Thứ Ba, 12/03/2013, 12:45

Sông Đà Urban: Từ vua “đất vàng”…đến con nợ

Nhiều nhà thầu đang ráo riết đòi Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà trả nợ, vì công ty này chây ỳ thanh toán.

Sông Đà Urban: Từ vua “đất vàng”…đến con nợ

Là thành viên của Tập đoàn Sông Đà, Sông Đà Urban đượcthành lập vào năm 2007 với ngành nghề chính là đầu tư bất động sản, vì thế,Sông Đà Urban có rất nhiều lợi thế từ công ty mẹ, được đầu tư nhiều dự án BĐScó vị trí đắc địa. Tuy nhiên, nhìn vào thực trạng hiện nay thì khá nhiều dự ánvẫn còn nằm trên giấy, mới chỉ có dự án Sông Đà Hà Đông đi vào hoạt động nhưnglại đang đối mặt với nợ nần, kiện tụng với nhà thầu phụ.

Từnhững dự án chung cư “hàng hót”

Nhìn vào danh mục đầu tư các dự án bất động sản củaSông Đà Urban thì không ai đánh giá thấp về tìm năng của đơn vị này. Liệt kê racó thể thấy đơn vị này đang sở hữu khá nhiều dự án nhà ở tại khu trung tâm Thủđô.

Trong đó, có 2 dự án đang  triển khai là khu chung cư tại 25 Tân Mai,Hoàng Mai gần hồ Đền Lừ, được xây dựng trên khu đất gần 3000m2 với tòa nhàchung cư 17 tầng và 2 tầng hầm, tổng mức đầu tư 345 tỷ. Mới đây đơn vị này mởbán căn hộ dự án này với giá bán từ 20,5 – 21 triệu đồng/m2 (đã có VAT).

Dự án thứ cấp tại khu đô thị Nam An Khánh do Sudicolàm chủ đầu tư, năm 2009 Sudico đã chuyển nhượng cho Sông Đà Urban 2,12ha đấtliền kề và biệt thự dự án này. Năm 2011 Sông Đà Urban đã xây thô toàn bộ khuTT28 và 16 lô TT29, hiện nay cũng đang bán ra thị trường các căn biệt thự dự ánnày với giá từ 20 đến 21,6 triệu đồng/m2 (đã có VAT).

Mặc dù được biết đến là sở hữu nhiều dự án BĐS có vịtrí đẹp, nhưng hầu hết những dự án này vẫn còn “trên giấy” hoặc đang thực hiệncác thủ tục pháp lý liên quan. Đơn cử như dự án tại lô X1-26 Liễu Gia, HN với quy mô 25 tầng và 2 tầng hầm, tổng mứcđầu tư 451 tỷ đồng. Khu tổ hợp tại 143 Trần Phú, Hà Đông với 2 khối nhà ở 35 tầngvà 45 tầng.

Dự án cải tạo khu tập thể Phương Mai quy mô 27,1ha,dự án này cũng đang trong giai đoạn xin các thủ tục pháp lý đầu tư.

Bên cạnh đó, Sông Đà Urban còn đang là chủ đầu tư củanhiều dự án khác trên khắp cả nước như khu đô thị mới Sông Đà – Hòa Bình 220hatại Tp.Hòa Bình, dự án khu đô thị sinh thái Sông Đà –Hòa Bình 400ha liên doanhvới Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn tại Kỳ Sơn, HòaBình, dự án khu phức hợp ELYS GARDEN tại quận 8, hợp tác với công ty Vạn Tháicó quy mô 15,7ha, năm 2010 chủ đầu tư dự án này đã khởi công giai đoạn 1 quy môhơn 2ha.

Kinh tế khó khăn, thị trường bất động sản “đóng băng”khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh BĐS phải lao đao, kinh doanh bết bát. Năm2012 đã có 2673 DN kinh doanh BĐS phải giải thể, tại HN đã có trên 50% sàn giaodịch BĐS phải đóng cửa.

Không nằm ngoài bối cảnh chung đó, Sông Đà Urbancũng đang phải đối mặt với tình trạng nhiều nhà thầu đang ráo riết đòi nợ, vìcác khoản nợ đã quá hạn mà Sông Đà Urban vẫn chưa trả nổi

Đến…thành“con nợ”

Xét về hiệu quả kinh doanh của đơn vị này trong nhữngnăm qua không có gì nổi bật, năm 2011 đạt hơn 1,3 tỷ lợi nhuận, năm 2012 đạthơn 5,6 tỷ lợi nhuận. Trong khi đó, nợ ngắn hạn năm 2012 lên đến 517 tỷ. Cùng vớihoạt động kinh doanh yếu kém, Sông Đà urban còn đang dính vào nhiều vụ việc nhàthầu phú ráo riết đòi nợ.

Năm 2011, Sông Đà Urban có ký hợp đồng kinh tế vớiViện nền móng công trình ngày 6/7/2011 thực hiện thí nghiệm, kiểm tra cọc khoannhồi tại dự án 143 Trần Phú với tổng giá trị hợp đồng là 887.755.000 đồng. Thờigian hoàn thành chỉ trong 10 ngày sau khi ký hợp đồng.

Đến 11-12/7/2011 Viện nền móng công trình đã hoàn tấtcông việc và có biên bản nghiệm thu giữa hai bên. Tuy nhiên,  đến 24/8/2011 Viện nền móng mới chỉ nhận đượcsố tiền 222 triệu đồng tạm ứng của chủ đầu tư theo hợp đồng.

Cho đến nay, sau nhiều lần có văn bản gửi Sông ĐàUrban của Viện nền móng công trình để giải quyết dứt điểm hợp đồng kinh tế này,nhưng phía Sông Đà Urban vẫn “lặng yên”, không trả nốt phần tiền còn lại của hợpđồng

Bên cạnh đó, Sông Đà Urban còn đang phải giải quyếtkhoản nợ hơn 9 tỷ đồng của nhà thầu phụ tại dự án Sông Đà –Hà Đông.

Năm 2010, Sông Đà urban có ký hợp đồng kinh tế số01/2010/HĐKT về việc cung cấp và lắp đặt điều hòa, thông gió khu Thương mại Dịchvụ - Văn phòng thuộc dự án Tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Hà Đông với Công ty TNHHPhát triển Công nghiệp Năng lượng với tổng giá trị 19,2 tỷ.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng trôi qua, Sông Đà urban vẫnchây ỳ trong việc thanh toán cho nhà thầu mặc dù hợp đồng đã hoàn tất, dự án đãhoàn thành. Tại văn bản làm việc giữa hai bên ngày 13/8/2012, Sông Đà Urban xácnhận còn nợ công ty Năng lượng hơn 9 tỷ đồng, và đưa ra viễn cảnh trả nợ nhưsau:

Tháng 8/2012 Sông Đà urban sẽ thanh toán cho công tyNăng lượng 1,5 tỷ, tháng 9/2012 thanh toán tiếp 1,8 tỷ, tháng 10 thanh toán 1,8tỷ, tháng 11 thanh toán 1,8 tỷ và số còn lại thanh toán hết vào tháng 12/2012.

Đơn vị này còn cam kết sẽ thanh toán đúng theo tiếnđộ trên, và chịu phạt lãi vay 13%/năm đối với khoản thanh toán chậm. Tuy nhiên,đến nay, vụ việc vẫn chưa được hai bên giải quyết xong.

NhậtNam

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang