Thứ Bảy, 16/03/2013, 09:01

Hà Nội: Phát hiện nhiều bất cập quản lý quy hoạch tại Hà Đông

Ngày 15/3, tiếp tục đợt giám sát về tình hình quản lý và thực hiện quy hoạch xây dựng trên địa bàn thành phố, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đã làm việc với chính quyền quận Hà Đông và Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị.

Khu vui chơi cho trẻ em ở khu đô thị mới Văn Quán-Yên Phúc, quận Hà Đông. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)


Từ khảo sát thực địa và đánh giá kết quả thực hiện của chính quyền địa phương, chủ đầu tư cho thấy, nhiều vấn đề vướng mắc, bất cập về thẩm quyền, phân cấp cũng như quá trình quản lý, tổ chức thực hiện quy hoạch cần được các cơ quan quản lý nhà nước sớm thống nhất, bổ sung, cụ thể hóa cho phù hợp với thực tế.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng cho biết từ giai đoạn 2008-2012, trên địa bàn quận có 135 đồ án quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư được phê duyệt; trong đó có 7 cụm điểm công nghiệp làng nghề; 15 khu đô thị mới và nhà ở, hơn 40 khu đất dịch vụ phục vụ xây dựng nhà xưởng sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, gần 60 dự án trung tâm thương mại, tòa nhà hỗn hợp và văn phòng cho thuê; 12 bệnh viện, trường đại học, cao đẳng.

Trong quá trình triển khai, Ủy ban Nhân dân quận đã phối hợp với các ngành liên quan quản lý công tác quy hoạch đảm bảo thực hiện theo đúng quy hoạch chung của quận; đồng thời đảm bảo đồng bộ, thống nhất phù hợp theo đồ án quy hoạch phân khu đã được thành phố phê duyệt. Tuy nhiên, trên địa bàn quận hiện nay còn một số khu vực xen kẹt (nằm ngoài đường vành đai 4 theo quy hoạch phân khu và quy hoạch chung Thủ đô) và nằm trong khu vực vành đai xanh Thủ đô chưa có định hướng lập phân khu cụ thể để thống nhất các chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Qua kiểm tra công tác thực hiện quy hoạch tại 33 dự án đầu tư xây dựng, các chủ đầu tư đều nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động xây dựng, triển khai thi công dự án theo đúng quy hoạch được duyệt. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội trong các khu đô thị mới, khu nhà ở trên địa bàn quận vẫn còn chậm triển khai, chưa đồng bộ.

Theo ông Vũ Ngọc Phụng, hiện nay luật và nghị định về quy hoạch đã có nhưng thông tư hướng dẫn còn thiếu, cần có các quy định cụ thể hóa trong công tác quản lý quy hoạch kiến trúc cho phù hợp với thực tế. Để giải quyết các vấn đề vướng mắc về thẩm quyền, phân cấp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, quận Hà Đông đề nghị Sở Quy hoạch-Kiến trúc tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố quyết định phân cấp thẩm quyền, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ; đồng thời cần sớm hoàn thiện dự thảo quy định kiến trúc hai bên tuyến đường đô thị để thực hiện.

Quận cũng đề nghị phân cấp quận, huyện cấp chỉ giới đường đỏ cho các dự án thuộc quy hoạch chi tiết 1/2000, 1/500 đã được cấp thẩm quyền phê duyệt; các dự án nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư đã ổn định, phù hợp với quy hoạch phân khu và quy hoạch chung nhằm phát triển cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật thiết yếu trên địa bàn. Đặc biệt, thành phố Hà Nội phải sớm hoàn thành, phê duyệt các quy hoạch phân khu để làm cơ sở triển khai các dự án đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, quy chế quản lý kiến trúc theo đồ án đã được quy hoạch.

Khẳng định đây là lĩnh vực khó, đòi hỏi phải có tầm nhìn toàn diện, trong khi quy hoạch chung Thủ đô được phê duyệt chưa lâu, quy hoạch phân khu chưa hoàn thiện, chính sách có nhiều thay đổi, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Lê Văn Hoạt đã ghi nhận những cố gắng, chủ động của chính quyền quận Hà Đông trong quy hoạch và quản lý quy hoạch, thể hiện trách nhiệm của chính quyền trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng.

Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố cũng chỉ rõ một số thiếu sót của quận trong công tác quản lý nhà nước về quản lý quy hoạch, xây dựng. Trong đó một phần do nguyên nhân khách quan, do phân cấp chưa rõ ràng, nhiều quy định chồng chéo nên đơn vị chuyên môn chưa nắm hết được các văn bản có liên quan đến trách nhiệm, thẩm quyền của quận.

Để tăng cường công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch trên địa bàn, quận Hà Đông cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch. Kể cả những dự án không thuộc thẩm quyền quận phê duyệt quy hoạch, quận phải có trách nhiệm trong việc nêu quan điểm, ý kiến với thành phố và các sở, ngành, tránh tình trạng phát sinh khiếu kiện của người dân sau này. Mặt khác, quận phải chủ động rà soát các quy hoạch đã thực hiện để điều chỉnh cho phù hợp...

Tại khu đô thị mới Văn Quán - Yên Phúc, Đoàn giám sát đã đánh giá cao sự tuân thủ quy định của pháp luật trong đầu tư xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt. Đến nay, dự án này đã cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng, chỉ còn một số lô đất phục vụ mục đích công cộng và tổ hợp văn phòng-thương mại và nhà ở tại ô đất CC2 đang triển khai, dự kiến hoàn thành trong năm 2014.

Dự án hiện chỉ vướng mắc ở vấn đề tiêu thoát nước cho dân cư khu đô thị và toàn khu vực dân cư thuộc phường Văn Quán. Chủ đầu tư kiến nghị Hội đồng Nhân dân thành phố có ý kiến để các cơ quan, ban, ngành xem xét giao đất cho chủ đầu tư làm trạm xử lý nước thải hoặc sớm xây dựng trạm xử lý nước thải số 3 theo quy hoạch được duyệt và có quy hoạch tổng thể các trạm xử lý nước thải, cho phép đấu nối hạ tầng nước xả thải cho toàn khu vực./.

(Theo TTXVN)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang