Thứ Tư, 06/03/2013, 07:10

Bỡ ngỡ đấu thầu vàng

Một phần ba phiếu bỏ thầu không hợp lệ và chỉ gần một nửa trúng thầu, với mức khớp cao nhất đúng bằng giá trần.

Bỡ ngỡ đấu thầu vàng

Sau lần tiến hành nội bộ giữa các vụ cục chức năng, Ngân hàng Nhà nước chiều 5/3 đã mở rộng thử nghiệm với 34 tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng. Đây là cơ hội để các bên làm quen, đồng thời cũng giúp Ngân hàng Nhà nước hoàn thiện quy chế trước khi có thể đấu thầu thực tế trong vài ngày tới.

Theo giả định, đây là phiên đấu thầu theo giá. Từng bước trong cả quá trình đấu thầu đã được tiến hành, từ việc đăng ký thiết lập quan hệ giao dịch, thông báo thầu, kiểm tra tư cách dự thầu, thông báo giá, nộp phiếu dự thầu, xét thầu, xác định kết quả đấu thầu cho tới khâu gần cuối cùng là ký văn bản xác nhận. Các bên chưa thực hiện giao dịch tài chính như đặt cọc, thanh toán, giao nhận vàng hay trả lại đặt cọc sau đấu thầu.

Các thông số công bố trước phiên đấu thầu thử nghiệm gồm khối lượng dự thầu tối đa (52.000 lượng), khối lượng vàng miếng của mỗi lô (100 lượng), số lô đấu thầu tối thiểu (10 lô)... Giá tham chiếu làm cơ sở để tính tiền đặt cọc là 43,65 triệu đồng, tỷ lệ đặt cọc 10%. Bước giá dự thầu được quy định là 100.000 đồng mỗi lượng.

Sau khi hoàn tất các thủ tục ban đầu, ban tổ chức thông báo giá trần và sàn, lần lượt là 47 và 46 triệu đồng mỗi lượng. Mỗi đơn vị dự thầu chỉ được đăng ký một mức giá trong phạm vi này.

Hòm phiếu dự thầu trong phiên đấu thầu thử nghiệm chiều 5/3. Ảnh: PVHòm phiếu dự thầu trong phiên đấu thầu thử nghiệm chiều 5/3. Ảnh:PV

Ban tổ chức đã dành nhiều thời gian giải thích tỉ mỉ về các bước trong quá trình đấu thầu. Chủ trì buổi thử nghiệm là Sở Giao dịch của Ngân hàng Nhà nước. Các vụ chức năng như Quản lý Ngoại hối hay Pháp chế cũng cử đại diện xuống tận nơi để hỗ trợ tư vấn cho ngân hàng và doanh nghiệp. Suốt quá trình bỏ thầu, các thành viên bàn tán rôm rả, thậm chí còn tham khảo lẫn nhau cách thức viết phiếu dự thầu. Có người giả bộ ra giá bằng tay cứ như đang tham gia phiên giao dịch chuyên nghiệp ở các sàn kim loại thế giới. Một doanh nghiệp còn chọn số đẹp để bỏ thầu, đặt mua 4.800 lượng với giá 46,8 triệu đồng.

Bắt đầu từ 13h30, phiên đấu thầu kết thúc lúc gần 16h, với kết quả là 15 trong tổng số 34 đơn vị tham gia đã trúng thầu. Giá trúng thầu cao nhất là 47 triệu đồng, thấp nhất là 46,2 triệu đồng. Tổng khối lượng trúng thầu đạt 518 lô, tương đương 51.800 lượng. Trong tổng số 34 phiếu bỏ thầu, chỉ 22 phiếu được ghi nhận hợp lệ, số còn lại bị loại vì nhầm bước giá, nhầm giá trị bỏ thầu, ghi thiếu thông tin... Theo quy trình thử nghiệm, các bên trúng thầu phải thực hiện thanh toán trong thời gian tối đa một ngày và được nhận vàng trong vòng 3 tiếng sau khi hoàn tất thanh toán.

Các đơn vị tham gia phiên thử nghiệm cho rằng thời gian bỏ thầu và xét thầu tới 2 tiếng là quá dài. Quy định bước giá 100.000 đồng mỗi lượng cần giảm xuống còn 30.000 đồng. Số lượng đặt thầu tối thiểu cũng chỉ nên 500 lượng, thay vì 1.000 lượng như ở phiên thử nghiệm, nếu không sẽ là áp lực tài chính với các đơn vị tham gia.

"Các ngân hàng đang bị khống chế trạng thái vàng tương đương 2% vốn điều lệ. Khối lượng đăng ký tối thiểu là 1.000 lượng, tương đương gần 50 tỷ đồng, nếu tính cả tồn quỹ và lượng đang giao dịch, ngân hàng có thể vượt trạng thái vàng theo quy định", đại diện một đơn vị thắc mắc.

Đại diện ban tổ chức cho biết, tất cả các thông số đưa ra chiều 5/3 chỉ mang tính giả định. Khi tiến hành thực tế, các bên đã quen thuộc với quy trình, thời gian bỏ thầu và xét thầu có thể rút xuống dưới 30 phút, vừa hạn chế rủi ro vừa tránh khả năng thông thầu. Tùy vào nhu cầu thị trường và khối lượng chào bán tại từng thời điểm, Ngân hàng Nhà nước sẽ quy định khối lượng dự thầu tối thiểu cũng như bước giá.

Phiên đấu thầu thử nghiệm được tổ chức đúng một ngày sau khi Thủ tướng ký quyết định phép Ngân hàng Nhà nước được mua bán vàng miếng. Ngân hàng Nhà nước đang rốt ráo hoàn tất thông tư hướng dẫn, quy trình đấu thầu, quy chế giao nhận vàng cũng như quy trình nội bộ về việc mua bán vàng với đối tác nước ngoài. Hệ thống văn bản này được kỳ vọng giúp Ngân hàng Nhà nước thực hiện vai trò kiến tạo thị trường vàng, can thiệp kéo giá trong nước về sát thế giới.

Theo Kỳ Duyên

Vnexpress

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang