Thứ Sáu, 18/11/2011, 10:01

Có thẩm quyền thu hồi đất với dự án 100% vốn nước ngoài không?

Hỏi: Dự án 100% vốn nước ngoài sau khi đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ đầu tư đã thỏa thuận mua bán tài sản trên đất với các hộ dân và chi trả đủ tiền thì thẩm quyền thu hồi đất thuộc về UBND cấp huyện hay UBND cấp tỉnh? Bà Nguyễn Thị Thúy Liễu (tỉnh Bến Tre)
Bà Liễu cũng muốn biết trong trường hợp chủ đầu tư đã thỏa thuận và chi trả đủ tiền thì UBND cấp huyện có phải lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư không?

Trả lời

Thẩm quyền thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 của Luật Đất đai. Theo đó, UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Đối với các dự án đầy tư có 100% vốn đầu tư nước ngoài thì được Nhà nước thu hồi đất và cho thuê đất để thực hiện dự án theo quy định.

Khi Nhà nước thu hồi đất, cơ quan có thẩm quyền sẽ lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường
(Theo Chinhphu)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang