Thứ Năm, 17/11/2011, 16:01

Tp.HCM: Nhà phố vẫn đắt khách

Trái ngược với giao dịch ảm đạm của đất nền, căn hộ, thị trường nhà lẻ (nhà phố) tại Tp.HCM vẫn đắt khách, giá không giảm và cũng không dễ mua.

Tp.HCM: Nhà phố vẫn đắt khách | ảnh 1
Dự báo trong những tháng cuối năm, số lượng giao dịch nhà phố có thể tăng từ 20%.
Ảnh: Quý Hòa

Nhu cầu thực

Chuỗi siêu thị địa ốc ACB hiện là hệ thống sàn phân phối hàng đầu về nhà lẻ tại Tp.HCM. Các chuyên viên môi giới nơi đây cho biết, mặc dù thị trường BĐS ảm đạm trong cơn khủng hoảng, giao dịch trầm lắng.

Nhưng riêng thị trường nhà lẻ, nhất là các quận trung tâm thành phố, các giao dịch vẫn bình thường, giá cũng không giảm, việc mua bán cũng không phải dễ giao dịch do thương lượng về giá. Bởi đây là phân khúc thị trường có nhu cầu thực sự dành cho người mua muốn nơi ở thuận tiện sinh hoạt và làm việc tại thành phố.

Rong ruổi cả tháng trời, theo chân vài người môi giới bất động sản để kiếm cho mình một ngôi nhà trong trung tâm thành phố, phù hợp với khả năng tài chính là 4 -5 tỷ đồng.

Chị Ngô Bích, nhà ở quận 1, mới thấm thía việc đi mua nhà phố cũng không dễ dàng như mình nghĩ, mặc dù thị trường nhà đất hiện không lấy gì làm sáng sủa. Dù có rất nhiều căn nhà phù hợp cả về tài chính và tiêu chí chọn nhà của mình, nhưng vì chậm chân hay hai bên đang thỏa thuận về giá, chủ nhà lại đổi ý không muốn bán nữa.

Chị Bích cho rằng, ngoài chuyện mua để ở, nhà phố với đặc thù giấy tờ pháp lý rõ ràng, nên người mua cũng dễ dàng chuyển nhượng lại hơn so với nhà đất dự án. Do đó, nhiều người vẫn thích ở nhà phố.

Hơn nữa, nhà phố là các khu dân cư sinh sống ổn định, dù lớn hay nhỏ tùy theo khả năng tài chính, nhưng thuận tiện đi lại và sinh hoạt làm việc trong trung tâm thành phố. Do đó, cũng như nhiều người khác, nhân cơ hội thị trường bất động sản nói chung giảm giá, chị Bích phải nhanh chóng tìm mua cho mình một căn nhà trong trung tâm thành phố.

Theo các sàn giao dịch, phân khúc thị trường nhà lẻ được mua để đầu tư cũng có nhưng không nhiều, chủ yếu mua nhà nát, sau đó cho xây dựng sửa chữa lại, chuyển nhượng cho khách hàng thực sự có nhu cầu.

Ông Hoàng Dũng, Giám đốc Công ty Hoàng Gia cho biết, một số cá nhân và doanh nghiệp đầu tư mua nhà cũ và cho sửa chữa lại, tìm khách hàng nhu cầu chuyển nhượng, nhìn chung là có lời. Ông Dũng cũng cho biết thêm, tiêu chí để chọn mua nhà đất của khách hàng ở thời điểm này vẫn là vị trí.

Nhà phố trong trung tâm thành phố mặc dù môi trường và cơ sở hạ tầng không đồng bộ như nhà đất dự án, nhưng được cái thuận tiện sinh hoạt, đi lại, làm việc và là khu dân cư ổn định lâu đời. Hơn nữa, trong thời gian vừa qua, những vụ “lùm xùm” liên quan đến nhà đất dự án khiến nhiều khách hàng quay lưng với sản phẩm này và tìm tới sản phẩm truyền thống là nhà phố.

Ông Ngô Đình Hãn, Giám đốc vận hành chuỗi siêu thị địa ốc ACB nhận xét, đối với phân khúc nhà lẻ, nhà phố là phân khúc ổn định trong thị trường bất động sản, đây là phân khúc cho khách hàng có nhu cầu thực về nhà ở.

Tại sàn địa ốc ACB, từ đầu năm tới nay, trung bình mỗi tháng có khoảng 15-20 giao dịch nhà phố. Dự báo trong những tháng cuối năm, số lượng giao dịch có thể tăng từ 20% trở lên do xu hướng gom tiền mua nhà vào dịp cuối năm.

Giá ổn định

Một chuyên viên môi giới nhà lẻ cho biết, nhìn chung, giá giao dịch nhà phố tương đối ổn định, chỉ giảm đôi chút so với thời điểm thị trường còn tốt.

Cả người mua và người bán đều nhận thấy được tình hình thị trường nhà đất hiện tại. Do đó, người bán có thiện chí niêm yết giá bán khá ổn định, tùy từng giao dịch mà giá niêm yết và giá thực bán chênh nhau không nhiều.

Ông Hoàng Dũng, Công ty Hoàng Gia cho biết, đa phần khách hàng rao bán nhà trong thời điểm này là do khó khăn về tài chính liên quan đến vay ngân hàng. Nắm bắt được xu hướng này, người mua hầu như không quan tâm đến những căn nhà được rao bán giá cao bất hợp lý.

Vì vậy, tìm đến sàn giao dịch địa ốc để được tư vấn về giá giao dịch cho phù hợp là một lựa chọn của người bán lẫn người mua trong bối cảnh thị trường hiện nay. Giá niêm yết tại các siêu thị địa ốc có tư vấn về giá thì chênh lệch giữa giá rao bán và giá thực sự chuyển nhượng là không nhiều, ông Dũng nhận định.

Còn theo ông Ngô Đình Hãn, giá giao dịch phân khúc này ổn định so với năm 2010, có giảm nhưng không đáng kể. Đây là tác động ảnh hưởng của thị trường nhà đất dự án trong thời kỳ ảm đạm. Tuy nhiên, không phải vì lý do này mà người mua có thể trả giá thấp so với giá mà người bán đưa ra, vì khách hàng có nhu cầu mua nhà phố khá cao.

Chị Nguyễn Thanh Thúy (quận 1) cho biết, đã tìm kiếm mua nhà phố cả tháng nay. Có những giao dịch tưởng rằng 100% là mua được, cụ thể như việc thỏa thuận mua căn nhà tại quận 1 giá 5 tỷ đồng, chị trả giá 4,9 tỷ. Vậy mà hôm sau chủ nhà thông báo đã bán với giá 5 tỷ.

Anh Nguyễn Văn Tài, Công ty Dịch vụ Nhà đất Đỗ Huỳnh cho biết, giá chuyển nhượng nhà phố nếu có giảm, chủ yếu giảm ở những ngôi nhà lớn có giá trên 10 tỷ đồng, còn những nhà nhỏ cũng dễ mua dễ bán vì lượng khách hàng này khá cao và giá cũng không giảm nhiều.

(Theo DNSG)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang