Thứ Năm, 07/03/2013, 23:30

Nợ xấu giảm về mức 6%: Có thật sự đáng tin?

(CafeF) Các NHTM đã dành khoảng 30 nghìn tỷ đồng cho việc lập dự phòng để xử lý nợ xấu, phần còn lại hơn 20 nghìn tỷ đồng đã được xử lý theo các cách khác.

Nợ xấu giảm về mức 6%: Có thật sự đáng tin?

Theo số liệu mớinhất từ Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ nợ xấu hiện naycủa hệ thống ngân hàng đã giảm xuống mức khoảng 6%tổng dư nợ, thay vì con số 8,6% như trước kia. Nếu đâylà con số thật thì đó là điều hết sức đáng mừng,đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay công ty xử lý nợquốc gia vẫn chưa được ra đời. Tuy nhiên, nhiều chuyêngia kinh tế cũng đặt dấu chấm hỏi về độ chính xáccủa con số này?

Nợ xấu giảm –trích lập dự phòng rủi ro tăng

Theo tính toán, nếunhư vào giữa năm 2012, nợ xấu của các NHTM chiếm khoảng8,6% trên tổng dư nợ tín dụng khoảng 2,6 triệu tỷđồng, thì con số nợ xấu tuyệt đối lúc đó vàokhoảng hơn 220 nghìn tỷ đồng. Và trong khoảng thờigian từ đó đến nay, tốc độ tăng trưởng tín dụngcủa toàn hệ thống ngân hàng là 7% và tỷ lệ nợ xấugiảm xuống còn 6%, thì quy mô nợ xấu hiện tại vàokhoảng gần 170 nghìn tỷ đồng, tức là đã giảm khoảng hơn50 nghìn tỷ đồng.

Và cũng theo nhữngthông tin được công bố vào giữa năm 2012, tổng vốn tựcó của các TCTD khoảng hơn 400 nghìn tỷ đồng, tỷ lệROE khoảng gần 15%, tức là các TCTD có thể đạt mứclợi nhuận 60 nghìn tỷ đồng trong năm 2012. Còn theo thôngtin mới công bố gần đây, tổng lợi nhuận toàn ngànhngân hàng năm 2012 là 28.600 tỷ đồng, giảm gần 50% sovới năm 2011.

Như vậy, nếu tìnhhình kinh doanh trong năm 2012 không kém hơn so với năm 2011,thì có thể thấy rằng, các ngân hàng thương mại đãdành khoảng 30 nghìn tỷ đồng cho việc lập dự phòng đểxử lý nợ xấu. Phần còn lại hơn 20 nghìn tỷ đồng đãđược xử lý theo các cách khác.

Trích lập dựphòng không phải là xử lý nợ xấu

Nhiều chuyên gia tàichính cho rằng, nợ xấu chỉ được coi đã xử lý xongkhi nào nó không còn tồn tại ở cả TCTD, định chếtrung gian và người vay. Do vậy, trích lập dự phòng ởcác TCTD không phải là xử lý nợ xấu mà đó là mộtnghiệp vụ của công tác kế toán theo nguyên tắc thậntrọng.

Việc hạch toán ngoạibảng nợ xấu hay chuyển nợ xấu từ TCTD sang Công ty xử lý nợ (AMC) củachính TCTD hay AMC quốc gia thì mới chỉ làm đẹp sổ sáchcủa TCTD, vì thực ra, quyền chủ nợ vẫn còn và nợ xấuvẫn tồn tại ở phía DN. Vì thế, mấu chốt của quátrình xử lý nợ xấu là phải xử lý tận gốc, nghĩa làxử lý tại chính người vay.

Ông Nguyễn Đức Độ– Chuyên gia tài chính cũng đồng quan điểm này và khẳngđịnh: Nợ xấu, về bản chất là một khoản thiệt hại.Nợ xấu chỉ được giải quyết triệt để khi xác địnhchính xác được mức độ thiệt hại đó bằng bao nhiêuvà ai là người phải chịu khoản thiệt hại này. Muốnvậy, phải có một mức giá để nợ xấu có thể đượcmua bán, chuyển nhượng.

“Nếu các NHTM sẵnsàng trích lập dự phòng đầy đủ theo quy định và nhậntất cả tổn thất về mình bằng việc giảm lợi nhuận,thậm chí giảm vốn tự có, thì có thể coi là nợ xấuđã được xử lý triệt để. Mặc dù vậy, tính triệtđể ở đây chỉ xét ở góc độ kinh tế. Cho dù cácngân hàng trích lập dự phòng đầy đủ, có thể vẫncòn nhiều rắc rối về mặt pháp lý chưa được giảiquyết triệt để” - Ông Độ nói.

Nói về xu hướng xửlý nợ xấu hiện nay, theo các chuyên gia tài chính, cáckhoản nợ có thể cơ cấu lại sẽ càng ngày càng ít.Còn nếu các NHTM tiếp tục trích lợi nhuận để tăng dựphòng như vừa qua, thì cũng cần nhiều năm nữa mới xửlý xong vấn đề nợ xấu.

Hơn nữa, khi các NHTMtrích dự phòng đầy đủ, họ sẽ đòi quyền đượcđịnh đoạt đối với các tài sản thế chấp. Điềunày có thể sẽ dẫn đến những tranh cãi pháp lý trêndiện rộng giữa ngân hàng và doanh nghiệp, thậm chí cảnhững chủ thể khác như các chính quyền địa phương.

Điều mà thị trườngquan tâm nhất hiện nay là phải có một cái giá tham chiếuđể mua bán nợ xấu, cũng như các cơ sở pháp lý choviệc chuyển nhượng tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, nếu khôngcó sự tham gia của Nhà nước, thị trường có thể sẽmất rất nhiều thời gian để xác định mức giá màngười mua và người bán có thể gặp nhau. Mức giá, nếuđạt được, có thể sẽ rất thấp và nhiều doanh nghiệpsẽ phải phá sản.

Khánh Linh

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang