Thứ Tư, 06/03/2013, 11:01

Thái Lan: Thị trường BĐS tại các tỉnh sẽ sôi động hơn ở Bangkok

Theo Bangkok Post, thị trường BĐS tại các tỉnh của Thái Lan dự kiến sẽ tăng khoảng 20% đến 30% mỗi năm trong vòng vài năm tới. Tỷ lệ này cao hơn rất nhiều so với ước tính tăng trưởng của Greater Bangkok.

 
Ông Piyasak Manason, phó chủ tịch nghiên cứu kinh tế và công nghiệp, phát triển chiến lược và tổ chức tại ngân hàng Kiatnakin Bank Plc (KK) cho biết, bốn yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường BĐS tại các tỉnh là chủ nghĩa khu vực, đô thị hóa, chính sách kinh tế vĩ mô và chính sách cơ sở hạ tầng.

“Chủ nghĩa khu vực không chỉ tồn tại ở Thái Lan mà xuất hiện ở tất cả các quốc gia trong cộng đồng ASEAN”, ông chia sẻ.

Cũng theo ông, mọi người đang chuyển đến các huyện thuộc tỉnh Muang bởi thu nhập tại khu vực này cao và sức mua tăng mạnh.

Việc Chính phủ Thái Lan có kế hoạch xây dựng các đường sắt tốc độ cao tại các tỉnh cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy thị trường BĐS ở các địa phương này tăng trưởng.

Trong 7 năm tiếp theo, phần lớn ngân sách của Chính phủ dùng vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng (khoảng 66,9 tỷ USD) sẽ được đầu tư vào mạng lưới đường sắt của Thái Lan.

Những tỉnh có tiềm năng cao bao gồm: Chiang Rai, Nong Khai, Mukdahan và Phitsanulok.

Tỉnh Udon Thani có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong năm 2012, tăng 50% so với năm 2011, nguyên nhân chính là do nhu cầu của dân địa phương và người Lào tăng.

Trong năm 2012, trung bình thị trường bất động sản ở các tỉnh tăng hơn 30%
.
Theo ông Manop Bongsadadt, một chuyên gia BĐS, thị trường BĐS ở các tỉnh tăng trưởng ở hầu hết các phân khúc, bao gồm căn hộ chung cư, nhà giá thấp, BĐS thương mại và khách sạn.

“Người dân ở các tỉnh có nhu cầu cao về nhà ở, mọi người có tiền mặt và họ sẵn sàng mua nhà hơn là mua đất”, ông chia sẻ thêm.

Tỷ lệ các tòa nhà chung cư trong thành phố được hoàn thiện từ nay với năm 2015 là rất lớn, ông Surachet Kongcheep, Quản lý cấp cao tại Colliers International Thailand nhấn mạnh.

 “Một số người sở hữu cây xăng hoặc các đồn điền cao su có lượng lớn tiền mặt trong tay và họ không muốn đầu tư bên ngoài thị trấn của họ, do đó họ đầu tư vào thị trường căn hộ trên địa bàn tỉnh”, ông Surachet Kongcheep cho biết thêm.

Tính đến 31/01/2013, tỷ lệ tăng trưởng cao nhất cho thị trường căn hộ mới ở huyện Muang là Khon Kaen, đạt mức 75%, tiếp theo là Chiang Mai (74%), Hat Yai ở Songkhla (73%), Phuket (70%), Bang Saen ở Chon Buri (64%), Rayong (55%) và Udon Thani (25%).

Theo Bangkok Post, nhu cầu nhà ở tại Greater Bangkok sẽ tăng 5.2% và 16.5% trong năm nay.
 
Thảo Nguyên
 

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang