Thứ Hai, 11/03/2013, 20:10

Có thể tiếp tục phân hạn mức tăng trưởng tín dụng

Nguồn tin đáng tin cậy của Thời báo Ngân hàng cho biết, năm nay NHNN tiếp tục phân chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các TCTD.

Có thể tiếp tục phân hạn mức tăng trưởng tín dụng

Năm nay NHNN sẽ phân thành nhiều nhóm hơnnăm ngoái. Việc phân hạn mức tăng trưởng tín dụng thành các nhóm nhỏ hơn, theo ý kiến của một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng chính là để kiểm soát tốt hơn không chỉ về mức tăng trưởng tín dụng, màcả chất lượng tín dụng trong năm 2013.

Theo kết quả tổng hợp cuộc điều tra mới nhất về xu hướng kinh doanh của các TCTD do Vụ Dự báo thống kê tiền tệ (NHNN) tiến hành cho thấy, hầu hết các TCTD dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2013 sẽ được cải thiện hơn so với con số 8,91% của năm 2012.

Bên cạnh đó, các TCTD dự kiến tiếp tục tập trung vốn cho các lĩnh vực, ngành quan trọng nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển (nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp phụ trợ; DNNVV) và hạn chế cấp tín dụng để đầu tư kinh doanh bất động sản và kinhdoanh chứng khoán.

Còn theo dự báo của Nhóm nghiên cứu BIDV, về cuối năm, lãi suất huy động dưới 12 tháng sẽ giảm về 7% - 8%/năm; lãi suất cho vay cũng được kéo xuống quanh mức 10% đến 13%/năm đối với những khoản cho vay thông thường. Lãi suất cho vay giảm sẽ kích cầu tín dụng.

Cùng với đó, những nỗ lực rất lớn của Chính phủ trong việc đưa ra những chính sách giải quyết các vấn đề mấu chốt như hàng tồn kho, nợ xấu, giảm chi phí cho DN thông qua thuế, phí… nên hoạt động sản xuất kinh doanh của DN năm nay được kỳ vọng sẽ tốt hơn, từ đó nhu cầu vay vốn sẽ cải thiện hơn. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho rằng, tín dụng chưa thể có bước đột phá trong năm 2013.

Kết quả khảo sát của Vụ Dự báo thống kê tiền tệ cho thấy, mức tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng nhiều nhất là từ10% đến dưới 20%. Nhóm nghiên cứu của BIDV thì đưa ra dự báo mức tăng trưởng tín dụng của năm 2013 sẽ khoảng 10%. Chính vì thế cơ hội sẽ dành cho những TCTD nào biết lựa chọn đúng ngách thị trường, phù hợp với điềukiện thực tế của mình. Điều đó sẽ khiến thị trường tín dụng có sự phân cấp, cách biệt khá rõ: trong khi một số TCTD có mức tăng trưởng cao, số khác lại quá thấp, và không loại trừ khả năng tăng trưởng âm.

Vậy NHNN làm thế nào để kiểm soát tăng trưởng tín dụng theo yêu cầu của Chính phủ trong Nghị quyết số 32/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2013: NHNN điều hành chính sáchtiền tệ theo hướng giảm lãi suất, tăng dư nợ tín dụng phù hợp với mục tiêu cả năm 2013, bảo đảm vừa hỗ trợ sản xuất, vừa kiểm soát lạm phát. Và một mục tiêu nữa của NHNN trong kiểm soát tăng trưởng tín dụng là ngăn ngừa được việc tăng trưởng tín dụng quá nóng của một số TCTD; đồng thời khuyến khích các TCTD tiếp tục đầu tư vốn cho các lĩnh vực ưu tiên.

Nguồn tin đáng tin cậy của Thời báo Ngânhàng cho biết, năm nay NHNN tiếp tục phân chỉ tiêu tăng trưởng tín dụngcho các TCTD. Năm 2012, việc tăng trưởng tín dụng của các TCTD được NHNN chia thành 4 nhóm với các mức tăng trưởng 17%,15%, 8% và 0%. Năm nay NHNN sẽ phân thành nhiều nhóm hơn năm ngoái.

Không tiết lộ chi tiết mức tăng trưởng của từng nhóm, nhưng nguồn tin này cho biết, vẫn sẽ có nhóm không được tăng trưởng tín dụng; và riêng đối với các TCTD nước ngoài sẽ phân theo hai nhóm là gấp hai lần vốn tự có và bằng vốn tự có.

Bên cạnh đó, yếu tố để một TCTD nào đó được cấp chỉ tiêu cao hơn là tỷ lệ đầu tư cho các lĩnh vực ưu tiên, mà năm nay được mở rộng hơn trước là bao gồm: nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp phụ trợ; DNNVV; và lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao.

Việc phân hạn mức tăng trưởng tín dụng thành các nhóm nhỏ hơn, theo ý kiến của một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng chính là để kiểm soát tốt hơn không chỉ về mức tăng trưởng tín dụng, mà cả chất lượng tín dụng trong năm 2013. Việc này cũngchính là cụ thể hóa chủ trương chặt chẽ, thận trọng, linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ mà NHNN đang thực hiện.

Theo Thái Thanh

Thời báo ngân hàng

Gần đây, căn hộ wellness đã bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Đây là loại căn hộ trang bị hàng loạt các tiện ích chăm sóc sắc đẹp và bảo vệ sức khoẻ cho cư dân.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
UBND phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng vừa thực hiện báo cáo về tình hình xử lý vi phạm tại Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà và trình UBND TP. Đà Nẵng vào ngày 18/6.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Bất chấp nền tảng kinh tế tích cực, doanh số bán nhà tại Mỹ lại không hề tăng trưởng. Thậm chí, con số nhà hiện hữu bán được còn giảm 1% kể từ đầu năm tới nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang