Thứ Sáu, 15/03/2013, 05:30

Điều hành tỷ giá: Ổn định nhưng không cố định

Những ý kiến đa chiều xung quanh việc tỷ giá có biến động trong những ngày qua đang tạo sức ép lên NHNN về việc điều hành tỷ giá.

Điều hành tỷ giá: Ổn định nhưng không cố định

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy - Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (NHNN) cho rằng:

Điều hành tỷ giá luôn là bài toán khó, đặc biệt là trong một nền kinh tế có độ mở lớn và hội nhập sâu như Việt Nam. Tùy thuộc từng giai đoạn cụ thể, tỷ giá có thể là mục tiêu, cũng cóthể là công cụ trong điều hành.

Khi định đưa ra bất cứ chính sách nào vềtỷ giá, chúng tôi phải cân nhắc nhiều yếu tố, trong đó có 5 yếu tố chủ chốt: thứ nhất, định hướng điều hành của Chính phủ; thứ hai, định hướng điều hành chính sách tiền tệ; thứ ba, các yếu tố vĩ mô như diễn biến lạmphát, xuất nhập khẩu, nợ nước ngoài, đầu tư nước ngoài, cán cân thanh toán quốc tế...; thứ tư, diễn biến thị trường quốc tế, thị trường tiền tệ, ngoại hối trong nước, đặc biệt là diễn biến cung cầu ngoại tệ; Và kỳvọng, đặc biệt kỳ vọng lạm phát.

Trong quá trình điều hành, NHNN luôn bámsát định hướng điều hành, theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô cũng nhưcác yếu tố vi mô, thực hiện các biện pháp điều hành phù hợp nhằm đưa rađịnh hướng điều hành rõ ràng về trung, dài hạn, định hình kỳ vọng cho các bên tham gia thị trường, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chủ độngtrong lập và thực hiện kế hoạch kinh doanh.

Theo ông, đâu là nguyên nhân khiến tỷ giá có biến động trong những ngày gần đây?

Trong cả năm 2012, tỷ giá diễn biến khá ổn định, NHNN đã mua vào lượng ngoại tệ lớn kỷ lục. Từ đầu năm 2013 đến Tết Nguyên đán, thị trường ngoại hối và tỷ giá tiếp tục ổn định, NHNN đãmua vào gần 5 tỷ USD. Sau Tết Nguyên đán, tỷ giá có biến động, NHNN đã có đánh giá tổng thể về các yếu tố tác động và nhận định nguyên nhân không xuất phát từ cung cầu ngoại tệ, chủ yếu là tác động tâm lý từ những thông tin bất lợi trên thị trường.

Chính vì thế, qua truyền thông, chúng tôi đã kịp thời đưa ra thông điệp rõ ràng, cụ thể, chính xác về tình hình thị trường; những chủ trương, chính sách của Chính phủ, điều hành của NHNN để người dân hiểu rõ, tránh bị ảnh hưởng từ tin đồn không chínhxác. Đồng thời, NHNN đã phối hợp với các bộ, ngành, UBND tăng cường công tác quản lý ngoại hối, quản lý hoạt động kinh doanh vàng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về quản lý ngoại hối và quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Tiếp theo đó, ngày 5/3 NHNN đã điều chỉnh giảm giá bán USD của NHNN về mức 20.950 đồng/USD (trước đây là 21.036 đồng/USD) và thực hiện bán can thiệp tại mức giá này. Chỉ sau mộtngày NHNN thực hiện can thiệp, thị trường đã bình ổn trở lại. Điều đó cho thấy nhận định của NHNN là đúng, cung cầu ngoại tệ thực sự không căng thẳng, những biến động thời gian qua chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý.

Vậy ông có thể cho biết định hướng điều hành tỷ giá thời gian tới?

Chính phủ đã có Nghị quyết chỉ đạo NHNN điều hành tỷ giá theo tín hiệu thị trường, bảo đảm giá trị đồng tiền Việt Nam, thực hiện các biện pháp đồng bộ để cải thiện cán cân thanh toán quốc tế và tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ của NHNN và dự báo các chỉ số vĩ mô chủ chốt, Thống đốc NHNN đã đưa ra thông điệp về điều hành tỷ giá trong năm 2013 là ổn định, nhưng không cố định, nếu có dao động cũng chỉ khoảng 2 - 3%.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ, ngoại hối và thực hiện các biện pháp điều hành cần thiết để thực hiện các mục tiêu được Chính phủ giao.

Cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn.

Theo An Bình
Thời báo ngân hàng
Mới đây, Sở Xây dựng Tp.HCM đã có kết luận thanh tra hàng loạt sai phạm tại chung cư Khang Gia (số 377 Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú), do Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư.
Các chính sách ưu đãi thuế trong dự thảo luật đặc khu kinh tế là không cần thiết và có thể làm trầm trọng hóa vấn đề thất thu thuế từ hoạt động chuyển giá của doanh nghiệp.
Khẳng định trên được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra tại cuộc thảo luận tổ trong ngày họp thứ 2 của Quốc hội diễn ra mới đây.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Trong bối cảnh giá nhà ở tại các đô thị loại 2 và 3 đang tăng, nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý trong lĩnh vực bất động sản (BĐS).
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang