Thứ Năm, 07/03/2013, 09:01

Thêm nhiều người Venezuela săn tìm nhà sang ở nước ngoài

Theo báo cáo của chuyên gia BĐS của Knight Frank, trong năm 2012, số lượng người Venezuela săn tìm những ngôi nhà sang trọng trên toàn thế giới đã tăng ở mức lớn hơn bất kỳ quốc gia nào do bất ổn chính trị leo thang ở quốc gia Nam Mỹ này.

Mức tăng 123% về tỷ lệ tìm kiếm từ Venezuela cao hơn hẳn Brazil đứng thứ hai với 81%, theo Báo cáo Thịnh vượng (Wealth Report) của Knight Frank, công ty lần đầu tiên theo dõi người dùng trên website của mình, vốn là trang web BĐS uy tín, nơi có những căn nhà có giá trị lên tới 100 triệu bảng.
 

Tổng thống Venezuela, ông Hugo Chavez vừa qua đời hôm Thứ Ba 5/3 vì bệnh ung thư sau 14 năm nhậm chức. Trong khi ông được dân nghèo yêu mến bởi nguồn gốc khiêm nhường, những chính sách phúc lợi rộng rãi thì phần còn lại lên án ông làm hại nền kinh tế, khiến hàng ngàn người rời khỏi đất nước.

Trước khi Tổng thống Hugo Chavez qua đời, nhà phân tích rủi ro chính trị tại HIS-Global Insight cho biết: “Các số liệu thống kê không có gì đáng ngạc nhiên. Người Venezuela nhận thức được mọi thứ sẽ vẫn duy trì sau khi ông Chavez chỉ định phó Tổng thống Nicolas Maduro là người kế nhiệm. Một lý do khác nữa là Venezuela là quốc gia duy nhất ở Nam Mỹ có tỷ lệ giết người và bắt cóc khá cao. Những vùng đất mới ưa thích của dân di cư Venezuela là Miami, Cộng hòa Dominica và thủ đô Madrid ở Tây Ban Nha.”

Knight Frank đã có 1,2 triệu lượt truy cập vào trang web của mình mỗi tháng và phần truy cập từ Nam Mỹ đã tăng 178% từ năm 2011 đến 2012, mặc dù khu vực này vẫn chiếm chưa đến 10% tổng số.

Những lo ngại về lạm phát và tiền tệ trong nước cũng đã khuyến khích giới thượng lưu ở các nước Nam Mỹ như Brazil và Argentina đầu tư vào bất động sản nước ngoài.

Ở những nơi khác, bất ổn chính trị tại Bắc Phi và Trung Đông cũng khiến tiền bạc đổ vào Dubai và đã đẩy giá những ngôi nhà tốt nhất lên 20%, giúp Các tiểu vương quốc phục hồi từ khủng hoảng BĐS cuối năm 2008.

Địa phương có mức tăng vọt đứng thứ ba trong danh sách tăng giá toàn cầu về nhà ở cao cấp là Jakarta (38%) và Bali (20%) ở In-đô-nê-xi-a, một đất nước đang trải qua sự bùng nổ hàng hóa.

Danh sách của Knight Frank cũng cho biết top 5% nhà cao cấp về mặt giá trị trên thị trường đều thuộc sở hữu các thị trường có số liệu tìm kiếm cao nhất.

Bà Helen Tatham, giám đốc BĐS dân cư tại Dubai cho biết "Mùa Xuân Ả Rập mang tiền đến Dubai. Tiền đã chảy vào nước này từ Afghanistan, Syria, Ai Cập và Ba-ranh".

Monaco vẫn giữ vị trí dẫn đầu là giá đất đắt nhất, tiếp theo là Hồng Kông và London. Người mua sẽ có diện tích nhà rộng gấp 5 lần so với Monaco với số tiền tương đương ở Mumbai, Ấn Độ và hơn 10 lần nếu ở Cape Town, Nam Phi.

NhungTong

Theo cảnh báo của TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), những cú sốc từ bên ngoài có thể sẽ khiến tỷ giá và lãi suất năm 2017 tăng, tác động dây chuyền tới thị trường bất động sản.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Thông tư 329/2016/TT-BTC (có hiệu lực từ 01/3/2017) do Bộ Tài chính ban hành ngày 26/12/2016 quy đinh rõ các loại tổn thất mà doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường trong hoạt động đầu tư xây dựng.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo báo cáo của Knight Frank, nhà đất ở ngoại ô London hiện đang “nóng” hơn cả khu vực trung tâm thủ đô. So với số liệu năm 2008, giá nhà ở một số khu vực đã tăng tới hơn 50%.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang