Thứ Năm, 17/11/2011, 17:01

Có được lập di chúc khi sổ đỏ đang ở nước ngoài?

Hỏi: Tôi đã sống với bà tôi 10 năm. Nay bà tôi muốn lập di chúc cho tôi nhưng sổ đỏ đã bị mấy bác tôi đem đi nước ngoài chỉ còn bản photocoppy như vậy có làm được không? (Lưu Phong Vũ, Email: luu.phongvu@yahoo.com)

Trả lời

Nếu bà bạn còn khỏe mạnh, minh mẫn, tự nguyện tặng cho tài sản cho bạn, bà bạn hoàn toàn có thể để lại di chúc đối với phần tài sản thuộc quyền sở hữu của bà theo điều 631 Bộ luật Dân sự năm 2005 về quyền thừa kế của cá nhân, cụ thể:

“Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật”.

Trong trường hợp bà bạn không còn minh mẫn tỉnh táo thì bà bạn không thể lập di chúc và phần tài sản thuộc sở hữu của bà sẽ được chia theo quy định của pháp luật.

Bà bạn có thể tự tay lập di chúc bằng văn bản, tự ký, điểm chỉ di chúc.(Điều 655 Bộ luật Dân sự năm 2005).

Theo Điều 653 Bộ luật dân sự quy định về nội dung của di chúc như sau:

“1. Di chúc phải ghi rõ:

a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản hoặc xác định rõ các điều kiện để cá nhân, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

d) Di sản để lại và nơi có di sản;

đ) Việc chỉ định người thực hiện nghĩa vụ và nội dung của nghĩa vụ.

2. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu; nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được đánh số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc”.

Trong trường hợp bà bạn vẫn minh mẫn nhưng không thể tự mình viết bản di chúc thì có thể nhờ người hai người làm chứng đối với việc lập di chúc của bà. Bà bạn phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của bà bạn và ký vào bản di chúc. (Điều 656 Bộ luật Dân sự).

Về điều kiện của người làm chứng, điều 654 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

“Mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau đây:

1. Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc;

2. Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc;

3. Người chưa đủ mười tám tuổi, người không có năng lực hành vi dân sự”.

Bà bạn có thể lập di chúc tại phòng công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban Nhân dân xã phường. Bà bạn phải có giấy tờ khác thay thế cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mang ra nước ngoài như: bản án, xác nhận của chính quyền địa phương về việc bà đã được cấp Giấy chứng nhận đối với diện tích bà đang sử dụng, quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà…

Luật sư Vũ Hải Lý
(Theo Landtoday)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang