Thứ Sáu, 08/03/2013, 08:15

Chuyên gia Nhật đề xuất kiểm tra tổng thể hầm Hải Vân

Vị chuyên gia Nhật cho rằng đợt kiểm tra tổng thể hầm Hải Vân cần được tiến hành càng sớm, càng tốt.

Chuyên gia Nhật đề xuất kiểm tra tổng thể hầm Hải Vân

Trao đổi với PV Lao Động ngày 7.3, chuyên gia Nhật Bản Ichizuru Ishimoto – quản lý dự án hầm đường bộ Hải Vân - cho biết ông đã trình đềxuất lên Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đề nghị cử đoàn kiểm tra toàn diện hầm Hải Vân sau 8 năm đi vào hoạt động.

Chuyên gia Ishimoto đưa raso sánh rằng các hầm đường bộ tại Nhật Bản đều phải tuân thủ quy định kiểm tra tổng thể 5 năm một lần, nhằm có thể đưa ra những dự báo rủi ro có thể xảy ra. Trong khi đó, hầm Hải Vân tại Việt Nam đã vận hành được 8năm mà chưa từng trải qua đợt kiểm tra toàn diện nào. “Có thể ví von các kết quả kiểm tra tổng thể này cũng giống như đợt khám sức khỏe định kỳ của con người. Không nên cứ đợi có bệnh mới đi khám” – ông nói. Theo chuyên gia này, hầm Hải Vân đã đến lúc cần được kiểm tra tổng thể các thiết bị cũng như các vận hành, khai thác, cũng như đưa ra cơ chế cho các đợt kiểm tra tổng thể tiếp theo và nâng cao thêm chất lượng vận hành, khai thác công trình.

Vị chuyên gia Nhật cho rằng đợt kiểm tra tổng thể hầm Hải Vân cần được tiến hành càng sớm, càng tốt. “Chúng tôi sẽ thảo luận cụ thể với JICA vàhy vọng có thể tiến hành sớm nhất vào cuối năm nay, hoặc đầu năm 2014”,ông Ishimoto nói. Ông Ishimoto cho biết hầm Hải Vân sẽ không đóng cửa trong tiến trình kiểm tra tổng thể, nếu được thực hiện. Đợt kiểm tra toàn diện này nhắm đến hai tiêu chí: Sự vận hành hầm Hải Vân (tức hoạt động kiểm tra, giám sát, vận hành của đơn vị quản lý và khai thác hầm Hải Vân là HAMADECO) và thứ hai là kiểm tra các máy móc, thiết bị tại hầm về khả năng hoạt động sau 8 năm vận hành.

Chuyên gia Ishimoto nhận định HAMADECO hoạt động rất hiệu quả. “Tuy nhiên, đó chỉ là quan điểm của cá nhân tôi. Để đảm bảo sự vận hành hiệu quả nhất của hầm Hải Vân, việc tiến hành đợt kiểm tra tổng thể là rất cần thiết, với sự tham gia của một đơn vị bên ngoài, ví dụ như JICA để có sự đánh giá khách quan hơn” – ông Ishimoto cho biết. Vị chuyên gia Nhật Bản cũng cho rằng HAMADECO chưa có kinh nghiệm, cũng như thiếu các thiết bị cần thiết cho việc kiểm tra tổng thể hầm Hải Vân. Ông cũng đề nghị cần nâng cao năng lực phần cứng và mềm của HAMADECO nhằm có thể đápứng yêu cầu về vận hành, khai thác, bảo trì hầm Hải Vân trong tương lai.

Theo ông Cao Bá Giang- Phó Tổng Giám đốc Cty Hamadeco, lưu lượng xe đi qua hầm Hải Vân từ tháng 6.2005 đến nay đã đạt gần 11 triệu xe, với bình quân qua hầm dao động từ 5.000-6.000 xe một ngày đêm. Có những ngày cao điểm là hơn 11.000 xe một ngày đêm vào những dịp trước vàsau Tết Nguyên đán. Hầm Hải Vân được dự đoán sẽ đón lưu lượng 15.000 xe/ngày đêm vào 2025. Ông Giang khẳng định công tác vệ sinh, bảo dưỡng và duy tu hầm Hải Vân vẫn được thực hiện định kỳ, theo đúng quy định.

Theo báo cáo của Hamadeco, ý thức chấp hành quy định vận hành xe trong hầm Hải Vân chưa cao. Trong năm 2012, có 5.420 trường hợp vi phạm khi điều khiển xe trong hầm được phát hiện, trong đó lỗi chạy xevới vận tốc dưới 30km/h là 4.416 trường hợp, không bật đèn là 781 vụ, dừng trái phép có 5 vụ.
Theo P.T
 Lao động
Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang