Thứ Tư, 06/03/2013, 11:01

Nhu cầu mua BĐS cao cấp tăng cao giúp khắc phục “Khủng hoảng Caicos”

Việc xây dựng những căn hộ cao cấp, những lô đất và các chuỗi khách sạn ở phía Tây Caicos đang được khôi phục lại khi thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng đến mức cao nhất trong vòng 5 năm qua, giúp tăng nhu cầu về các BĐS cao cấp từ Luân Đôn đến Honolulu.

(Getty Images)


Cách New York hơn 2092 km, trên hòn đảo hoang ở phía Tây Caicos, một nhóm các nhà đầu tư đang cố khôi phục những tàn tích từ sự sụp đổ của Tập đoàn Chứng khoán Lehman Brothers.

Theo văn phòng Thống đốc Quần đảo Turks và Caicos, năm nay việc xây dựng khu nghĩ dưỡng Molasses Reef sẽ được khôi phục trở lại. Các nhà đầu tư mới do Key Captital (có trụ sở ở Luân Đôn) tư vấn đã mua lại cổ phần của Lehman trong dự án cao cấp chưa hoàn thành vào tháng 12, hơn 4 năm sau vụ phá sản của ngân hàng – khiến ít nhất 400 công nhân xây dựng Trung Quốc rơi vào tình trạng khốn khó vì những căn hộ đang xây dở và những bể bơi đầy cỏ dại.
 
Việc xây dựng những căn hộ, lô đất và các chuỗi khách sạn ở quần đảo đang được khôi phục trở lại nhờ thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng đến mức cao nhất trong vòng 5 năm qua, giúp tăng nhu cầu về các BĐS cao cấp từ Luân Đôn đến Honolulu. Một vài nhà đầu tư đang tận dụng đà khôi phục và mua lại các tài sản thế chấp thương mại hoặc các khoản nợ xây dựng gắn liền với các dự án đình trệ bị cuộc khủng hoảng tín dụng làm tụt giảm giá trị và dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ cuộc Đại suy thoái.

Ông Matthew Anderson, GĐ điều hành của Công ty Tư vấn cho vay Trepp cho biết: “Đối với các dự án bị phá sản, bên cho vay cũng phải chịu thua lỗ khoảng 70-80% khoản vay. Trong một số trường hợp, các nhà đầu tư chỉ phải bỏ ra một nửa so với chi phí ước tính ban đầu của dự án. Như vậy có rất nhiều cơ hội để kiếm lời.”

Đảo tư nhân

Theo các tư liệu marketing, việc xây dựng trên vùng đất rộng lớn không người ở ở Đại Tây Dương được triển khai vào năm 2001, khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu chậm lại vì bong bóng dotcom bùng nổ. Cục dự trữ Ritz-Carlton đã đồng ý tiếp quản các khách sạn trên hòn đảo tư rộng 23 km2 mà chỉ có thể tiếp cận bằng thuyền, máy bay hoặc trực thăng.

Với kế hoạch mở rộng thâm nhập vào thị trường BĐS, Lehman – từng là ngân hàng đầu tư lớn thứ 4 thế giới, là nhà đầu tư lớn nhất của dự án Molasses Reef trước khi tuyên bố phá sản – vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ vào tháng 9/ 2008.

Thậm chí sau khi kết thúc phiên tòa năm ngoái, họ vẫn phải tiếp tục thanh lý tài sản từ tòa tháp văn phòng Detroit đến các khách sạn ở Hawaii để trả nợ.
Ông Jeffrey Fitts, người đứng đầu công ty BĐS ở New York của Lehman, đồng thời là GĐ điều hành của Alvarez & Marsal, phát biểu vào tháng 8 là công ty chỉ bán tài sản để trả nợ khi thời cơ đến. Ngân hàng đang lên kế hoạch bán khu nghĩ dưỡng cao cấp Ritz-Carlton Kapalua ở Maui trong vài tháng tới khi du lịch đảo đạt mức kỷ lục. Kimberly Macleod, phát ngôn viên của công ty từ chối bình luận về việc bán Molasses Reef.

Dự án có một không hai

Ông Matt McDonald, GĐ của Logwood Development cho biết: “Đây là dự án có một không hai, và mọi thứ vẫn còn khá tốt. Đây và một giao dịch phức tạp và Kew rất có tầm nhìn khi biết rằng họ sẽ được lợi rất nhiều.”

Ông McDonald cho biết, khoảng 300 triệu đôla đã được bơm vào việc xây dựng ở đảo và phần dự án còn lại sẽ tiêu tốn thêm 130 triệu đôla nữa.
Theo nhận định của Key Capital vào 14/12, “Việc đầu tư cho thấy niềm tin của chúng tôi về tiềm năng du lịch lớn của quần đảo Turks và Caicos”.

Nhu cầu tăng mạnh

Sự khôi phục của nền kinh tế toàn cầu, trong đó có nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ đã giúp thúc đẩy nhu cầu về các dự án đình trệ trong thời gian khủng hoảng.

5 năm sau khi bị đình trệ, việc xây dựng tòa tháp Seattle có giá trị 400 triệu đôla sẽ được khôi phục – dự kiến đây sẽ là tòa nhà mới cao nhất thành phố. Entertainment Group, chủ sở hữu thương hiệu SLS cao cấp, sẽ điều hành khách sạn 184 phòng trong tòa tháp.

Nhu cầu về BĐS cao cấp cũng tăng sau khi chỉ số MXWD của chứng khoán tăng gấp đôi so với mức vào tháng 3/2009, bao gồm lợi tức tái đầu tư.
Tập đoàn Howard Hughes cho biết tháng trước họ bán được 206 căn hộ cao cấp ở Honolulu trong vòng 29 giờ. Knight Frank cũng cho biết, vào tháng 2, giá các căn hộ cao cấp ở trung tâm Luân Đôn tăng đột biến với tốc độ nhanh nhất trong vòng 10 tháng qua.

Các dự án đình trệ

Theo Andy Wimsatt, phó Chủ tịch cao cấp của CBRE và là cựu giám đốc của dự án Tây Caicos cho biết “Molasses Reef là ví dụ điển hình về những cơ hội đầu tư. Đó là những dự án bị đình trệ bằng cách này hay cách khác trong thời gian khủng hoảng và cần vốn tăng cường”.  

Theo Wimsatt, các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận 20% khi mua các khoản nợ hoặc dự án cần vốn để hoàn thành và có liên quan đến thị trường nhà ở.

Ông cũng cho biết “Các nhà đầu tư hiện xem các khu nghĩ dưỡng ở Caribbe đã chạm đáy và sẽ khôi phục trong thời gian tới. Do đó, ngay khi thị trường nhà ở ổn định trở lại, bạn sẽ thấy thị trường sôi động hơn.”
 
Thành Trung
 

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang