Thứ Sáu, 18/11/2011, 10:01

Có thẩm quyền thu hồi đất với dự án 100% vốn nước ngoài không?

Hỏi: Dự án 100% vốn nước ngoài sau khi đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ đầu tư đã thỏa thuận mua bán tài sản trên đất với các hộ dân và chi trả đủ tiền thì thẩm quyền thu hồi đất thuộc về UBND cấp huyện hay UBND cấp tỉnh? Bà Nguyễn Thị Thúy Liễu (tỉnh Bến Tre)
Bà Liễu cũng muốn biết trong trường hợp chủ đầu tư đã thỏa thuận và chi trả đủ tiền thì UBND cấp huyện có phải lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư không?

Trả lời

Thẩm quyền thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 của Luật Đất đai. Theo đó, UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Đối với các dự án đầy tư có 100% vốn đầu tư nước ngoài thì được Nhà nước thu hồi đất và cho thuê đất để thực hiện dự án theo quy định.

Khi Nhà nước thu hồi đất, cơ quan có thẩm quyền sẽ lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường
(Theo Chinhphu)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang