Thứ Sáu, 08/03/2013, 08:15

Giới “siêu giàu”: Họ đầu tư vào đâu và sở hữu bao nhiêu tiền?

Bất động sản cao cấp vẫn là những tài sản hữu hình mà giới siêu giàu toàn cầu đầu tư, cùng với đó là những món đồ xa xỉ. Tổng giá trị tài sản ròng đến nay họ nắm giữ lên đến 26000 tỷ USD.

Giới “siêu giàu”: Họ đầu tư vào đâu và sở hữu bao nhiêu tiền?

Báo cáonghiên cứu về “sự thịnh vượng 2013” của Công ty Knight Frank toàn cầu vừa mớicông bố cho thấy, giá trị bất động sản cao cấp tiếp tục tăng lên ở nhiều thànhphố trên toàn cầu, trong đó ở châu Á Thái Bình Dương nổi lên là Bali và Jakartacủa Indonesia. Đây là báo thường niên lần thứ 7 của Knight Frank.

Haithành phố nổi tiếng là Luân Đôn tại Anh và New Jork ở Mỹ vẫn giữ vị trí số số 1là nơi để sinh
Theo danh sách mới nhất của Forbes thì trong khu vực có 67 người có tài sản trên 1 tỷ USD mang quốc tịch của 6 nước Indonesia (25 người), Philippines (11 người), Malaysia, Thái Lan, Singapore mỗi nước 10 người và Việt Nam 1 người (tỷ phú Phạm Nhật Vượng, ông chủ Tập đoàn Vingroup).

sống và đầu tư của giới “siêu giàu” thế giới, nhưng những thànhphố tại Châu Á cũng đang nhanh chóng bắt kịp 2 thành phố này.

Theo báo cào này, số lượng các đại gia(được định nghĩa là một cá nhân với tài sản ròng có giá trị 30 triệu USD trở lên)tăng 5% trong năm 2012 tương ứng 8.700 người. Và số lượng các đại gia này đượcKnight Frank dự báo là sẽ tăng rất nhanh khoảng 50% trong thập niên tới.

10 năm tới từ nay đến 2023, khu vực ChâuÁ và Châu Mỹ La tinh sẽ có số lượng các đại gia tăng nhanh nhất thế giới, theocác chuyên gia của Knight Frank hiện công ty có khoảng 15000 khách hàng với tàisản trị giá lên đến 1000 tỷ USD.

Giá trịtài sản cũng như số lượng các “đại gia” tăng lên nhanh chóng như vậy, theoKnight Frank là do tại những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, bất động sản cao cấpmà giới siêu giàu này đang sở hữu vẫn luôn gia tăng giá trị theo thời gian, tại80 điểm nghiên cứu của Knight Frank trên toàn cầu cho thấy, Bali và Jakarta củaIndonesia có chỉ số giá BĐS cao cấp tăng cao nhất.

Monaco vẫn là thành phố có BĐS nhà ở cao cấp đắt nhất thế giới, giá một ngôinhà sang trọng thường dao động từ 57.566 USD/m2 đến 63.699 USD/m2 (tương đươngkhoảng 1,2 tỷ đến 1,34 tỷ đồng/m2).
Giới “siêu giàu”: Họ đầu tư vào đâu và sở hữu bao nhiêu tiền? (1)BĐS tại Monaco đắt đỏ nhất thế giới

Theo thốngkê của Knight Frank từ các đại gia có tài sản lớn hơn 30 triệu USD này, tổngtài sản của họ đã tăng thêm 566 tỷ USD đạt mức 26.000 tỷ USD, tăng 2% hàng năm.Đây là dữ liệu được khảo sát dành riêng cho Báo cáo Thịnh vượng của công tyKnight Frank bởi X Wealth, một công ty chuyên thu thập tin tức về sự thịnh vượng.

Trong mườinăm tới, sẽ có khoảng 95.000 đại gia được dự đoán sẽ phá vỡ mức 30 triệu USD giátrị tài sản cá nhân, Châu Á và Châu Mỹ La tinh sẽ chứng kiến sự tăng trưởng lớnnhất về số lượng các cá nhân siêu giàu, và Bắc Mỹ sẽ vẫn là nơi có nhiều đạigia nhất vào năm 2022.

Cácthành phố tại Châu Á cũng rất đáng chú ý trong báo cáo này khi cho rằng giá BĐScao cấp sẽ tăng giá mạnh, Bali và Jakarta là 2 thành phố có tốc độ tăng cao nhấttrong năm 2012 với tỷ lệ lần lượt là 38% và 20%, giá được đẩy lên cao như thếlà do tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở Indonesia.

Các thành phố Trung Hoa như Quảng Châuvà Thượng Hải cũng chứng kiến ​​sự tăng vọt giá đến hai con số của thị trường bấtđộng sản cao cấp. Trong khi đó, mặc cho các biện pháp hạ nhiệt của Chính phủ,vốn đã hạn chế được tiềm năng tăng giá ở Bắc Kinh, thì chỉ riêng số của cải màngười Hoa đổ vào Hồng Kông đã làm cho giá bất động sản hàng năm tại đây tăng8,7%.

Theo nhận định của Liam Bailey, Trưởngbộ phận nghiên cứu nhà ở toàn cầu của Knight Frank, giá trị BĐS cao cấp tăngcao trong ngắn hạn và trung hạn là vì các đại gia vẫn đang tìm kiếm để đầu tưvào các tài sản hữu hình.

Bên cạnh BĐS, giới siêu giàu tại TrungQuốc còn dành sự quan tâm của họ trong năm nay cho cái gọi là "sự đầu tư củađam mê", chẳng hạn như các tác phẩm nghệ thuật, rượu ngon, xe ô tô cổđiển, tiền xu và đồng hồ. ‘Báo cáo chỉ số đầu tư vào tài sản xa xỉ’ củaKnight Frank cho thấy giá trị các xe ô tô cổ điển đã tăng cao nhất trong thậpkỷ qua, với mức tăng trung bình là 395%.

Giá trị của các loại tài sản sưu tập nhưcác tác phẩm nghệ thuật, rượu ngon, xe ô tô cổ điển, tiền xu và đồng hồ trong bảngchỉ số đầu tư vàotài sản xa xỉ nói chung đã tăng tổng cộng là 175%sau 10 năm (với mức tăng 6% trong năm 2012).

Kiều Thuật

Theo TTVN

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang