Thứ Bảy, 16/03/2013, 11:01

"Rót" tín dụng cho BĐS: Không nên phân biệt nhà nước hay cổ phần

Cú hích từ gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng cho vay đầu tư, mua nhà với lãi suất thấp theo như dự thảo của ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang xây dựng có thể sẽ giảm bớt khó khăn cho thị trường BĐS...Nhưng dòng tiền quý giá này sẽ được "rót" thế nào?

Nhiều ý kiến cho rằng, NHNN nên mở rộng đối tượng triển khai chính sách này, thay vì đóng khung trong nhóm các ngân hàng thương mại nhà nước để đảm bảo bình đẳng trên thị trường và cũng là đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Thị trường bất động sản đang trong thời kỳ đóng băng kéo dài do thiếu hụt dòng tiền. Ảnh: Ca HảoTín dụng ưu đãi: lãi vẫn cao? Vốn đầu ra ì ạch, các ngân hàng tìm mọi cách kích cầu tín dụng. Phó tổng giám đốc ngân hàng Quân đội (MB) Cao Thị Thuý Nga, cho biết, ngân hàng vừa triển khai gói tín dụng trị giá tối thiểu 1.000 tỉ đồng với lãi suất cho vay thấp nhất chỉ từ 9,9%/năm. Tuy nhiên, lãnh đạo MB cũng thừa nhận, tín dụng của ngân hàng vẫn chưa tăng, vì có độ trễ trong thực hiện, mặt khác, kiếm được khách hàng tốt thì cũng chịu sự cạnh tranh mạnh từ các ngân hàng bạn.

Các ngân hàng khác cũng đều tung ra các gói tín dụng ưu đãi về lãi suất, trong đó tập trung mạnh vào lĩnh vực bất động sản. Như Sacombank có gói 1.000 tỉ đồng cho vay mua, xây dựng hoặc sửa chữa bất động sản, lãi suất 9,9% trong hai tháng đầu tiên, và có thể cộng thêm 2 – 4%/năm so với lãi suất huy động trong những khoảng thời gian tiếp theo.

Thậm chí, khách hàng chưa cần trả vốn mà chỉ cần trả lãi… Ngân hàng Vietinbank dành 2.000 tỉ đồng cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng như mua nhà, mua ôtô… với lãi suất từ 10%/năm, thời hạn ưu đãi lãi suất đến ba tháng. Ngân hàng Quốc tế (VIB) cung cấp 3.000 tỉ đồng cho vay ưu đãi bất động sản và cá nhân kinh doanh với mức lãi suất từ 11,79%/năm không đổi trong 12 tháng đầu của khoản vay… Ngân hàng HSBC Việt Nam cho vay mua nhà với lãi suất 13,5%, trong đó ba tháng đầu lãi suất chỉ 8,8%/năm…

Mặc dù vậy, thị trường vốn vẫn nhúc nhích chậm chạp. Tổng giám đốc ngân hàng Eximbank Trương Văn Phước, cho biết, ngân hàng dành 5.000 tỉ đồng cho vay đầu tư, mua nhà với lãi suất xấp xỉ 10%/năm, song đến nay mới giải ngân được hơn 200 tỉ đồng. “Điều đó cho thấy, mức lãi suất 10%/năm cho những người có nhu cầu thực về nhà ở vẫn chưa hấp dẫn”, ông Phước nhận định.

Nên mở rộng ngân hàng triển khai

Theo dự thảo thông tư, các đối tượng được vay từ chính sách hỗ trợ trên để thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, phải có hợp đồng với chủ đầu tư theo quy định; cam kết vay vốn để mua, thuê, thuê mua một căn nhà duy nhất để ở và chưa được vay vốn hỗ trợ lãi suất để mua, thuê, thuê mua nhà ở tại các ngân hàng khác


Bởi vậy, chính sách hỗ trợ cho vay đầu tư, mua nhà với lãi suất thấp của NHNN được rất nhiều ngân hàng trông đợi, như một trong những biện pháp kích cầu thị trường. Sau một thời gian nghiên cứu, ngày 13.3, NHNN đã công bố một số nội dung quan trọng, theo dự thảo thông tư về cho vay hỗ trợ nhà ở theo chỉ đạo trước đó của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, NHNN sẽ dành 30.000 tỉ đồng hỗ trợ năm ngân hàng thương mại nhà nước thông qua hình thức tái cấp vốn, để cho vay ra thị trường. Các ngân hàng này phải dành tối thiểu 3% tổng dư nợ cho vay tại thời điểm cuối năm trước để cho vay các đối tượng là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, có thu nhập thấp, các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội với lãi suất và thời hạn phù hợp. Thời hạn cho vay tối thiểu mười năm với người mua nhà và năm năm với doanh nghiệp, hạn mức cho hai đối tượng trên lần lượt 80 – 70% giá trị dự án. Lãi suất dự kiến áp dụng ổn định 6%/năm đến 15.4.2016 (ba năm), sau đó có thể điều chỉnh nhưng vẫn được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại nhà nước, nhận định, thông tư này nếu được áp dụng từ 15.4 như dự kiến sẽ thúc đẩy một lực cầu khá mạnh cho cả thị trường tín dụng và thị trường bất động sản. Ông tính toán, với mức chênh lệch lãi suất đầu vào – đầu ra dự kiến 1,5%/năm (thời gian đầu, NHNN cho các ngân hàng thương mại tái cấp vốn lãi suất 4,5% để các ngân hàng cho khách hàng vay 6%/năm), các ngân hàng giỏi thu xếp chỉ cầm hoà trong chương trình cho vay này. “Chúng tôi cũng xác định, nếu lỗ, thì cũng trong khả năng cân đối của ngân hàng bởi tín dụng cho hoạt động này chỉ chiếm tỷ trọng 3% tổng dư nợ”, phó tổng giám đốc này nói.

Đồng tình với chủ trương hỗ trợ tín dụng cho bất động sản, song tổng giám đốc Trương Văn Phước, cho rằng, NHNN không nên gói gọn trong nhóm các ngân hàng thương mại nhà nước, mà mở rộng ra cả các ngân hàng thương mại cổ phần. Theo ông Phước, chính sách này hướng đến nhu cầu thiết thực của người có thu nhập thấp, nên Eximbank cũng không đặt vấn đề lợi nhuận khi tham gia chương trình cho vay này, thậm chí nếu lỗ cũng là đóng góp cho thị trường như một nghĩa vụ. Ông Phước kiến nghị: “NHNN vẫn đang trong quá trình lắng nghe ý kiến, hoàn thiện dự thảo thông tư. Thay vì NHNN đứng ra lựa chọn ngân hàng để triển khai chính sách, hãy để cho khách hàng tự lựa chọn, vì các ngân hàng đều bình đẳng trên thị trường tiền tệ”.

(Theo SGTT)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang