Thứ Sáu, 18/11/2011, 10:01

Có thẩm quyền thu hồi đất với dự án 100% vốn nước ngoài không?

Hỏi: Dự án 100% vốn nước ngoài sau khi đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ đầu tư đã thỏa thuận mua bán tài sản trên đất với các hộ dân và chi trả đủ tiền thì thẩm quyền thu hồi đất thuộc về UBND cấp huyện hay UBND cấp tỉnh? Bà Nguyễn Thị Thúy Liễu (tỉnh Bến Tre)
Bà Liễu cũng muốn biết trong trường hợp chủ đầu tư đã thỏa thuận và chi trả đủ tiền thì UBND cấp huyện có phải lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư không?

Trả lời

Thẩm quyền thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 của Luật Đất đai. Theo đó, UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Đối với các dự án đầy tư có 100% vốn đầu tư nước ngoài thì được Nhà nước thu hồi đất và cho thuê đất để thực hiện dự án theo quy định.

Khi Nhà nước thu hồi đất, cơ quan có thẩm quyền sẽ lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường
(Theo Chinhphu)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang