Thứ Ba, 12/03/2013, 07:50

Vốn vay vẫn ế

Nhiều ngân hàng vẫn chưa tăng trưởng được tín dụng trong 2 tháng đầu năm. Ngoài yếu tố mùa vụ, còn nhiều yếu tố khác đang khiến cho vốn vay bị ế trong thời gian qua.

Vốn vay vẫn ế

Theo Tổng giám đốc Eximbank Trương Văn Phước, tín dụng của ngân hàng này tiếp tục âm từ đầu năm 2013, mặc dù ngân hàng đẩy mạnh cho vay nhưng do khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu nên giải ngân rất khó khăn. Hiện tại Eximbank đang có các gói cho vay lãi suất chỉ 8-9%, nhưng không nhiều doanh nghiệp vay.

Về phía Vietcombank, cả tín dụng ngoại tệ lẫn tiền đồng đều đứng yên trong 2 tháng qua. Ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Vietcombank cho biết nếu năm ngoái tăng trưởng tín dụng được 15% thì năm nay, mức đề ra khoảng 16% là một thử thách lớn. Theo ông Thanh, hiện tại các ngân hàng đều đang cẩn trọng hơn trong cho vay do lo ngại nợ xấu tăng thêm nhưng nhu cầu vay thực sự cũng không lớn.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần lớn cũng cho biết tín dụng của ngân hàng ông cũng không tăng từ đầu năm đến nay. Theo ông, hiện tại có 3 yếu tố đang khiến cho dòng chảy vốn bị tắc nghẽn. 

Một là yếu tố mùa vụ, cũng như mọi năm, thời điểm này rất ít người vay tiền để đầu tư kinh doanh do dư âm tết vẫn còn. Thường thì tín dụng sẽ tăng khả quan hơn từ tháng 4 trở đi. Nhưng lý do quan trọng hơn là niềm tin của doanh nghiệp vào chính sách đang có những thay đổi. Nhiều tuyên bố chưa thực hiện, nhiều kế hoạch chỉ dừng ở mức đề án đang khiến doanh nghiệp đắn đo khi muốn vay vốn sản xuất, do lo ngại chính sách thay đổi sẽ mang lại rủi ro cho họ, như lãi suất tăng lại, lạm phát lên cao. Bên cạnh đó, nhu cầu vốn thấp còn do lãi suất chưa giảm như doanh nghiệp mong muốn.

Mặt bằng lãi suất cho vay ngắn hạn và trung dài hạn hiện tại dao động lần lượt 13-14% và 16-17%, cao hơn hẳn so với công bố của nhiều ngân hàng. Thực tế, vị phó tổng giám đốc trên cho rằng giá vốn của ngân hàng hiện tại vẫn khoảng 10% (cho dù lãi suất huy động ngắn hạn là 8%/năm), do ngân hàng chịu nhiều chi phí khi huy động vốn. Với mức lãi suất trên, trong bối cảnh kinh doanh ngày càng khó khăn thì doanh nghiệp ngại vay vốn cũng có thể hiểu được.

Và vị này cho rằng các ngân hàng hiện đang siết chặt điều kiện vay sau khi đã tăng trưởng tín dụng quá nóng thời gian vừa qua. Đồng thời nợ quá hạn cao cũng tác động đến quá trình xét hồ sơ vay của doanh nghiệp. “Nếu ngày trước, có 5 tiêu chí, doanh nghiệp chỉ đáp ứng được 3, ngân hàng cũng bỏ qua và cho vay. Còn hiện nay, nếu không đủ ngân hàng sẽ không giải ngân”, vị này nói. Những quy định của cơ quan quản lý về chất lượng tín dụng ngày càng khắt khe, trong khi các ngân hàng phải đối mặt với nợ xấu lớn nên cũng “soi” kỹ hồ sơ vay. Đây sẽ là rào cản cho doanh nghiệp khi muốn vay vốn.

Trong khi đó, làm việc trực tiếp với doanh nghiệp, nhân viên phụ trách tín dụng tại chi nhánh Đồng Nai của một ngân hàng nhỏ cho biết từ đầu năm đến nay không giới thiệu cho doanh nghiệp nào vay được vốn. “Cũng có vài doanh nghiệp hỏi thăm, nhưng tài sản đảm bảo không đủ tiêu chuẩn nên không vay được. Cũng có doanh nghiệp sau khi hỏi thăm, thấy lãi suất vẫn khoảng 16% nên không vay", nhân viên này nói.

Sự phản ánh từ phía các ngân hàng khá phù hợp với con số tăng trưởng tín dụng trong 2 tháng đầu năm của TPHCM, vào khoảng 0,21%, trong khi huy động tăng khoảng 2,72%.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho biết hiện nay nhiều ngân hàng đang xoay xở để cho vay nhưng chưa được. Để cải thiện tình hình, TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp. Cụ thể, sắp tới đây chi nhánh này sẽ tổ chức chương trình hỗ trợ vốn vay cho doanh nghiệp tại quận 8. Ông Minh cho rằng với các yếu tố vĩ mô chưa có gì đột phá, thì đây là cách làm ngắn hạn nhằm giúp doanh nghiệp có nhu cầu thực sự được vay vốn với giá rẻ.

Theo Thanh Thương

TBKTSG

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang