Thứ Năm, 14/03/2013, 06:50

Nền kinh tế đang phải trả lãi cho ngân hàng gần 20 tỷ USD?

Theo tính toán của một chuyên gia kinh tế: Với tổng dư nợ tín dụng hiện nay là 2,7 triệu tỷ đồng, lãi suất 15%/năm thì DN nói riêng và nền kinh tế nói chung phải trả lãi cho ngân hàng gần 20 tỷ USD.

Nền kinh tế đang phải trả lãi cho ngân hàng gần 20 tỷ USD?

20 tỷ USD nói trên tương đương 1/6 GDP. Đặc biệt, hiện nay tình trạng thanh khoản của các ngân hàng đang khá dồi dào thì việc giảm lãi suất cho vay không thể cứ trì hoãn.

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, TS. Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia nói rằng, cần phải hiểu đúng thực tế con số 20 tỷUSD và hàm ý của ý kiến nói trên.

Thực chất khoản lãi mà DN, nền kinh tế phải trả lãi cho ngân hàng không phải là phần “thu về hưởng cả” của các NHTM, bởi trong số đó, họ còn phải trích lập dự phòng rủi ro và trả lãi cho các khoản tiền huy động. Thực ra, hàm ý của ý kiến này là muốn lưu ýđến việc sử dụng nguồn lực sao cho có hiệu quả trong khi DN vẫn đang rất khó khăn.

Theo số liệu từ NHNN hồi cuối năm 2012, số trích lập dự phòng rủi ro của hệ thống ngân hàng vào khoảng 90.000 tỷđồng. Hơn nữa, thực tế NHTM đang cho vay với nhiều mức lãi suất khác nhau có những khoản vay lãi suất chỉ từ 7-8%/năm.

Còn tính cơ cấu các khoản cho vay theo từng loại lãi suất có thể thấy ngay con số nhỏ hơn 20 tỷ USD. Bởi vào thời điểm trước 15/7/2012, tỷ trọng dư nợ cho vay có lãi suất trên 15%/năm ở mức 65% nhưng đã giảm dần và hiện còn khoảng 18%; số liệu côngbố trên Website của Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy mức lãi suất cho vay phổ biến hiện nay từ 11-15%/năm, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên như xuất khẩu, nông nghiệp, nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, DNNVV còn ở mức thấp hơn 12%/năm, thậm chí còn có những khoản vay với lãi suất 7-8%/năm.

Dư nợ tín dụng không chỉ bao gồm tín dụng bằng VND mà còn có cả tín dụng ngoại tệ, với lãi suất cho vay ngoạitệ hiện phổ biến ở mức 5-8% năm thì với tỷ giá ổn định như thời gian vừa qua, lãi suất của các khoản vay bằng ngoại tệ quy ra VND cũng không thể lên đến 15%/năm.

Chưa kể số dư nợ tín dụng còn bao gồm những khoản nợ xấu được tích lũy từ trước tới nay. Theo số liệu của NHNNcông bố gần đây, nợ xấu hiện còn khoảng 6%, chưa tính đến các khoản nợ đã được cơ cấu nhưng giữ nguyên nhóm nợ. Đối với những khoản nợ xấu này,không những khó thu được lãi mà ngay cả nợ gốc còn có rủi ro không thu hồi được.

Bên cạnh đó, với vai trò là trung gian tài chính trong nền kinh tế, các ngân hàng phải huy động vốn từ người gửi tiền, ngân hàng đang phải trả lãi cho người gửi tiền, hiện lãi suất huy động ngắn hạn tối đa là 8%/năm, huy động dài hạn trên 12 tháng còn ởmức cao hơn. Ngoài việc trả lãi cho người gửi tiền, các ngân hàng còn phải chi phí để duy trì hoạt động của ngân hàng, phải chi phí dự trữ bắtbuộc, dự trữ thanh khoản, trích lập dự phòng rủi ro… phần còn lại mới là lợi nhuận.

Theo dõi thông tin về hoạt động của các ngân hàng trên các website về kinh tế như ebank của vnexpress, vneconomy… cho thấy, lợi nhuận năm 2012 của ngành Ngân hàng sụt giảm, trong đó của các NHTMCP giảm gần một nửa, của các “ông lớn” cũng chỉ nhỉnh hơn năm 2011 rất ít. Như vậy, việc dựa trên một số liệu được ước tính như trên để nói các ngân hàng hiện đang “lãi khủng” là thiếu tính thực tế và không công bằng đối với các ngân hàng.

Chưa kể, trong bối cảnh thị trường vốn chưa phát triển mạnh, thì hệ thống ngân hàng đã và đang làm thay vai tròcung cấp vốn trung dài hạn của thị trường vốn cho nền kinh tế, nhất là khi nền kinh tế của chúng ta tăng trưởng dựa nhiều vào lượng.

Chi phí trả lãi của các DN thường chiếm tỷ trọng cao trong chi phí trả lãi cho các nguồn vốn đầu tư của DN là điều dễ hiểu. Để giảm tải cho hệ thống ngân hàng, và để DN bớt khó khăn,bản thân các DN cũng cần phải đa dạng hóa nguồn vốn của mình, các cơ quan chức năng cần phải quan tâm đến việc phát triển thị trường vốn…

Về ý kiến hiện nay tình trạng thanh khoản của các ngân hàng đang khá dồi dào thì việc giảm lãi suất cho vay không thể cứ trì hoãn. Cách đây hơn một năm, có lẽ nhiều người còn chưa tin vào khả năng giảm mặt bằng lãi suất xuống 9-10%/năm vào cuối năm 2012 như tuyên bố của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình.

Thực tế cho thấy, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay đã giảm mạnh, trở về mức lãi suất vào thời điểm cuối năm2007. Tín dụng vẫn không tăng cho dù lãi suất đã giảm mạnh, thanh khoảncủa các ngân hàng dư thừa, điều đó chứng tỏ rằng sức hấp thụ của nền kinh tế nói chung và nhu cầu vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh còn yếu. Mặt bằng lãi suất huy động tối đa 8%/năm đối với các khoản tiền gửingắn hạn, và cao hơn đối với tiền gửi trên 12 tháng là phù hợp với kỳ vọng lạm phát hiện nay.

Thống đốc NHNN đánh giá năm 2013 có giảmđược lãi suất hay không phụ thuộc vào xu hướng diễn biến của lạm phát; trường hợp lạm phát cả năm có khả năng được kiểm soát theo đúng mục tiêuđặt ra (khoảng 6%) thì có thể tính đến việc điều chỉnh giảm lãi suất. Bên cạnh chiều hướng chung, còn nhiều yếu tố gây nguy cơ bùng nổ lạm phát trở lại, do đó việc điều hành chính sách tiền tệ vẫn luôn phải thậntrọng, linh hoạt; lộ trình giảm lãi suất đi đôi với tính toán điều kiệntự do hóa lãi suất, diễn biến tỷ giá, lãi suất tiền gửi USD…

Theo Linh Ly
Thời báo ngân hàng
Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang