Thứ Tư, 13/03/2013, 17:03

Thất thoát nguồn thu từ quản lý nhà, đất công: Tiền… “chảy” đi đâu?

Trên địa bàn Hà Nội hiện có hàng nghìn địa điểm nhà, đất chuyên dùng với diện tích trên 200 nghìn mét vuông, nằm ở những vị trí đắc địa, xứng đáng được gọi là "tấc đất tấc vàng".

>>  Quản lý sử dụng nhà, đất công: Cần quy định chặt chẽ hơn
 
Lẽ ra, đây phải là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của thành phố, song tiếc rằng trên thực tế không phải là như vậy. Đó cũng là lý do dẫn đến nội dung này luôn được "hâm nóng" tại các kỳ họp HĐND thành phố.
 
 
Bất ngờ... giá cho thuê

Mặc dù đã được điều chỉnh theo hướng nâng lên từ ngày 24-12-2012, song mức giá áp dụng cho các đối tượng thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn Hà Nội vẫn làm nhiều người bất ngờ. Theo Quyết định số 38 của UBND TP về việc ban hành đơn giá thuê nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước (quỹ nhà chuyên dùng) do Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội được giao quản lý cho các tổ chức, cá nhân thuê làm cơ sở kinh doanh dịch vụ, các đơn giá thuê nhà (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng) được xác định theo 6 nhóm có mức giá thấp nhất là 100.000 đồng/m2/tháng, cao nhất 220.000 đồng/m2/tháng. Cùng quyết định này, thành phố đã ban hành phụ lục 203 nhóm đường và các tuyến đường có các điểm cho thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước. Trong đó, nhóm 1 có mức giá cao nhất đều thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm như Hàng Đào, Hàng Ngang, Lê Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng, Hàng Đường, Hàng Gai, Tràng Tiền, Hàng Bông, Hàng Khay, Tràng Thi... Tuy nhiên, mức giá này chỉ áp dụng với các trường hợp ký mới và đơn giá thuê nhà sẽ giữ ổn định trong 3 năm. Như vậy, với các hợp đồng cũ còn thời hạn thì tiếp tục được thực hiện giá thuê ở mức 80.000 đồng/m2/tháng. Cũng cần đề cập thêm, mức giá 80.000 đồng/m2/tháng nêu trên đã được thành phố áp dụng cho tất cả các địa điểm, vị trí nhà chuyên dùng trên địa bàn thành phố từ năm 2009. Nêu lại như vậy đủ để hình dung những bất cập về mức giá thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước hiện nay.

Là một người đã và đang phải tốn gần 10 triệu đồng mỗi tháng để thuê diện tích nhỉnh hơn 20m2 nằm trên một con phố nhỏ làm văn phòng, anh Nguyễn Văn Hoàng (ở phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm) đánh giá, mức giá thuê nhà do thành phố đưa ra chỉ mang tính "tượng trưng", có khoảng cách khá lớn so với thực tế. Ở khu vực phố cổ hay các tuyến phố trung tâm, mức giá thuê nhà hiện nay hầu hết đều được quy đổi ra ngoại tệ, diện tích nhỏ cũng phải vài trăm USD, diện tích lớn phải mất vài nghìn USD mỗi tháng là chuyện thường. Anh Hoàng cho biết thêm, cá nhân muốn đứng tên thuê nhà của Nhà nước cũng không đơn giản vì quỹ nhà này hầu hết được ưu tiên cho các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước thuê.

Thất thoát nguồn thu

Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam từng cảnh báo, lợi dụng giá nhà thuê thấp, hiện không ít tổ chức kinh tế và doanh nghiệp đã dùng diện tích được Nhà nước cho thuê với mức giá ưu đãi để cho thuê lại với đơn giá gấp hàng chục lần nhằm hưởng chênh lệch.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, toàn thành phố hiện có 1.075 địa điểm nhà chuyên dùng, được cho 892 đơn vị, tổ chức thuê với diện tích nhà là 19.354m2, diện tích đất là 183.091m2. Tuy nhiên, trong 3 năm liền, tổng số tiền mà thành phố thu về cho ngân sách từ quỹ nhà chuyên dùng chỉ vỏn vẹn chưa đầy 300 tỷ đồng. Còn đối với quỹ nhà cho thuê để sử dụng vào mục đích làm trụ sở, kinh doanh, dịch vụ công cộng tại tầng 1 hoặc tầng 2 các khu nhà chung cư, tái định cư, với tổng diện tích trên 45.000m2, 4 năm qua cũng chỉ mang về nguồn thu cho thành phố được trên 50 tỷ đồng.

Không chỉ thất thoát tài chính, điều khiến nhiều người lo ngại hiện nay là quỹ nhà chuyên dùng đang có dấu hiệu "teo" lại. Đến cuối năm 2012, trong 1.075 địa điểm nhà chuyên dùng có 91 địa điểm sử dụng sai mục đích hoặc đã được các đơn vị, tổ chức cho thuê lại; 342 địa điểm thành phố chưa ký lại hợp đồng thuê nhà do có những dấu hiệu vi phạm. Qua rà soát, kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều đơn vị, tổ chức vi phạm hợp đồng thuê nhà dưới các hình thức như chuyển nhượng nhà thuê, cho thuê lại, khoán nhà cho cá nhân sử dụng hoặc chuyển sang làm nhà ở… Điển hình như tại Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu lương thực, thực phẩm Hà Nội, qua kiểm tra 47 địa điểm thuộc quỹ nhà chuyên dùng của thành phố cho công ty thuê thì đã có tới 28 điểm có dấu hiệu vi phạm, buộc các cơ quan chức năng kiến nghị thu hồi. Tại quận Hoàn Kiếm, địa bàn tập trung khá nhiều quỹ nhà chuyên dùng, tình trạng cho thuê lại, sử dụng sai mục đích, gây lãng phí cũng khá phổ biến. Qua kiểm tra, rà soát đã phát hiện vi phạm tại 24/42 địa điểm nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước. Tại phường Hàng Buồm, có đơn vị được thuê 120m2 đất công thì thực tế chỉ sử dụng có 20m2, 100m2 còn lại được "cắt ra" cho tư nhân thuê. Lại có trường hợp dù đã dành toàn bộ tầng 1 diện tích được thuê từ quỹ nhà chuyên dụng của thành phố để cho thuê lại trái quy định nhưng vẫn nợ tiền thuê đất…

Trong kỳ họp HĐND TP Hà Nội vừa qua, nhiều đại biểu cùng có chung nhận định: Việc quản lý nhà cho thuê thời gian vừa qua rất lộn xộn, gây thất thoát lớn cho nguồn thu của ngân sách. Vì vậy, cần phải rà soát toàn bộ quỹ nhà chuyên dụng và nhanh chóng tìm ra cách quản lý hiệu quả.

(Theo HNM)

Ngày 15/1/2017 vừa qua, tại văn phòng công ty Đạt Gia đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng hợp tác giữa công ty CP BĐS Gia phát và công ty TNHH tư vấn và kinh doanh nhà Đạt Gia. Theo đó, công ty Gia phát sẽ là đơn vị tư vấn, tiếp thị và phân phối độc quyền các dự án do Đạt Gia làm chủ đầu tư và phát triển trong năm 2017.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
UBND Tp.HCM vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh, mở rộng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Long Thạnh Mỹ (khu 2), phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 với tổng diện tích khoảng 77.82 ha, quy mô dân số khoảng 8.500 người.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo báo cáo của Knight Frank, nhà đất ở ngoại ô London hiện đang “nóng” hơn cả khu vực trung tâm thủ đô. So với số liệu năm 2008, giá nhà ở một số khu vực đã tăng tới hơn 50%.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang