, Techcombank,Maritimebank, VIB…

Theo đại diện VIB, ngân hàng cóchính sách miễn phí không chỉ với ATM nội mạng mà còn cả ATM liên ngânhàng nhằm góp phần chia sẻ khó khăn với các chủ thẻ. Riêng trường hợp miễn phírút tiền ngoại mạng, ngân hàng quy định chủ thẻ được miễnphí rút tiền tại hơn 14.000 ATM của tất cả các ngân hàng nội địa trong 6 thángđầu kể từ ngày đăng ký mở tài khoản thanh toán. Từ tháng thứ 7, khách hàng chỉcần duy trì số dư từ 500.000 đồng trở lên sẽ được tiếp tục rút tiền miễn phí tạihơn 14.000 ATM của tất cả các ngân hàng nội địa tham gia mạng Smartlink,Banknet, …. trên toàn quốc.

Ngay sau khi Thông tư 35 có hiệu lực và một số ngân hàng lớnchính thức thu phí rút tiền, nhiều khách hàng đã tỏ ra miễn cưỡng, thậm chí phản đối cách áp dụng phí trên mỗi giao dịch như hiệnnay. 

Chị Thu Thúy, sinh viên của trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: "Mỗi tháng bố mẹ tôi gửi cho 2 triệu đồng qua tài khoản, bao gồm tiền nhà và tiền ăn. Bình thường tôi rút làm 6 -7 lần để đỡ bị chi tiêu quá tay. Nhưng nay nếu rút như vậy là mất gần 8.000 đồng, chưa kể nếu rút ngoại mạng thì còn lên tới trên dưới 20.000 đồng tiền phí. Còn nếu rút hết 1 lần thì sợ chi tiêu không hợp lý, chưa kể còn rủi ro là bị mất. Nay ngân hàng thu phí nhiều như vậy, tôi thấy không hợp lý".

Còn chị Mai Hoa, nhân viên văn phòng một công tychuyên về phần mềm có trụ sở tại Hà Nội thì chia sẻ: “Sống ở thành phố, với thu nhập tổng cộng 10-12 triệu đồng/ thángnhư vợ chồng tôi, chúng tôi cũng phải tính toán, cân nhắc rất kỹ việc chi tiêunhư thế nào cho hợp lý. Vì vậy, tôi rất ủng hộ các ngân hàng miễn phí rút tiềnATM cho khách hàng”.

Không chỉ có thế, việc thu hay miễn phí rút tiền ATM đã vô hìnhchung trở thành một trong những yếu tố dược cân nhắc khi người dân muốn mở tàikhoản thanh toán.

Anh Minh Tuấn, làm việc tại một doanh nghiệp nước ngoài tại KCN ở BìnhDương cho biết “Tôi vừa qua thử việc tại công ty mới, đang được nhân sự yêu cầu báo sốtài khoản để công ty chuyển lương hàng tháng. Tôi đã có tài khoản ngân hàng từhồi đại học nhưng giờ đang muốn mở thêm một tài khoản ở một trong các ngân hàngmiễn phí rút tiền ATM. Thực ra số tiền phí cũng chẳng nhiều nhặn gì nhưng cũnglàm tôi cảm thấy không thoải mái. Thêm nữa, tôi rất ngán việc đến hẹn lại lên, cứgần mấy dịp lễ Tết, cái cảnh hàng dài người đứng chờ cả buổi mà chưa chắc rútđược tiền lại tái diễn. Nên tốt nhất là chọn ngân hàng miễn cả phí rút tiền ATMliên ngân hàng để có thể thoải mái rút tiền ở cây ATM nào cũng được.”

Một số chuyên gia cũng nhận định, việc các ngân hàng thu phí rúttiền ATM nội mạng rất có thể sẽ khiến cho khách hàng không mặn mà tiếp tục sử dụngcác dịch vụ, thay vào đó họ tìm đến ngân hàng khác không thu phí.

Ngoài ra, nói như đại diện của một ngân hàng lớn, thu phí ATM sẽgiúp ngân hàng giảm bớt khoản lỗ từ các giao dịch ATM cũng không hoàn toànđúng. Bởi lẽ khi sử dụng dịch vụ ATM, chủ thẻ đã phải bỏ ra một số tiền “chết”trong thẻ và ngân hàng được sử dụng số tiền đó cho các hoạt động có lợi nhuậnkhác.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu còn thẳng thắn, các ngân hàng ở ViệtNam nên miễn phí rút tiền ATM nội mạng, thay vào đó họ có thể yêu cầukhách hàng giữ một số dư nào đó trong thẻ và ngân hàng sẽ dùng số tiền này đểkinh doanh hoặc cho vay.

Thành Hưng

Hầu hết các thương hiệu lớn đều có xu hướng chọn thuê mặt bằng trung tâm, trong khi nguồn cung bán lẻ khu vực này đang ngày càng hạn chế. Điều này tạo ra một cuộc cạnh tranh lớn để tìm vị trí thuê tại Tp.HCM và Hà Nội.
Để thị trường bất động sản phát triển minh bạch, lành mạnh hơn, phương án đánh thuế cao với người mua nhà rồi bán lại trong vòng 1 năm được nhiều chuyên gia ủng hộ. Tuy nhiên để thực hiện còn rất nhiều việc phải làm.
Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Bright City tại xã Kim Chung (huyện Hoài Đức, Hà Nội) muốn trả lại tiền "nhỏ giọt" cho cư dân sau khi ký bản thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, phương án này chứa đựng nhiều rủi ro cho người mua nhà.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng thừa nhận nhiều khi chính quyền cứ lao theo yêu cầu bức bách của thực tiễn, rồi ký duyệt chỗ này, chỗ khác. Ông Thơ khẳng định, Đà Nẵng không tiếc tiền để thuê chuyên gia góp ý, điều chỉnh lại quy hoạch.
Vì muốn "hồi sinh lại các khu phố tệ nhất", chính quyền thành phố Roubaix của Pháp quyết định bán những ngôi nhà tại đây với giá chỉ 1 EUR để thu hút người từ nơi khác tới sinh sống.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang