Thứ Tư, 13/03/2013, 17:01

Cần cứu bất động sản từ vấn đề... sổ đỏ!

Hiện nay, trên thị trường bất động sản, ngoài con số hàng tồn kho khổng lồ thì “vấn nạn” sổ hồng cũng khiến các nhà quản lý đô thị đau đầu để giải quyết.

Hàng trăm dự án sai phạm dẫn đến việc cấp chủ quyền nhà cho người dân khó khăn. Hàng chục ngàn ngôi nhà tiền tỉ nhưng chủ nhân không khác gì ở trọ trong ngôi nhà của mình và mòn mỏi đợi chờ.
 
Một chung cư cao cấp đang hình thành tại quận 7 - Tp.HCM  Ảnh: HT
 
Phát hiện nhiều sai phạm của chủ đầu tư

Đợt kiểm tra của đoàn thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) với các UBND quận, huyện tại thủ đô Hà Nội và TPHCM mới đây về tình hình cấp chủ quyền nhà đất cho người dân đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của các dự án bất động sản đã được công bố.
 
Hàng ngàn  người dân bỏ hàng tỉ đồng để mua nhà và mòn mỏi chờ từ vài năm đến trên dưới chục năm, nay mới biết ngôi nhà của mình đang sở hữu đúng nghĩa là ở trọ, vì không có mảnh giấy lận lưng và cũng chưa biết bao giờ hoàn thành. Không ít người trong số đó đã đến tuổi gần đất xa trời, muốn bán để chia gia tài cho con cháu hay làm di chúc để thừa kế nhưng cũng không phải dễ dàng vì trên danh nghĩa, họ chưa hoàn toàn sở hữu những ngôi nhà đó.

Nhiều người dân cho biết khi thắc mắc về giấy chủ quyền nhà ở với các chủ đầu tư thì hầu hết đều nhận được câu trả lời “đang làm”, “chờ Nhà nước”. Tuy nhiên, theo như đại diện Sở TN-MT TPHCM: “Khi hỏi đến trách nhiệm, hầu như chủ đầu tư nào cũng đổ cho cơ quan Nhà nước nhưng đa phần là lỗi xuất phát từ họ. Chúng tôi đã nhiều lần thúc giục nhưng họ vẫn lần lữa không xử lý, vì sợ lòi ra các sai phạm nên đành từ từ giải quyết để người dân bức xúc và phản ánh bắt buộc Nhà nước phải thực hiện đồng loạt”.

Cá biệt hơn, có những chủ đầu tư đã thế chấp sổ đỏ ở ngân hàng để vay tiền phát triển dự án và đến nay chưa hoàn thành việc hoàn nợ cho ngân hàng nên sổ đỏ bị ngân hàng giữ không thể hoàn thành việc nộp hồ sơ ra chủ quyền nhà cho người dân. Tình trạng này đang ngày càng nhiều hơn, nhất là trong giai đoạn bất động sản khủng hoảng như những năm vừa qua.

Quản lý Nhà nước cũng có lỗi

Để dẫn đến tình trạng này, bên cạnh việc nhiều chủ đầu tư không tuân thủ luật pháp, thiếu tôn trọng khách hàng thì về phần quản lý Nhà nước cũng cho thấy việc cấp phép phát triển dự án bất động sản quá nóng và thiếu đi sự kiểm tra sát sao  trong một thời gian dài nên đã mang đến hệ lụy này. Và cả người dân - những người mua nhà - cũng không phải không gánh một phần trách nhiệm, dù không lớn. Việc tranh mua, đầu cơ, không tìm hiểu rõ dự án trước khi mua cũng như thiếu áp lực mạnh với các chủ đầu tư trong việc cấp chủ quyền cũng làm cho việc “ngâm” sổ đỏ càng trở nên nghiêm trọng.

Khi các doanh nghiệp bất động sản đang ngày ngày trông chờ vào Nhà nước, chờ bơm vốn của các ngân hàng hay thậm chí như kiến nghị mới nhất gần đây gây tranh cãi của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM là đánh thuế tiền tiết kiệm của người dân để “người dân chuyển vốn qua các hoạt động kinh doanh khác, bao gồm bất động sản”, thì việc đầu tiên các doanh nghiệp bất động sản cần thực hiện đúng trách nhiệm của mình là hoàn thành việc cấp giấy chủ quyền cho người mua nhà cũng như hoàn thành các nghĩa vụ, cam kết với Nhà nước.
 
Để từ đó, việc cấp chủ quyền nhà cho người dân được nhanh chóng xử lý, trong ít nhiều tạo nên tính thanh khoản tốt cho nhà đất, giúp thị trường ấm hơn, gia tăng các giao dịch và lành mạnh hóa thị trường. Mặt khác, điều đó cũng làm cho người dân phục hồi niềm tin vào thị trường bất động sản.
 
Lượng nhà được cấp giấy chủ quyền mới đạt 19,3%

Theo báo cáo của Bộ TN-MT, tại 2 đô thị lớn nhất cả nước là Hà Nội và Tp.HCM từ năm 2001 đến nay đã phát triển 952 dự án nhà ở, với tổng số căn hộ chung cư và nhà liền kề được duyệt khoảng 330.000 căn. Tuy nhiên, số căn nhà được cấp giấy chủ quyền chỉ là 64.400 căn, đạt 19,3%.

Theo ý kiến của các chuyên gia, khi đi mua nhà đất, người dân cần tỉnh táo với tình trạng “xây ảo, bán thật” như thời kỳ hoàng kim của bất động sản vài năm trước đây. Khi mua nhà cần phải yêu cầu chủ đầu tư bàn giao hồ sơ cấp giấy chứng nhận ngay cho người mua nhà để tránh trường hợp chủ đầu tư cố tình ngâm sổ đỏ của người dân để thế chấp vay vốn ngân hàng và cũng tránh các rủi ro sau này. Thay vì chờ người khác cứu thì phải tự cứu chính mình.

 

(Theo NLĐ)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang