Thứ Năm, 17/11/2011, 09:02

Ứng xử của các chủ thể trên thị trường địa ốc

Trước diễn biến của thị trường bất động sản hiện nay, có hai vấn đề đang được đặt ra: Đó là dự báo về diễn biến thời gian tới và cách ứng xử của các chủ thể trên thị trường?

Diễn biến thị trường

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, đang có sự đồn đoán về “bong bóng bất động sản” với sự bán tháo để thoát khỏi thị trường. Theo đó, đáy của thị trường vẫn còn ở phía trước. Sự đồn đoán này không phải là không có nguyên nhân.

Ứng xử của các chủ thể trên thị trường địa ốc | ảnh 1

Thứ nhất, do diễn biến trong quá khứ, giá bất động sản đã qua mấy cơn sốt. Có thể coi cơn sốt thứ nhất là vào năm 1993 - 1994 với tốc độ tăng giá lên đến mấy lần, sau đó giá giảm, kéo dài đến mấy năm. Cơn sốt thứ hai là vào năm 2001 - 2002, sau đó giá cũng giảm xuống và kéo dài vài năm. Cơn sốt thứ ba (thực chất là cơn sốt thứ hai rưỡi) bắt đầu từ năm 2007, nhưng đã sớm kết thúc vào tháng 3/2008, khi chính sách tiền tệ thắt chặt, sau đó lại bị tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới. Cơn sốt thứ hai rưỡi đã tiếp tục và hoàn tất cơn sốt thứ ba vào năm 2010. Bắt đầu từ năm 2011, thị trường bất động sản giảm cả về giao dịch, số vốn đổ vào thị trường, cũng như giá cả. Theo chu kỳ diễn biến trong quá khứ, thời kỳ này có thể kéo dài đến năm 2012 - 2013.

Thứ hai, do quan hệ cung - cầu. Cung ở đây là số lượng sản phẩm đã được hoàn thành, hoặc đang được hoàn thành; nay do sự thắt chặt tiền tệ mà đẩy mạnh bán ra. Cầu ở đây là cầu thực và là sức mua có khả năng thanh toán. Sức mua này chỉ chiếm khoảng 40%; 60% còn lại là mua để đầu tư, đầu cơ. Với 40% cầu có sức thanh toán, thì hoặc chưa đủ tiền mua, hoặc chờ giá xuống nữa mới mua. Với 60% cầu mua để đầu tư, đầu cơ, nếu mua bằng vốn vay, thì rất khó khả thi, vì lãi suất lên đến 25%/năm.

Thứ ba, do thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, với mục tiêu đưa chỉ số giá tiêu dùng xuống dưới 10% vào năm 2012 và xuống 5 - 7% vào năm 2015. Vốn đầu tư từ khu vực nhà nước giảm về tỷ trọng trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội và nếu loại trừ yếu tố giá, thì còn bị giảm về tuyệt đối. Tỷ trọng tín dụng ngân hàng cho khu vực phi sản xuất (bao gồm cả cho vay bất động sản) hạn mức đến ngày 30/6 còn 22% và đến ngày 31/12 còn 16%, cũng đồng nghĩa với nguồn vốn tín dụng trên thị trường này sẽ ra nhiều hơn vào.

 

Ứng xử

Chủ thể chủ yếu trên thị trường bất động sản gồm: người sản xuất sản phẩm; nhà đầu tư mua đi, bán lại; người có nhu cầu thực sự mua để dùng; người cung cấp vốn.

Người sản xuất sản phẩm đang chịu sức ép lớn ở cả hai đầu. Ở đầu vào, họ đang gặp khó khăn về việc tiếp cận vốn, lãi suất vay vốn rất cao; giá vật liệu xây dựng, vận chuyển, nhân công… đắt lên. Ở đầu ra, bán sản phẩm rất khó khăn, không chỉ giá bị giảm, mà còn không bán được. Trong khi đó, nợ ngân hàng chưa trả được, lãi đập vào vốn làm cho số nợ tăng lên. Số thu được cũng không được chi, mà đã bị các ngân hàng “bắt nợ” trước.

Trên thị trường, một số đơn vị sản xuất còn trụ được là nhờ có vốn tích lũy trong quá khứ… Vì vậy, cần có chính sách hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp xây dựng, bởi ngành này thu hút nhiều lao động, có tác động lớn đến tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm.

Với nhà đầu tư mua đi, bán lại (chiếm trên 60% tổng số người mua), một phần không nhỏ trong số này phải dựa vào vốn vay các ngân hàng thương mại. Số vốn vay này, hoặc là đến hạn, hoặc với lãi suất cao trong suốt thời gian dài vừa qua và khả năng chưa thể giảm mạnh trong một vài năm tới, nên đã tạo sức ép để các nhà đầu tư này đẩy mạnh bán ra, thậm chí còn tháo chạy khỏi thị trường. Một phần trong số này có vốn tự có, tuy chưa bị sức ép của đáo nợ hoặc lãi vay, nhưng nếu việc thắt chặt chính sách tiền tệ còn kéo dài, thì một bộ phận sẽ bán đi để chuyển sang kênh đầu tư khác nhằm thu hồi vốn nhanh hơn, có tỷ suất sinh lời cao hơn, hoặc “tạm trú” vào tiết kiệm để chờ thời cơ đầu tư vào bất động sản.

Đối với người có nhu cầu thực, nếu là vốn tự có, nhất là đối tượng mua bất động sản tính theo giá vàng, có lẽ đây là thời điểm để mua vào. Tuy vậy, tâm lý chung của đối tượng này là chờ giá giảm hơn nữa mới mua.

Đối với người cung cấp vốn cho thị trường bất động sản (ngân hàng thương mại và cổ đông của các công ty kinh doanh bất động sản trên thị trường chứng khoán), có không ít ngân hàng thương mại đang có nợ xấu lớn ở thị trường này và đang hướng sự tập trung vào việc thu hồi lại vốn đó. Còn trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu của các công ty kinh doanh bất động sản cũng đang giảm, hiện ở mức khá thấp và dự báo sẽ còn giảm nữa trong thời gian tới.

(Theo ĐT)

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang