Thứ Sáu, 15/03/2013, 15:15

'Muốn "cứu" BĐS trước hết phải "cứu" niềm tin của người tiêu dùng'

Theo TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng bên cạnh những vấn đề đang gặp phải như giá cao, hàng tồn kho, tỷ lệ nợ xấu...

'Muốn

BĐS trong nước cần chữa “căn bệnh nan y” chính là niềm tin của khách hàng.

Thị trường BĐS gặp khó vì niềm tin của khách hàng không còn

Mới đây, ông Sam Cucurullo, chuyên gia Quản lý bất động sản khu vực châuÁ Thái Bình Dương cho rằng nguyên nhân thị trường BĐS Việt Nam “đóng băng” thời gian qua là do nguồn cung quá lớn, vượt sức hấp thụ của thị trường.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Ủy ban kinh tế Quốc hội, giá bất động sản ởcác thành phố lớn của Việt Nam thuộc loại cao trên thế giới trong khi thu nhập bình quân đầu người thấp nhất thế giới. Giá nhà đất tăng lên 100 lần trong vòng 20 năm. Giá nhà ở trung bình cao hơn 25 lần so với thu nhập bình quân của người lao động. Giá nhà ở lớn hơn gấp 5 lần so với các nước phát triển và gấp 10 lần so với các nước chậm phát triển. Trong khi đó, so với thu nhập, giá bất động sản trung bình ở các nước châu Âu chỉ bằng 7 lần, Thái Lan 6,3 lần, Singapore là 5,2 lần.

Qua đó cho thấy, nền kinh tế khó khăn,thu nhập của người dân giảm sút khiến khả năng chi trả các khoản về BĐScủa người dân vì thế cũng giảm. Trong khi giá cả bất động sản bị đẩy cao là do bất hợp lý về cung cầu cũng là nguyên nhân khiến thị trường BĐS gặp khó khăn.

Tuy nhiên lý giải nguyên nhân khiến thị trường BĐS gặp khó khăn lúc này, TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng cho rằng: “Yếu tố giá chỉ là một phần khiến BĐS tồn kho, quan trọng hơn là niềm tin của người tiêu dùng vào BĐS đã không còn, thể hiện qua sự dè dặt, thận trọng”. Theo TS Phạm Sỹ Liêm, trên thế giới cómột quy ước hạch toán được chuyên gia kinh tế, giới BĐS thừa nhận như sau: Nếu tổng thu nhập một gia đình là 100% thì chi phí cho BĐS, đầu tư,chi tiêu chỉ chiếm khoảng 30%. Nói như vậy để thấy ở Việt Nam giá BĐS không hoàn toàn phải là nguyên nhân chính dấn đến thị trường BĐS “đóng băng”.

“Với những gia đình có thu nhập cao thì 30% tổng thu nhập của họ sẽ rất lớn và nhu cầu của họ sẽ là phân khúc BĐS giá cao, và ngược lại với người dân thu nhập trung bình và thấp thì 30% tổng thu nhập của họ sẽ thấp và tìm đến phân khúc BĐS thấp hơn” – TS Phạm Sỹ Liêm phân tích.
Ở Việt Nam, giá nhà bao nhiêu là phù hợp?

Nhận định về giá BĐS trong nước hiện nay, TS Phạm Sỹ Liêm cho biết, thời gian qua giá BĐS đã có phần giảm xuống nhiều lần so với trước đây. Tuy mức giảm chưa đồng bộ nhưng hầu hết các dự án giá đã có phần thấp hơn so với mức bình quân của thế giới.Trên thế giới giá trung bình của BĐS là khoảng 1.000 USD/ m2, so với tỷgiá trong nước sẽ tương đương với khoảng 20 triệu đồng/m2.
“Nếu so với mức giá này thì nhiều dự án BĐS trong nước còn thấp hơn nhiều, thậm chí có những dự án giá chỉ còn 12-13 triệu/m2 tương đương với 600 – 700 USD/m2. Với mức giá như vậy, người dân có thể tiếp cận mua được nhưng do tâm lý dè dặt, e ngại mất niềm tin vào chủ đầu tư việc người tiêu dùng quay lưng càng khiến BĐS gặp khó khăn” – TS Phạm Sỹ Liêm cho biết.
Cũng nhận định về giá thị trường BĐS, ông Nguyễn Đình Tùng - Giám đốc Công ty TNHH BĐS và Dịch vụ địa chính HàNội (Hanoiland) cho rằng: “Phân khúc chung cư mi ni vẫn sẽ sôi động và thúc đẩy thị trường BĐS năm 2013”. Theo đó, để giải cứu BĐS trước hết nhà đầu tư cần phân tích nhu cầu nhà ở thực tế hiện nay là đối tượng nào.
“Đó không phải là những cán bộ hưu trí, cũng không phải những người có thu nhập khá hay đi làm từ 10 năm trở lên mà nhu cầu bức thiết nhà ở lúc này là đối tượng thanh niên, sinhviên mới ra trường, những người mới đi làm từ 5 đến 10 năm họ tích cóp được số tiền nhỏ muốn mua nhà để ở thay vì đi thuê. Với số tiền nhỏ tíchcóp được thì rõ ràng họ chỉ có thể tiếp cận được với căn hộ mini diện tích nhỏ” – ông Tùng phân tích.
Nói về mức giá sẽ được người tiêu dùnglựa chọn trên thị trường BĐS năm 2013, theo ông Nguyễn Đình Tùng mức giá được lựa chọn sẽ ở ngưỡng từ 600 đến 800 triệu đồng cho căn hộ khoảng dưới 60m2. Với cách tính đó giá BĐS sẽ nằm ở mức 13 triệu/m2, có nghĩa là chung cư mi ni sẽ là phân khúc được người tiêu dùng lựa chọn.
Ở giá trị sử dụng, công năng theo Kiếntrúc sư Nguyễn Quang Toàn, Công ty tư vấn Xây dựng CIC, trung bình với một gia đình trẻ có 4 người (vợ chồng và 2 con) ở thì diện tích sử dụng hợp lý cho là khoảng 60m2 (tương đương 12m2/người). “Tất nhiên có thể thấp hơn tuy nhiên để đảm bảo yếu tố sức khỏe, sinh hoạt giao thông… thìcăn hộ 60m2 là bán được và phù hợp cho gia đình trẻ 4 thành viên, còn với gia đình nhiều thế hệ như ông bà con cháu thì diễn tích sử thường làtừ 100 đến 120m2” – KTS Nguyễn Quang Toàn cho biết.
Căn hộ dịch vụ đang sở hữu nguồn cầu lớn do FDI tăng trưởng mạnh, các khu công nghiệp bùng nổ ở các thị trường vệ tinh Hà Nội và Tp.HCM. Tuy nhiên, nguồn cung của phân khúc này lại chưa tương xứng với tiềm năng của thị trường.
Thị trường bất động sản (BĐS) hiện tại đã xuất hiện 2 trong số 5 yếu tố có thể cấu thành khủng hoảng. Tuy nhiên cả 2 yếu tố này vẫn chưa vượt quá mức độ nguy hiểm.
Sau khi kiểm tra vi bằng thừa phát lại dành cho người nước ngoài, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã phát hiện 1 vi bằng ghi nhận việc giao dịch, mua bán với diện tích đất lớn tại huyện Vạn Ninh (khoảng 87 ha đất nông nghiệp). Ngoài ra còn có 1 vi bằng có hiện tượng mua bán đất trái phép.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo báo cáo của Knight Frank, thành phố Suran - một đô thị cấp 2 ở phía Tây Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá BĐS nhà ở đạt 22,3% trong quý I/2018, cao nhất trên thế giới.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang