Thứ Sáu, 08/03/2013, 08:15

Chuyên gia Nhật đề xuất kiểm tra tổng thể hầm Hải Vân

Vị chuyên gia Nhật cho rằng đợt kiểm tra tổng thể hầm Hải Vân cần được tiến hành càng sớm, càng tốt.

Chuyên gia Nhật đề xuất kiểm tra tổng thể hầm Hải Vân

Trao đổi với PV Lao Động ngày 7.3, chuyên gia Nhật Bản Ichizuru Ishimoto – quản lý dự án hầm đường bộ Hải Vân - cho biết ông đã trình đềxuất lên Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đề nghị cử đoàn kiểm tra toàn diện hầm Hải Vân sau 8 năm đi vào hoạt động.

Chuyên gia Ishimoto đưa raso sánh rằng các hầm đường bộ tại Nhật Bản đều phải tuân thủ quy định kiểm tra tổng thể 5 năm một lần, nhằm có thể đưa ra những dự báo rủi ro có thể xảy ra. Trong khi đó, hầm Hải Vân tại Việt Nam đã vận hành được 8năm mà chưa từng trải qua đợt kiểm tra toàn diện nào. “Có thể ví von các kết quả kiểm tra tổng thể này cũng giống như đợt khám sức khỏe định kỳ của con người. Không nên cứ đợi có bệnh mới đi khám” – ông nói. Theo chuyên gia này, hầm Hải Vân đã đến lúc cần được kiểm tra tổng thể các thiết bị cũng như các vận hành, khai thác, cũng như đưa ra cơ chế cho các đợt kiểm tra tổng thể tiếp theo và nâng cao thêm chất lượng vận hành, khai thác công trình.

Vị chuyên gia Nhật cho rằng đợt kiểm tra tổng thể hầm Hải Vân cần được tiến hành càng sớm, càng tốt. “Chúng tôi sẽ thảo luận cụ thể với JICA vàhy vọng có thể tiến hành sớm nhất vào cuối năm nay, hoặc đầu năm 2014”,ông Ishimoto nói. Ông Ishimoto cho biết hầm Hải Vân sẽ không đóng cửa trong tiến trình kiểm tra tổng thể, nếu được thực hiện. Đợt kiểm tra toàn diện này nhắm đến hai tiêu chí: Sự vận hành hầm Hải Vân (tức hoạt động kiểm tra, giám sát, vận hành của đơn vị quản lý và khai thác hầm Hải Vân là HAMADECO) và thứ hai là kiểm tra các máy móc, thiết bị tại hầm về khả năng hoạt động sau 8 năm vận hành.

Chuyên gia Ishimoto nhận định HAMADECO hoạt động rất hiệu quả. “Tuy nhiên, đó chỉ là quan điểm của cá nhân tôi. Để đảm bảo sự vận hành hiệu quả nhất của hầm Hải Vân, việc tiến hành đợt kiểm tra tổng thể là rất cần thiết, với sự tham gia của một đơn vị bên ngoài, ví dụ như JICA để có sự đánh giá khách quan hơn” – ông Ishimoto cho biết. Vị chuyên gia Nhật Bản cũng cho rằng HAMADECO chưa có kinh nghiệm, cũng như thiếu các thiết bị cần thiết cho việc kiểm tra tổng thể hầm Hải Vân. Ông cũng đề nghị cần nâng cao năng lực phần cứng và mềm của HAMADECO nhằm có thể đápứng yêu cầu về vận hành, khai thác, bảo trì hầm Hải Vân trong tương lai.

Theo ông Cao Bá Giang- Phó Tổng Giám đốc Cty Hamadeco, lưu lượng xe đi qua hầm Hải Vân từ tháng 6.2005 đến nay đã đạt gần 11 triệu xe, với bình quân qua hầm dao động từ 5.000-6.000 xe một ngày đêm. Có những ngày cao điểm là hơn 11.000 xe một ngày đêm vào những dịp trước vàsau Tết Nguyên đán. Hầm Hải Vân được dự đoán sẽ đón lưu lượng 15.000 xe/ngày đêm vào 2025. Ông Giang khẳng định công tác vệ sinh, bảo dưỡng và duy tu hầm Hải Vân vẫn được thực hiện định kỳ, theo đúng quy định.

Theo báo cáo của Hamadeco, ý thức chấp hành quy định vận hành xe trong hầm Hải Vân chưa cao. Trong năm 2012, có 5.420 trường hợp vi phạm khi điều khiển xe trong hầm được phát hiện, trong đó lỗi chạy xevới vận tốc dưới 30km/h là 4.416 trường hợp, không bật đèn là 781 vụ, dừng trái phép có 5 vụ.
Theo P.T
 Lao động
Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang