Thứ Bảy, 09/03/2013, 22:15

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Nhiều quy định chưa sát thực tiễn

Ngày 8/3, Sở TN&MT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Nhiều quy định chưa sát thực tiễn

Đa số các ý kiến cho rằng, Dự thảo Luật lần này đã có nhiều điểm mới phù hợp với thực tiễn của đất nước, đáp ứng nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Nhưng, vẫn còn nhiều quy định cần bổ sung, chỉnh sửa cho phù hợp với thực tiễn.

Vướng giá đất

Tại hội nghị, một số ý kiến cho rằng, Dự thảo Luật nên bổ sung nguyên tắc: Trước khi thu hồi đất, phải lập phương án tái định cư rõ ràng để tránh những vướng mắc trong thu hồi đất, GPMB. Đồng thời, phải thành lập Trung tâm thẩm định giá đất độc lập, giải quyết vấn đề giá đất và phải chi trả kịp thời tiền bồi thường cho dân. Dự thảo cần có quy định rõ hơn về tiền thuê đất, công khai việc bán đấu giá đất và việc bán đấu giá phải được cơ quan, tổ chức có năng lực, thẩm quyền chịu trách nhiệm.  
 
Ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Phú Xuyên nêu thực trạng, giá đất áp dụng hàng năm của các tỉnh, TP chưa sát với thực tế, rất khó cho việc tính bồi thường, dẫn đến tình trạng: tiền hỗ trợ lớn hơn tiền bồi thường. "Hiện, kinh phí bồi thường cho 1m2 đất nông nghiệp tại huyện Phú Xuyên là 135.000 đồng/m2, nhưng kinh phí hỗ trợ đến 675.000 đồng" - ông Ngọc Anh cho biết.
 
Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Gia Lâm cho rằng, có những dự án, huyện GPMB tới 4 - 5 lần, lần nào cũng xin điều chỉnh giá đất, mỗi lần giá tăng lên khoảng 20%. Bà Hà đề xuất: Đối với đất bãi bồi ven sông, ven biển, nên để cấp xã quản lý sẽ sát sao hơn, để cấp huyện quản lý thì quá rộng. Với đất lấn chiếm, nên thu hồi lại và giao lại cho địa phương quản lý. Nếu giao lại cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất, sẽ quản lý thế nào?

Phân cấp cho địa phương giao đất lúa, đất rừng?

Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của Điều 50 tại Dự thảo quy định: Trường hợp giao đất, cho thuê đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để sử dụng vào mục đích khác thì phải có thêm văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.

Các đại biểu cho rằng, điều này là cần thiết với các dự án quy mô lớn nhưng sẽ khó khả thi với quy mô nhỏ, lẻ. Tuy nhiên, tại một số dự án, phần đất lúa là một phần nhỏ lẻ, xen kẹt. Nếu phải chờ văn bản chấp thuận của Chính phủ sẽ rất chậm. "Chúng ta có thể quy định từng loại đất, diện tích bao nhiêu mới phải có ý kiến của Chính phủ. Việc này nên phân cấp cho chính quyền địa phương thực hiện và chịu trách nhiệm trước các cơ quan cấp trên" - ông Lê Đăng Hưng, Phó Giám đốc Công ty Sông Hồng chia sẻ.

Băn khoăn sổ đỏ

Vấn đề cấp sổ đỏ cũng nhận được nhiều ý kiến. Nhiều khu đất hợp pháp, có giấy tờ đầy đủ hiện vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Ông Khuất Khắc Sơn, Trưởng phòng TN&MT huyện Thạch Thất cho biết, trên địa bàn huyện có những thửa đất đồng bằng, trung du, hồ sơ giấy tờ địa chính đầy đủ, có bản đồ từ thời xưa để lại. "Tuy nhiên, đối với những thửa đất không có giấy tờ, chúng ta nên chia ra các thời điểm để cấp sổ đỏ cho dân. Bởi điều này chủ yếu do lỗi của chính quyền, không phải lỗi của dân" - ông Sơn bày tỏ.

Ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội khẳng định, đối với những khu đất chưa cấp được sổ đỏ, đa số là những khu đất khó cấp, liên quan đến tranh chấp, pháp luật. Sở TN&MT Hà Nội đã xin ý kiến chỉ đạo của Bộ TN&MT nhưng hiện vẫn chưa thể giải quyết. "Đối với mảnh đất ông cha để lại, có thể xác minh qua Mặt trận Tổ quốc, làng xóm chứng nhận" - ông Hậu hiến kế.

Theo kế hoạch, báo cáo kết quả góp ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) của các sở, ngành, HĐND, UBND các quận, huyện, thị xã gửi về Sở TN&MT Hà Nội trước ngày 10/3/2013. Tuy nhiên, ông Hậu cho hay, đối với việc dân góp ý, các quận, huyện vẫn tiếp tục tổng hợp, không giới hạn thời gian.
 
 Theo Hồng Thái
KTĐT

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang