Thứ Sáu, 08/03/2013, 08:15

Chuyên gia Nhật đề xuất kiểm tra tổng thể hầm Hải Vân

Vị chuyên gia Nhật cho rằng đợt kiểm tra tổng thể hầm Hải Vân cần được tiến hành càng sớm, càng tốt.

Chuyên gia Nhật đề xuất kiểm tra tổng thể hầm Hải Vân

Trao đổi với PV Lao Động ngày 7.3, chuyên gia Nhật Bản Ichizuru Ishimoto – quản lý dự án hầm đường bộ Hải Vân - cho biết ông đã trình đềxuất lên Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đề nghị cử đoàn kiểm tra toàn diện hầm Hải Vân sau 8 năm đi vào hoạt động.

Chuyên gia Ishimoto đưa raso sánh rằng các hầm đường bộ tại Nhật Bản đều phải tuân thủ quy định kiểm tra tổng thể 5 năm một lần, nhằm có thể đưa ra những dự báo rủi ro có thể xảy ra. Trong khi đó, hầm Hải Vân tại Việt Nam đã vận hành được 8năm mà chưa từng trải qua đợt kiểm tra toàn diện nào. “Có thể ví von các kết quả kiểm tra tổng thể này cũng giống như đợt khám sức khỏe định kỳ của con người. Không nên cứ đợi có bệnh mới đi khám” – ông nói. Theo chuyên gia này, hầm Hải Vân đã đến lúc cần được kiểm tra tổng thể các thiết bị cũng như các vận hành, khai thác, cũng như đưa ra cơ chế cho các đợt kiểm tra tổng thể tiếp theo và nâng cao thêm chất lượng vận hành, khai thác công trình.

Vị chuyên gia Nhật cho rằng đợt kiểm tra tổng thể hầm Hải Vân cần được tiến hành càng sớm, càng tốt. “Chúng tôi sẽ thảo luận cụ thể với JICA vàhy vọng có thể tiến hành sớm nhất vào cuối năm nay, hoặc đầu năm 2014”,ông Ishimoto nói. Ông Ishimoto cho biết hầm Hải Vân sẽ không đóng cửa trong tiến trình kiểm tra tổng thể, nếu được thực hiện. Đợt kiểm tra toàn diện này nhắm đến hai tiêu chí: Sự vận hành hầm Hải Vân (tức hoạt động kiểm tra, giám sát, vận hành của đơn vị quản lý và khai thác hầm Hải Vân là HAMADECO) và thứ hai là kiểm tra các máy móc, thiết bị tại hầm về khả năng hoạt động sau 8 năm vận hành.

Chuyên gia Ishimoto nhận định HAMADECO hoạt động rất hiệu quả. “Tuy nhiên, đó chỉ là quan điểm của cá nhân tôi. Để đảm bảo sự vận hành hiệu quả nhất của hầm Hải Vân, việc tiến hành đợt kiểm tra tổng thể là rất cần thiết, với sự tham gia của một đơn vị bên ngoài, ví dụ như JICA để có sự đánh giá khách quan hơn” – ông Ishimoto cho biết. Vị chuyên gia Nhật Bản cũng cho rằng HAMADECO chưa có kinh nghiệm, cũng như thiếu các thiết bị cần thiết cho việc kiểm tra tổng thể hầm Hải Vân. Ông cũng đề nghị cần nâng cao năng lực phần cứng và mềm của HAMADECO nhằm có thể đápứng yêu cầu về vận hành, khai thác, bảo trì hầm Hải Vân trong tương lai.

Theo ông Cao Bá Giang- Phó Tổng Giám đốc Cty Hamadeco, lưu lượng xe đi qua hầm Hải Vân từ tháng 6.2005 đến nay đã đạt gần 11 triệu xe, với bình quân qua hầm dao động từ 5.000-6.000 xe một ngày đêm. Có những ngày cao điểm là hơn 11.000 xe một ngày đêm vào những dịp trước vàsau Tết Nguyên đán. Hầm Hải Vân được dự đoán sẽ đón lưu lượng 15.000 xe/ngày đêm vào 2025. Ông Giang khẳng định công tác vệ sinh, bảo dưỡng và duy tu hầm Hải Vân vẫn được thực hiện định kỳ, theo đúng quy định.

Theo báo cáo của Hamadeco, ý thức chấp hành quy định vận hành xe trong hầm Hải Vân chưa cao. Trong năm 2012, có 5.420 trường hợp vi phạm khi điều khiển xe trong hầm được phát hiện, trong đó lỗi chạy xevới vận tốc dưới 30km/h là 4.416 trường hợp, không bật đèn là 781 vụ, dừng trái phép có 5 vụ.
Theo P.T
 Lao động
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang