Thứ Sáu, 18/11/2011, 10:01

Có thẩm quyền thu hồi đất với dự án 100% vốn nước ngoài không?

Hỏi: Dự án 100% vốn nước ngoài sau khi đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ đầu tư đã thỏa thuận mua bán tài sản trên đất với các hộ dân và chi trả đủ tiền thì thẩm quyền thu hồi đất thuộc về UBND cấp huyện hay UBND cấp tỉnh? Bà Nguyễn Thị Thúy Liễu (tỉnh Bến Tre)
Bà Liễu cũng muốn biết trong trường hợp chủ đầu tư đã thỏa thuận và chi trả đủ tiền thì UBND cấp huyện có phải lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư không?

Trả lời

Thẩm quyền thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 của Luật Đất đai. Theo đó, UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Đối với các dự án đầy tư có 100% vốn đầu tư nước ngoài thì được Nhà nước thu hồi đất và cho thuê đất để thực hiện dự án theo quy định.

Khi Nhà nước thu hồi đất, cơ quan có thẩm quyền sẽ lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường
(Theo Chinhphu)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang